Zoom cận cổng thành cổ kính rộng lớn Hoàng thành Thăng Long xưa

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Đoan Môn là cửa chính quan trọng nhất của Cấm thành Thăng Long, được khởi dựng từ thời Lý. Sau những thăng trầm lịch sử, cánh cổng thành hàng nghìn năm tuổi của kinh thành Thăng Long vẫn giữ được sự chắc chắn và uy nghiêm của mình.

 

Đoan Môn – cổng thành phía Nam của Cấm thành (còn gọi là Long thành) – có cấu trúc hình chữ U quay vào phía trong cấm thành, được xây bằng đá và gạch. Ảnh: Kim Duyên.

 

 

Kinh thành Thăng Long gồm 3 vòng thành: Vòng ngoài gọi là La Thành; Vòng giữa là Hoàng Thành; Vòng trong cùng là Cấm Thành. Đây là một trong những công trình quan trọng nhất còn lại của Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: Kim Duyên.

 

 

Theo hướng từ Đông sang Tây, Đoan Môn có chiều dài 46,5m, kết cấu 3 tầng. Ảnh: Kim Duyên.

 

 

Tầng dưới cùng của Đoan Môn được xây theo lối tường thành cổ với năm cổng thành được dựng cuốn vòm cân xứng gần như tuyệt đối qua "trục thần đạo", hay có cách gọi khác là "trục chính tâm" của Hoàng thành. Có 5 vòm cửa, vòm cửa giữa chỉ dành cho nhà vua đi. Ảnh: Kim Duyên.

 

 

Phía trên cổng chính giữa còn lưu giữ được tấm biển đá ghi hai chữ Hán "Đoan Môn" được khẳng định có từ thời Lý. Ảnh: Kim Duyên.

 

 

Kiến trúc cuốn vòm ở các cổng thành không chỉ đem lại những đường cong duyên dáng, mà còn có kết cấu chịu lực tốt. Ảnh: Kim Duyên.

 

 

Tầng thứ hai được xây dựng theo lối vọng canh, có hệ thống cửa trổ đều các hướng. Tuy nhiên, kiến trúc này đã được cải tạo lại và hình dáng đã có không ít chuyển đổi so với thuở ban đầu. Ảnh: Kim Duyên.

 

 

Các cửa vọng canh thông nhau y hệt như một mê cung mở. Ảnh: Kim Duyên.

 

 

 

Tầng lầu thứ ba được dựng theo lối vọng lâu nóc 2 tầng 8 mái, các góc mái được trang trí bằng hình tượng rồng cuốn. Ảnh: Kim Duyên.

 

 

Một cổng phụ bên trái Đoan Môn. Ảnh: Kim Duyên.

 

 

Bậc thang lối lên tầng 2 của Đoan Môn. Ảnh: Kim Duyên.

 

 

Hiện nay, di tích Đoạn Môn được nhiều người chọn đến tham qua, đặc biệt là các bạn trẻ. Ảnh: Kim Duyên.

______________________________________________

PTH Vina đơn vị chuyên lắp đặt Gia cong xep inox trọn gói, không phát sinh,Bảo hành chính hãng.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang