Cool Biz – Trào lưu mới cho phái mạnh để tiết kiệm điện năng

Không chỉ tạo ra một phong cách tươi mới và mang lại sự thoải mái  tối đa, Cool Biz còn giúp giới công sở Hàn Quốc góp phần vào cuộc đấu tranh chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Xu hướng thời trang thường được sinh ra với mục đích làm đẹp, nó là một chuyện tất nhiên. Tuy nhiên, Cool Biz – một xu hướng bắt nguồn từ đất nước mặt trời mọc cung cấp một sự giàu có của mục đích cao cả so với quần áo nói chuyện đơn thuần. Cụ thể, kể từ đầu những năm 2000, chính phủ Nhật Bản đã thúc đẩy xu hướng Cool Biz  tạo thành một biện pháp … để tiết kiệm năng lượng.

cool biz japan

Trọng tâm của chiến dịch Cool Biz là công chức khuyến khích mặc quần áo trong các vật liệu nhẹ hoặc áo sơ mi ngắn tay và không thắt cà vạt hay vest để tiết kiệm điện. Điều hòa nhiệt độ cũng không thấp hơn 28 độ C, nên không phải làm việc hết công suất trong điều kiện thời tiết nóng và nhiệt độ cao. Ngày 1/6/2007, Thủ tướng Shinzo Abe là gương sáng trong ngày đầu tiên mùa hè thứ 3 của chiến dịch, tiếp nối người tiền nhiệm Junichiro Koizumi, người khởi xướng Biz Cool trong mùa hè và Warm Biz trong mùa đông – chứng tỏ sự cam kết của Nhật Bản trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu. Chiến dịch Cool Biz của Chính phủ Nhật Bản đã thêm ý nghĩa sau sự cố Fukushima, nhà máy điện hạt nhân vào năm 2011. Một chiến dịch tương tự đã được áp dụng ở một số nước châu Á đang phát triển, nhưng đáng chú ý nhất Hàn Quốc Hàn Quốc.

cool biz korea

Giống như Nhật Bản, Hàn Quốc đặc biệt chú ý đến các vấn đề mất năng lượng. Cool Biz đã được giới thiệu về Hàn Quốc vào năm 2005 và kéo dài cho đến năm 2010, tạo ra “thế hệ đầu tiên” của xu hướng này. Trong khi đó, Cool Biz Fashion vẫn chỉ đơn giản là những chiếc áo sơ mi ngắn tay và tạm thời “quên” tie. Không ai nói bất cứ điều gì, trang phục gồm quần màu đen và ánh sáng áo xanh dường như là “thống nhất” của nơi làm việc như những người đàn ông đã làm.

cool biz

Từ năm 2010 đàn ông Hàn Quốc trở đi, các Biz mát bắt đầu đã “nâng cấp” dần dần, ngày càng trở nên “bình thường” và thời trang hơn. “Casual” là kiểu thời trang đề cao sự thoải mái, mang đến cho người mặc sự tự tin và cá tính riêng của mình. Nó là sự kết hợp này đã tạo ra “thế hệ thứ hai” của xu hướng mát Biz: quần cotton  diện kèm với T-shirt và áo sơ mi bên ngoài. Bên cạnh những đôi giày phong cách điển hình oxford nơi hoặc nơi làm việc như giày lười, dép và giày thể thao cũng đang trở thành phụ kiện quen thuộc. Thương hiệu thời trang của nam giới ở Hàn Quốc đang nhanh chóng bắt kịp xu hướng đưa ra mát Biz là trang phục được thiết kế từ trọng lượng nhẹ và thoáng khí vải max.

Trong khi đó, Cool Biz tại Hàn Quốc một lần nữa thanh lịch và thời trang với các biến thể phù hợp với quần short phong cách hơn.

cool biz new

Tại thời điểm hiện tại, Cool Biz đã bước vào “thế hệ thứ ba” với sự nổi lên của quần quần short dài đến đầu gối hoặc quần dài trên gác lửng mắt cá chân, kết hợp với vest được may từ vải lanh liệu hoặc bông. Hiện nay, Cool Biz đã vượt qua phạm vi của văn phòng để trở thành một xu hướng, nhưng thanh lịch mặc quần áo đàn ông năng động của Hàn Quốc. Rất nhiều ngôi sao nam cũng hưởng ứng nhiệt tình phong cách này.