Nền tảng giao dịch AliPay đang tìm cách vào Thị Phần VN?

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Mặc dù ở kênh trung gian thanh toán tại Việt Nam chưa có một dịch vụ nào của nước ngoài được cấp phép, nhưng nhiều nguồn tin cho biết với những bước chuẩn bị Bây Giờ, AliPay đang tìm cách vào Thị Trường Việt Nam.

Xem thêm: Các dịch vụ và các sản phẩm Đặt hàng Taobao của Nhanshiphang.vn tại đây.

Auto Draft

Chia sẻ với ICTnews, nhiều nguồn tin cho biết, AliPay, nền tảng gốc rễ thanh toán trực tuyến bên thứ 3 do Alibaba sáng lập vào thời điểm năm 2004, hiện có hơn 400 triệu người dùng tại Trung Hoa, đang tìm cách để vào thị phần Việt Nam.

Có thể thấy, với những bước chuẩn bị và nền tảng hiện có, chỉ cần được sự gật đầu đồng ý là AliPay sẽ lập cập vào thị phần nước ta mà không cần làm gì nhiều.

Cụ thể, vào tháng 4/2016, Alibaba đã chi 1 tỷ USD thâu tóm kênh mua sắm và chọn lựa trực tuyến hàng đầu Lazada hiện đang chạy tại Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia và Việt Nam.

Đúng 1 năm sau, tháng 4/2017, dịch vụ thanh toán giao dịch trực tuyến HelloPay của Lazada đã hợp nhất với Ant Financial, nền tảng thanh toán trực tuyến qua di động sở hữu bởi Alibaba. Ngay sau đó, HelloPay đổi tên thành Alipay Singapore, Alipay Malaysia, Alipay Indonesia và Alipay Philippines theo tên các Thị Phần mà Lazada đang làm việc.

Nhìn một cách tổng thể và toàn diện, Alibaba đang có những bước đi một cách rất bài bản tại thị trường Đông Nam Á, khi có cả một hệ thống Thương mại dịch vụ điện tử bao gồm bán sỉ, bán lẻ, logistics và cả thanh toán. cụ thể chi tiết, ở lĩnh vực bán buôn Alibaba.com đang làm việc rất mạnh, tiếp theo là các kênh bán lẻ gồm Taobao, Lazada, logistics với bộ phận riêng của Lazada và Singpost, cuối cùng nền tảng giao dịch thanh toán tích hợp là AliPay.
  
Tại Sao Alibaba đang tìm cách để đưa AliPay vào thị phần VN là họ muốn thống nhất nền tảng thanh toán trực tuyến của mình ở tất cả các nước trong khoanh vùng. Trong khi các nước như Singapore, Malaysia, Đất nước xinh đẹp Thái Lan và Philippines họ đã thực hiện thành công, thì ở Việt Nam vấn đề này vẫn chưa thể làm được.

Động thái cho thấy rõ nữa ước mơ này của Alibaba khi họ đang có kế hoạch tham gia vào vòng gọi vốn tiếp theo sau của Grab tại Singapore nhằm tích hợp nền tảng thanh toán Alipay vào ứng dụng Grab. Grab cũng đang ráo riết chạy Tặng Kèm trên toàn khu vực ĐNA để thu hút thêm người dùng cho dịch vụ thanh toán GrabPay, nhằm tận dụng con số 27 triệu người dùng tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Hiện vẫn chưa rõ AliPay sẽ giải quyết vấn đề vào thị trường giao dịch Việt Nam theo con đường nào, mặc dù thực tế để một công ty giao dịch 100% vốn “ngoại” vào Thị Phần trong nước là vô cùng khó khăn.

Bởi Bây Giờ việc cấp phép cho trung gian thanh toán tại Việt Nam được quản lý rất chặt chẽ, đến 8/8/2017, Ngân hành Nhà nước Việt Nam mới chỉ cấp phép cho 24 doanh nghiệp chuyển động trong lĩnh vực này và tất cả đều là công ty trong nước.

Bên cạnh đó, Trung gian thanh toán là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phải đảm bảo các điều kiện nghiêm ngặt như được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đánh giá và cấp phép hoạt động. Đối với nhà đầu tư nước ngoài, theo cam đoan Tổ chức thương mại quốc tế (WTO), đối với dịch vụ trung gian thanh toán thì hiện nay VN không có cam kết mở rộng Thị Trường.

Mặt khác, với lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, tỷ lệ sở hữu vốn của nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực viễn thông là từ 49-65% (có hạ tầng mạng và không có hạ tầng mạng), mặt khác, do lĩnh vực ngân hàng là lĩnh vực nhạy cảm nên hiện Nhà nước đang giới hạn xác suất sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng là 30%.

Mặc dù các thông tin về AliPay vào Việt Nam vẫn chưa chính thức, nhưng nếu điều ấy xảy ra, với tiềm lực của mình nó sẽ là một trong những mối de dọa cho các Fintech VN Lúc Này trước ông lớn này.

 

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang