Nên cạo lông rốn để hạn chế vi khuẩn

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những chiếc lông rốn chính gây bụi bẩn gây ra cặn rốn, nơi trú ẩn lý tưởng của hàng ngàn vi khuẩn và đưa ra những lời khuyên hữu ích để hạn chế nó.

Cặn rốn là một mảng của các sợi cuộn, hình thành bên trong người rốn. Nhiều không có cặn dây rốn trong khi những người khác phải vật lộn mỗi ngày vệ sinh và loại bỏ búi sợi.

can ron

Tiến sĩ Kruszelnicki, làm việc tại Đại học Sydney, được biết đến thông qua các chương trình khoa học trên đài phát thanh Úc. Một lần, nghe gửi bất kỳ câu hỏi cặn rốn bắt nguồn từ và hình thành như thế. Câu hỏi này đã khiến Tiến sĩ Kruszelnicki thực hiện một cuộc khảo sát trực tuyến về dư lượng rốn. Ông kết luận, cặn rốn có xu hướng phổ biến hơn ở nam giới và rậm lông trung niên, đặc biệt là những người bị béo phì.

Nghiên cứu về dư lượng rốn Dr Kruszelnicki đã được trao giải Ig Nobel cho nghiên cứu “Initial gây cười, nhưng sau đó khiến người ta phải suy ngẫm” vào năm 2002.

Kruszelnicki và các đồng nghiệp cũng thu thập các mẫu trầm tích từ các tình nguyện rốn, trong khi yêu cầu họ tẩy lông quanh rốn. Kết quả, waxing thực sự ngăn chặn sự tích tụ cặn rốn.

Tiến sĩ Kruszelnicki cùng nhóm nghiên cứu đã đưa ra lời giải thích về sự hình thành cặn rốn, theo hình dung đơn giản nhất. Họ cung cấp cho tóc xung quanh rốn hành động như “cơ chế ratchet một chiều,” quét các sợi nhỏ trên trang phục bên trong bên trong rốn.

Cặn rốn là sự tích tụ của các sợi vải bào mòn từ quần áo để mặc hàng ngày. Nghiên cứu cho thấy rằng mái tóc là thủ phạm cuốn bụng rốn lint.

Đồ càng cũ, cặn rốn càng ít

Kruszelnicki không phải là người chỉ quan tâm đến dư lượng rốn có nguồn gốc. Năm 2009, nhà nghiên cứu Georg Steinhauser, Đại học Kỹ thuật Vienna, Áo, đã công bố các giả định về dư lượng rốn trong Journal of Medical Hypotheses.

Trong ba năm qua, mỗi đêm anh thậm chí còn thu cặn rốn của mình. Steinhauser cho biết cuối một cách thường xuyên, rốn lại đầy những lớp trầm tích mặc dù ông tắm buổi sáng cũng có.

Steinhauser cặn rốn thu được 503 mẫu với tổng khối lượng không đến một g. Tính trung bình, mỗi mẫu có trọng lượng khoảng 1,82 miligam, trong khi một số nặng hơn 7,2 mg mẫu 7. 9,17 miligam mẫu vật lớn nhất nặng.

“Rõ ràng là lớp cặn này có nguồn gốc từ bông,” Steinhauser nói, “bởi vì họ là những chiếc áo cùng màu để mặc ngày hôm đó, tương ứng.”

Scum kiếm được ít hơn trong những ngày cũ Steinhauser mặc áo sơ mi. Ông khẳng định, các sợi vải rải rác bên trong chiếc áo khoác đã được chọn lên trên tất cả các thời gian sử dụng trước. Kết quả tương tự đạt được khi diện áo Steinhauser.

vi khuan

Steinhauser Kruszelnicki kết luận cũng tương tự, rằng khu vực xung quanh rốn bụng lông thủ phạm lấy mảng xơ. Steinhauser giải thích, những chiếc lông để chà xát vào vải và rửa sạch nó ra khỏi áo, sau đó chuyển nó vào sợi rốn, nơi họ tích lũy mảng bám lắng đọng. “Coat hoạt động như một loại móc rằng,” ông so sánh.

Bên cạnh đó, Steinhauser cũng cạo bụng, như các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu của Tiến sĩ Kruszelnicki. Kết quả, gần như mất cặn rốn. Steinhauser cũng phân tích các hợp chất hóa học trong mẫu trầm tích thu được sau khi chỉ mặc màu trắng áo thun làm từ 100% cotton. Nếu dư lượng có nguồn gốc từ rốn hoàn toàn, toàn bộ vải của chỉ dư lượng cellulose. Tuy nhiên, ông đã phát hiện dư lượng trong rốn có mảng bám hình thành từ bụi, da chết, chất béo, protein và mồ hôi.

Nhà của vi sinh vật

Cũng Kruszelnicki và Steinhauser, Rob Dunn, Sở nghiên cứu Sinh học và trung tâm sinh học hành vi tại Đại học Bắc Carolina Keck (NCSU), Hoa Kỳ, cũng nghiên cứu vi sinh vật trong rốn của con người.

Trong năm 2011, họ đã thu thập các mẫu từ hơn 500 tình nguyện viên tại một cuộc hội thảo khoa học về tổ chức trực tuyến tại Raleigh, North Carolina và tại Darwin ngày sự kiện tại Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Raleigh.

“Hệ sinh thái Navel là gần gũi nhất với chúng ta, nhưng vẫn chưa được khám phá nhiều”, nhà nghiên cứu viết. Vì vậy, họ đã bắt tay vào việc tìm kiếm các vi khuẩn sống bên trong rốn. Trong giai đoạn đầu của nghiên cứu, họ đã phát hiện ra vi đa dạng mà sống với số lượng rất lớn rốn.

Phân tích 60 mẫu thử nghiệm, các nhà nghiên cứu tính ít nhất 2.368 loại vi khuẩn khác nhau. Con số này tăng hơn gấp đôi mức độ đa dạng sinh học của các loài chim hoặc đang sống ở Bắc Mỹ. Tuy nhiên, hầu hết các loài vi khuẩn là không phổ biến ở đa số người dân.

Các nhà khoa học phát hiện, 2128 loài thực tế ở trong một của rốn. Tuy nhiên, có tám loại phổ biến, xuất hiện trong 70% của các đối tượng nghiên cứu. Ngoài ra, có ba loại vi khuẩn cổ (archaea) chỉ tồn tại trong môi trường khắc nghiệt cũng xuất hiện. Hai trong số họ sống ở rốn một người đàn ông trong nhiều năm không tắm.

Tại sao vi khuẩn trong rốn đa dạng như vậy một lần nữa? Dunn và nhóm của ông nghi ngờ các nhóm vi sinh vật phổ biến học cách thích nghi với cuộc sống trên da người và ngay cả bên trong rốn trong khi những người khác chỉ thỉnh thoảng “viếng thăm” vùng cơ thể này.

Tính năng này tương tự như cửa sông hệ sinh thái. Những thường trú loài thích nghi với môi trường cửa sông, trong khi các loài khác chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn không nên đủ khả năng thay thế các “cư dân” lâu năm.

Rốn có vi đa dạng không thể được xác định cho từng loại hiện diện trong các cá nhân cụ thể. Thay vào đó, các nhà khoa học chỉ xác định vi khuẩn thông thường và quý hiếm.

Vì vậy, nếu dư lượng rốn của một người hay không không quan trọng, bởi vì nó vẫn là nơi lý tưởng để sống cho nhiều vi sinh vật.