Thị trường căn hộ cạnh tranh gay gắt

Trong quý II / 2015, giá thuê căn hộ bất động sản tại TP HCM phục vụ bình quân giảm 3% xuống 490.000 đồng / m2 / tháng. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do sự gia tăng nguồn cung và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.
Savills Việt Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2015, thành phố đã thu hút 1,2 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng 33% so với năm ngoái. Điều này có tác động tích cực đến công suất của phân khúc căn hộ dịch vụ, gây ra căn phòng để hấp thu tăng 400% so với quý trước. Tuy nhiên, căn hộ cho thuê tại các tòa nhà vẫn không chấm dứt dịch vụ tàu thuyền xuống từ 12 tháng qua.

Nguyên nhân gia đình giảm tiền thuê Savills giải thích rằng mặc dù giá căn hộ dịch vụ giá rẻ hơn so với khách sạn nhưng gia nhập thị trường căn hộ mới cũng có giá cho thuê giá rẻ, đã gia tăng áp lực về nhiều giảm giá này.

Theo một cuộc khảo sát của các nhà báo, cung căn hộ tiếp tục trồng đã góp phần “đốt cháy” thị trường căn hộ dịch vụ bởi vì cuộc đua cạnh tranh về giá ngày càng khốc liệt. Cụ thể, căn hộ dịch vụ tại TP.HCM trong ba tháng qua bất chấp sự giảm giá, vào khoảng 23 USD / m2 / tháng (khoảng 490.000 đồng) nhưng thuê căn hộ có 2 phòng ngủ trung bình chỉ khoảng 10 – 15 USD. Nhưng các tiện ích đi kèm của căn hộ căn hộ cho thuê không có dịch vụ nhưng vẫn đủ để làm hài lòng đa số là người nước ngoài thuê nhà, căn hộ diện tích càng rộng rãi.

20150713083354084
Tại TP HCM, cho thuê căn hộ đang cạnh tranh khốc liệt với các căn hộ cho thuê. Ảnh: Vũ Lê
Cuộc đua cho các nguồn cung tương lai cũng đại diện cho các căn hộ dịch vụ là “lép vế” so với căn hộ cao cấp. Dự báo, trong nửa thứ hai của năm 2015 và năm 2017, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có khoảng 7 dự án căn hộ dịch vụ với tổng nguồn cung của 2.200 đơn vị sẽ tham gia thị trường. Tuy nhiên, việc cung cấp hoàn thành trong 2 năm tiếp theo trong thị trường căn hộ có khoảng 40.000-50.000 đơn vị, trong đó trên 70% là căn hộ, xu hướng đầu tư cho thuê đang tăng mạnh.

Nguồn cung tương lai của căn hộ là quá lớn, nó sẽ tác động đến thị trường cho thuê, có khả năng tiếp tục cho thuê căn hộ xuống thấp hơn bây giờ. Điều này có thể gây ra tác động đáng kể đến hoạt động của dịch vụ cho thuê căn hộ.

Cho thuê căn hộ là những loại tài sản được quản lý theo tiêu chuẩn khách sạn, chủ yếu là cho người nước ngoài thuê để hoàn thành tất cả các dịch vụ chuyên nghiệp như: giặt ủi đóng cửa, vệ sinh môi trường, thực phẩm, dịch vụ cá nhân, nếu khách có nhu cầu …

Trong khi đó, căn hộ cho thuê là loại nhà ở dự án chung cư đã hoạt động, chủ nhà không dùng để ở mà chuyển sang kinh doanh cho thuê. Thông thường, căn hộ không có các dịch vụ, tiện ích như căn hộ dịch vụ nhungse đáp ứng hầu hết các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.

Xem thêm: du lịch