Nhà vườn ven đô thị và thú vui mới của giới nhà giàu

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Thay vì mua đất lẻ xây nhà nghỉ dưỡng cuối tuần, giới nhà giàu Hà Nội có định hướng mua đất cạnh nhau thành "xóm nghỉ dưỡng" hoặc mua trong một dự án được quy hoạch đồng bộ.

Thú chơi của giới nhà giàu trở lại

Mua một đất mảnh thổ cư tại Ba Vì từ 16 năm ngoái, bà Tân (Đống Đa, Hà Nội) không nghĩ rằng, cả GĐ sẽ về đó để sinh sống thường xuyên như hiện nay. Đặc biệt, sau hơn một tháng cách ly xã hội do dịch bệnh Covid-19, bà mới nhận thấy hết được giá trị của căn nhà thứ hai với gia đình mình.

Mua đất đúng vào khi cơn sốt làm trang trại ven đô đang bùng nổ như một thú chơi mới của giới nhà giàu Hà Nội, bà Tân chia sẻ, nguyện vọng ban đầu của bà cũng là để làm trang trại nhỏ cho hạnh phúc gia đình. Bà sử dụng khu đất này để trồng cây ăn quả lâu năm, cây thuốc, làm vườn dược liệu, bên cạnh đó là chăn nuôi để mang thực phẩm.

Những ngày đầu khi còn hào hứng hứng với thú vui mới, GĐ bà vẫn thường lui về ngôi nhà này mỗi dịp cuối tuần để cùng "trồng rau, nuôi gà" vui thú điền viên, thời khắc còn lại bà thuê người trông nom, chăm sóc.

Tuy nhiên, khi cơn sốt làm trang trại ven đô nhanh chóng qua đi, thói quen về thăm ngôi nhà thứ hai của hạnh phúc gia đình bà cũng thưa dần rồi mất hẳn. Dần dần, bà không còn thuê người quan tâm khu vườn mà bỏ hoang suốt một thời điểm dài.

Phải đến đầu năm ngoái, khi cảm thấy hạnh phúc gia đình thực sự cần một nơi nghỉ ngơi vào buổi tối cuối tuần, bà mới quyết định đầu tư nhiều hơn cho ngôi nhà thứ hai này.

Ban đầu, gia đình chỉ định làm một nhà cấp 4, nhưng sau khi tính toán chi phí cũng phải mất khoảng 500 triệu đồng. Trong lúc ấy, số tiền này cũng không thể xây dựng một ngôi nhà đủ rộng và tiện nghi để cả nhà ở lại qua đêm. Vì vậy, bà đã quyết định đầu tư lớn hơn và xây dựng ngôi nhà 2 tầng.

"Khi làm ngôi nhà này, gia đình tôi nửa muốn ở hàng ngày, nửa chỉ muốn về vào ngày cuối tuần. Mục đích dùng để tại vào cuối tuần vẫn lớn hơn, bởi tôi vẫn nghĩ là còn công việc, còn bao nhiêu thứ trong Hà Nội.

Song, đúng thời điểm ngôi nhà được hoàn thiện thì xảy ra dịch Covid-19, GĐ có nơi để trú ẩn và đoàn tụ. Sống mãi ở đây dần thấy quen và yêu, Lúc này cả GĐ đều thích tại chỗ này hơn về phố. Trừ khi có công việc họp hành thì tôi mới về Hà Nội, còn không thì thực sự là không muốn về", bà Tân chia sẻ.

Không chỉ gia đình bà Tân, xu hướng mua căn hộ ven đô đang trở lại đối với người dân các đô thị lớn. Minh chứng dễ thấy nhất là thời gian gần đây, nhu cầu mua đất làm nhà vườn của người Hà Nội và Sài Gòn đang tăng mạnh.

Ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Công ty CP Nghỉ dưỡng Ngoại Ô, cho biết, từ sau Tết Nguyên đán, số lượng khách hàng quan tâm đến nhà đất ven Hà Nội như huyện Ba Vì hay huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn của tỉnh Hoà Bình tăng gần gấp đôi so với trước.

Điều này đã khiến lượng giao dịch và giá đất vùng ven cũng tăng mạnh. theo khá nhiều môi giới tiết lộ, giá đất tại nhiều địa phương đã tăng khoảng 10 – 20% so với thời điểm ngưng trệ trước đây.

Một số tỉnh miền trung bộ như Lâm Đồng và Khánh Hoà cũng thu hút rất nhiều nhà đầu tư từ nơi khác đến mua đất làm nhà vườn. Trong lúc đó, ở phía Nam, các tỉnh như Long An, Đồng Nai, Tiền Giang và Bà Rịa Vũng Tàu đang trở thành điểm đến của các nhà đầu tư.

Y như gia đình bà Tân, có lẽ sau dịch bênh, không ít người dân dân tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM đang dần thay đổi suy nghĩ về cuộc sống và nơi ở.

Các hạnh phúc gia đình đang ngày càng cân nhắc yếu tố chất lượng cuộc sống và mong muốn tìm kiếm một khoảng trời riêng "nơi trú ẩn" dành cho GĐ để phòng tránh những rủi ro.

Đặc biệt, trong bối cảnh môi trường tại các thành phố đang ngày càng ô nhiễm, chật chội thì việc người dân nội đô tìm đến những không gian xanh, những ngôi nhà vườn ven đô để nghỉ dưỡng lại càng trở thành một xu thế tất yếu.

Liệu có đi lại "vết xe đổ"?

Auto Draft

Một khu nhà ở xã Yên Bài, huyện Ba Vì, phía Tây Hà Nội

Thực tế, không phải đến thời điểm hiện nay, khuynh hướng dịch rời ra ngoại ô của người Hà Nội mới mở ra mà đã manh nha từ nhiều năm trước. Theo ông Trung, khuynh hướng này được khởi nguồn từ những năm 2000 với bốn thủ phủ chính là Sóc Sơn, Lương Sơn – Hòa Bình, Hòa Lạc và Ba Vì.

Mặc dù vậy, chỉ sau một thời gian ngắn bùng khỏe mạnh, xu hướng nghỉ dưỡng ven đô đã nhanh chóng lụi tàn.

Nguyên nhân khiến thú vui một thời của giới nhà giàu Hà Nội "ra đi" nhanh chóng cũng chính là lý do khiến bà Tân và GĐ chấp nhận bỏ hoang căn nhà vườn của mình trong suốt hơn chục năm trời trước khi quyết định đầu tư để về ở vào năm ngoái.

Theo đó, do mục đích mua ngôi nhà thứ hai chỉ để thỉnh thoảng trở lại viếng thăm mỗi dịp cuối tuần, nên hạnh phúc gia đình bà không đầu tư nhiều vào nơi ở, vườn tược cũng thuê người trông nom, chăn nuôi, trồng trọt.

“Việc thuê người chăm sóc ngôi nhà của mình là vô cùng bất cập, bởi người ta không thể coi nơi đấy là của người ta. Họ sử dụng rất tuỳ tiện và thiếu chăm lo. Mỗi khi về nhà, thường tôi không thể ngồi đâu được quá vài chục phút vì mùi hôi thối từ chăn nuôi, rồi ruồi nhặng. Vì vậy mà không cảm thấy yêu thích, gắn bó và không muốn quay trở lại," bà Tân chia sẻ.

Bên cạnh đó, theo ông Trung, đối với những căn biệt thự lớn của giới siêu giàu, nhiều nhà có bể bơi riêng, chi phí cho một ngôi nhà như vậy, ngoài tiền đầu tư thì việc duy trì cũng khá tốn kém.

Lâu dần, thay vì cần thuê người ở thường trực và hầu hết việc vệ sinh, bảo trì không đủ tiêu chuẩn và làm chủ nhà mất nhiều thời điểm, thì các công ty quan tâm hình thành khiến cho việc sử dụng các biệt thự nhà vườn dễ dàng hơn, chi phí lại giảm hơn nhiều.

Tuy nhiên, theo ông Trung, hiện chỉ còn dưới 20% lượng biệt thự được sử dụng bởi các chủ nhà, 80% còn lại đã được cải tạo lại và gia nhập Thị phần homestay, một số ít được sử dụng, 1 số gần như không được sử dụng.

Mặc dù, sự "sớm nở tối tàn" của của cơn sốt nghỉ dưỡng ven đô đang đặt ra câu hỏi về tính bền lâu của xu thế mua nhà ngoại ô của người dân Hà Nội nhưng ở hiện tại, Thị Phần bất động sản đã có nhiều yếu tố thuận lợi hơn cho thú vui này của người dân.

Nếu như trước đây, giao thông kết nối giữa trung tâm TP. Hà Nội và các vùng ngoại ô còn hạn chế, người dân mất thời điểm dài di chuyển khá vất vả về ngôi nhà thứ hai thì nay với hệ thống giao thông ngày càng được hoàn thành xong, đặc biệt là tại về nơi phía Tây Hà Nội, việc đi lại của người dân đã dễ dàng hơn không hề ít.

Đây cũng chính là lý do khiến khẩu vị mua biệt thự nghỉ dưỡng cuối tuần của người dân Hà Nội thay đổi. Thay vì lựa chọn Sóc Sơn, người dân lúc này đã chọn Ba Vì, Lương Sơn, Kỳ Sơn trở thành điểm đến của mình.

Theo bà Tân, dù thường xuyên phải vào trung tâm thành phố nhưng bà không cảm thấy bất tiện. Hiện bà mất một giờ đồng hồ để từ ngôi nhà thứ hai về Hà Nội. Sắp tới, thời khắc di chuyển này chắc hẳn rằng sẽ chỉ còn 45 phút nhờ các tuyến phố đang được nâng cấp, sửa sang lại. Bên cạnh đó, các tuyến xe buýt kết nối khoanh vùng ngoại ô với Hà Nội cũng khá thuận tiện cho việc đi lại của người dân, tầm 9 – 10 giờ tối mới hết chuyến xe cuối cùng.

Một Nguyên nhân khác khiến khuynh hướng mua nhà vườn ven đô có tiềm năng phát triển hơn giai đoạn trước được bà Tân chỉ ra là do sau bệnh dịch lây lan, xu hướng làm việc trực tuyến đang rất được yêu thích.

Theo đó, mọi công việc của bà và các thành viên trong GĐ đa số đều được xử lý qua laptop, điện thoại. Trừ những việc quan trọng mới phải gặp gỡ trực tiếp. cho nên vì vậy, dù ở xa trung tâm nhưng công việc của bà không ảnh hưởng gì nhiều.

Hơn nữa, nếu như trước đây, các khu ngoại ô của Hà Nội còn hoang sơ, nghèo nàn, thiếu không ít tiện ích, dịch vụ phục vụ cuộc sống thiết yếu của người dân, đặc biệt là nhu cầu của các người từ Hà Nội về thì hiện nay do được quy hoạch để phát triển du lịch nên dịch vụ tại các địa phương này đang rất phát triển.

Mặt khác, việc mua bán trực tuyến lúc này cũng rất phát triển. Nếu cần mua đồ trên Hà Nội, bà có thể đặt hàng và chuyển đến tận nơi.

Bà Tân cho rằng, đây chính là yếu tố khiến người Hà Nội khi về sinh sống tại ngoại ô không cảm thấy bất tiện vì thiếu dịch vụ. Các ngôi nhà thứ hai tại ven đô vì thế cũng sẽ "níu chân" người dân ở lại lâu hơn.

"Về cơ bản, tôi đang ở ngôi nhà thứ hai đến 60% thời điểm, 40% còn lại vẫn ở Hà Nội vì còn công việc và các cháu đến lớp. Mặc dù vậy, từ sang năm, chắc rằng vợ chồng tôi sẽ ở trên này là chính", bà Tân chia sẻ.

Dù sở hữu nhiều thuận lợi hơn trước, song theo ông Văn Dũng Chinh, Tổng giám đốc Vina Real, do tính cách tân và phát triển tự phát nên tính ổn định của xu hướng mua căn hộ ven đô không cao.

Xu hướng này chỉ phù hợp một số ít người dân tuổi đã cao, muốn tìm một nơi xa thành phố để nghỉ dưỡng lâu dài, hoặc những người do đặc thù công việc ít phải di chuyển.

Về lâu dài, ông Chinh cho rằng, khuynh hướng của thị trường bất động sản sẽ là những dự án đô thị du lịch nghỉ dưỡng được cải tiến và phát triển một cách bài bản bởi các người đầu tư uy tín.

Theo đó, dự án du lịch nghỉ dưỡng ven đô sẽ được đầu tư đồng bộ từ thiết kế, cảnh quan đến tiện ích, dịch vụ. Khách hàng sẽ mua các sản phẩm này như một ngôi nhà thứ hai vừa đặt tại, vừa để đầu tư. Trong tiến trình khách hàng không sử dụng có thể uỷ thác cho chủ đầu tư khai thác cho thuê để sinh ra dòng tiền.

 -st-

____________________
Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: cửa xếp inox tự động cổng xếp chi tiết và miễn phí

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang