Siêu thị 24/7 xuất hiện như nấm, cửa hàng nhỏ lẻ có bị mất khách?

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


 

Auto Draft

 
Sự đổ bộ “ào ạt” của một loạt các siêu thị mini không chỉ mọc lên ở các tuyến phố lớn, mà còn lan tới khắp các hang cùng ngõ hẻm ở Hà Nội. Đây chính là sức ép rất to lớn đối với các cửa hàng tạp hóa truyền thống.
Siêu thị mini đua nhau “mọc”

Riêng phố Vũ Tông Phan (Thanh Xuân, Hà Nội) chỉ kéo dài 3km nhưng trong vài tháng trở lại đây đã có sự “tham gia” tới 4 siêu thị của cùng một thương hiệu, chưa kể một vài siêu thị mini khác đã góp mặt từ khá lâu. Ngoài ra, còn vô số các cửa hàng tạp hóa từ bé đến lớn cũng “mọc” rậm rạp.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Gia ke sieu thi chi tiết và miễn phí
Chị Lan Anh (chủ một cửa hàng tạp hóa ở phố Vũ Tông Phan) cho biết: “Từ ngày có tương đối nhiều siêu thị mini mở ra thì lượng khách của cửa hàng giảm hẳn, kéo theo đó là doanh số giảm. Tôi phải cắt giảm lượng hàng hóa nhập vào để cân xứng với nhu cầu của khách hàng”.

Để mua được hàng hóa đảm bảo an toàn chất lượng, khách hàng thông thường sẽ có xu thế chuộng mua hàng trong siêu thị. Hơn hết, siêu thị thường có dịch vụ chăm lo khách hàng tốt, nhân viên niềm nở, support nhiệt tình nên làm khách hàng rất hài lòng. Bên cạnh đó, vì siêu thị chuyển động theo chuỗi nên thường có các chương trình khuyến mãi lớn, Giảm ngay sâu nên khá thu cháy khách hàng tham gia. Ngoài ra, có 1 số bộ phận khách hàng liên tục thanh toán bằng thẻ visa, mastercard… ngại sử dụng tiền mặt nên mua hàng tại siêu thị là lựa chọn tối ưu.

Chị Thảo (Mai Dịch, Cầu Giấy) chia sẻ: “Tôi là khách “ruột” của một siêu thị mini gần nhà nên được phát hành thẻ tích điểm VIP để sau đây đổi quà hoặc được áp dụng chính sách ưu đãi giảm giá lớn. chưa dừng lại ở đó, thẻ visa tôi đang dùng cũng liên kết với chuỗi siêu thị này nên khi sử dụng thẻ thì tôi cũng được lợi rất nhiều”.

Lo ngại về sự việc chất lượng, xuất xứ sản phẩm, anh Lân (Bạch Mai, Hà Nội) cho biết: “Hồi trước tôi có mua một chai dầu gội đầu hãng thường dùng tại một cửa hàng tạp hóa nhỏ, nhưng khi sử dụng thì dầu không tạo bọt và không có mùi thơm đặc trưng. Nghi ngại là hàng nhái nên tôi đã nói “không” với các cửa hàng tạp hóa nhỏ, thay vào đó là mua hàng tại các siêu thị. Vì hàng hóa trước khi lên được kệ siêu thị thì phải trình xuất giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ nên sẽ đảm bảo được chất lượng hơn”.

Không đổi mới thì sẽ khó… sống?

Mua bán ở kênh truyền thống gồm cửa hàng tạp hóa và chợ ở Việt Nam vẫn sở hữu tới 87% phân khúc ngành hàng tiêu dùng nhanh (điều tra và nghiên cứu của Nielsen tại 6 thành phố lớn ở nước ta). Tuy nhiên, với sự gia tăng hối hả của cửa hàng tiện lợi, hệ thống siêu thị, kênh truyền thống này sẽ phải có những thay đổi để tồn tại.

Nắm bắt được khuynh hướng khách hàng muốn mua sắm chọn lựa ở một nơi rộng rãi, hàng hóa được trưng bày ngăn nắp dễ tìm kiếm… Nhiều cửa hàng tạp hóa đã tự thay đổi bằng cách chuyển sang mô hình siêu thị mini hạnh phúc gia đình, đó là: Mở rộng diện tích, tân trang lại cửa hàng, chuyển đổi sang mô hình để khách hàng tự chọn hàng hóa và có thêm nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

“Từ ngày đổi từ cửa hàng tạp hóa truyền thống sang mô hình siêu thị mini thì lượng khách của cửa hàng tăng vọt hơn trước, tôi cũng đã cắt giảm nhân viên và thay vào đó lắp đặt thêm nhiều camera để thuận tiện quản lý” – chị Trang (chủ một siêu thị mini ở đường Vũ Tông Phan, Thanh Xuân) chia sẻ.
 
Mặc dù đang có sự di chuyển mua sắm từ chợ, tạp hóa vào siêu thị tăng lên nhưng nhìn một cách tổng thể, số lượng tạp hóa, chợ ở nước ta vẫn còn rất lớn, do đó, Ngân sách ở kênh mua sắm truyền thống này vẫn cao. Trong ngắn hạn, Nielsen cho rằng các doanh nghiệp làm hàng tiêu dùng nhanh vẫn phải phụ thuộc vào chi tiêu ở chợ và tạp hóa.

Siêu thị, cửa hàng có tăng nhưng không bằng do Việt Nam vẫn còn tới 70% dân sinh sống ở nông thôn, kênh tiện nghi chưa thể vươn tới được. Ngay ở nội thị, một bộ phận cư dân, số đông là lớn tuổi vẫn chọn tạp hóa, kể cả chợ là kênh mua sắm tiếp tục các dòng sản phẩm rất thật phẩm khô, nước đóng chai, hàng hóa Ship hàng cá nhân do kênh này có tính tiện lợi riêng như gần nhà, mua sắm và chọn lựa không phải gửi xe, đa dạng sản phẩm.

 

 

 

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang