Rào chắn trên vỉa hè Sài Gòn làm cản trở người khuyết tật

TPO – Lực lượng chức năng gắn barie trên vỉa hè quận 1, TPHCM để ngăn xe máy lấn đường người đi bộ. Mặc dù, nhưng chiếc barie này lại gây khó cho người khuyết tật qua khảo sát thực tế

Auto Draft

Ngày 21/2,Trung tâm Khuyết tật và cải cách và phát triển (DRD) tổ chức điều tra khảo sát việc người khuyết di chuyển qua khu vực có gắn barrier trên vỉa hè trên địa bàn quận 1, TPHCM.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Barrier tu dong chi tiết và miễn phí

Tại đoạn vỉa hè đường Lý Tự Trọng giao gần bảo tàng TPHCM, đa số người đi xe lăn, khiếm thị di chuyển qua các vị trí đặt barie gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, đối với người già và phụ nữ khuyết tật.

Thường xuyên phải chuyển dịch qua đoạn đường này, chị H. Cho biết, bình thường chị đi xe lăn qua vỉa hè khu vực này đã gặp khó khăn do vỉa hè bị bong tróc, lên xuống vỉa hè khó khăn do tay yếu. Nay lại thêm thanh barie chắn ngang, dù có chừa khoảng không để xe lăn qua được nhưng cũng khá khó khăn.

Tại một số ít khu vực, người dân dựng xe máy chắn trước các thanh barie khiến người khuyết tật không thể chuyển dời qua đành phải đổi hướng.

Anh N. (người khiếm thị) cho biết, dù đã biết thông tin lắp barie trên vỉa hè nhưng nhiều lần di chuyển qua những vị trí này anh liên tiếp vấp phải.

“Người khiếm thị di chuyển phải dựa vào gậy chỉ đường. Nếu vung tay cao hoặc quá thấp thì sẽ không biết được  điểm chính xác của thanh barie là ở chỗ nào, hoặc không biết được ở chỗ đó có barie thì chuyện vấp ngã là bình thường”, anh N nói.

Theo quan sát, người khuyết tật gặp nhiều khó khăn khi chuyển dịch qua các điểm gắn barie. Đặc biệt tại những đoạn barie được gắn ngay đường dẫn lên vỉa hè, những địa điểm vỉa hè bị bong tróc…

Dù vỉa hè đã được gắn barie nhưng nhiều người đi xe máy vẫn cố tình leo lên.