Người dân nao nức vì giá gỗ rừng trồng vượt trội

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Thời điểm gần đây, giá gỗ keo lá tràm vật liệu liên tục tăng, đạt mức trên 1,3 triệu đồng/tấn, nhu cầu thị trường tăng mạnh nên người trồng rừng trên địa bàn tỉnh rất phấn khởi.

Gia đình chị Phan Thị Ái Hà, ở thôn Thiện Chánh Thọ Xuân, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ có gần 3 ha đất trồng cây keo lá tràm. Tháng 6/2022, gia đình chị Hà khai hoang 1 ha rừng trồng từ năm 2017, thu được 110 tấn gỗ keo lá tràm vật liệu. Với giá bán 1,35 triệu đồng/tấn, tăng hơn 400.000 đồng/tấn so với năm trước đã mang lại cho gia đình chị lợi nhuận trên 100 triệu đồng sau khi trừ phí tổn, tăng hơn 30 triệu đồng so với chu kỳ thu hoạch trước.


Auto Draft


Khai hoang rừng trồng ở huyện Triệu Phong – Ảnh: H.TCũng là một trong những hộ ở xã Cam Thủy có diện tích rừng trồng keo lá tràm đến kỳ thu hoạch trong năm nay, anh Nguyễn Văn Triều, ở thôn Tam Hiệp nao nức cho biết: “Giá gỗ keo lá tràm vật liệu trước đây chỉ ở mức từ 700 – 900 ngàn đồng/tấn, 3 tháng trở lại đây, giá keo tăng lên 1,3 triệu đồng/tấn. Tôi rất vui bởi sau Thời gian gắn bó với rừng trồng thì nay đã cho hiệu quả kinh tế rất cao. Thời gian tới, gia đình tôi sẽ tiếp tục trồng mới, chăm nom tốt 2,5 ha diện tích rừng trồng keo lá tràm hiện có để góp phần nâng cao thu nhập gia đình, có điều kiện sửa sang nhà ở và nuôi các con ăn học”.

Theo tính nết của nhiều hộ chuyên trồng rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh, trong suốt chu kỳ 5 năm, đầu tư cho 1 ha rừng keo lá tràm từ tiền mua cây giống, công trồng và phân bón, phát rừng… tổn phí hết khoảng trên 10 triệu đồng. Khi keo lá tràm được thu hoạch, năng suất làng nhàng từ 80 – 100 tấn gỗ/ha, nếu rừng được săn sóc tốt có thể đạt năng suất lên đến 120 – 130 tấn/ha. Với giá 1,3 triệu đồng/ tấn như hiện giờ, người trồng rừng có lãi bình quân khoảng 90 – 100 triệu đồng/ha.

Hiện giờ, gỗ keo lá tràm được dùng phổ quát trong nhiều lĩnh vực về công nghiệp chế biến gỗ, chế tác giấy, dùng sinh sản đồ nội thất văn phòng, gia đình. Đặc biệt, loại gỗ này được các doanh nghiệp thu mua xuất khẩu ra nước ngoài với giá trị cao. Trước nhu cầu đó, người trồng keo lá tràm đang từng bước thực hành những phương thức trồng hợp lý, đáp ứng thị trường.

Cũng theo nhiều doanh nghiệp thu mua, gỗ keo lá tràm tăng giá đột biến là nhu cầu về loại gỗ này đang rất lớn, không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài. Mặt khác, sau thời kì trầm lắng do diễn biến phức tạp của COVID-19, nhu chuồng chồ thụ của các nhà máy chế biến gỗ ván ép công nghiệp ngày một tăng cao. Chưa kể hiện nay do giá keo tăng, người dân ào ạt thu hoạch khiến diện tích keo lá tràm nằm trong độ tuổi thu hoạch giảm sút.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã có nhiều chính sách khuyến khích phát triển lâm nghiệp để từng bước đưa các tiềm năng, lợi thế của địa phương phục vụ cho phát triển KT-XH và đảm bảo an sinh, đời sống cho Nhân dân. Người dân cũng đã quan tâm hơn đến sinh sản lâm nghiệp, luôn liên hoàn trồng mới, trồng lại rừng ngay sau khi phá hoang. Qua đó vừa duy trì được độ che phủ rừng, bảo vệ môi trường, vừa tăng chu kỳ sản xuất, tạo việc làm thẳng, thu nhập ổn định cho người trồng. Tuy nhiên, có một thực tại bây giờ là vì giá tăng cao, một số người dân bắt đầu có tâm lý vội vàng thu hoạch cây keo lá tràm non dù chưa tới kỳ khai khẩn.

Điều này xét tổng thể về chuỗi giá trị sản xuất thì cái được ít hơn cái mất. dân cày thu hoạch sớm sẽ không cho năng suất cao, lợi nhuận thấp. Các doanh nghiệp chế biến gỗ có nguy cơ thiếu vật liệu sản xuất. Theo ngành lâm nghiệp, cây keo từ 5 – 7 năm tuổi gỗ mới đạt chất lượng và năng suất cao. Việc bán keo non ảnh hưởng đến chất lượng gỗ rừng trồng. Ngoài ra, cây keo trồng lâu năm trên đồi cũng góp phần giữ được nguồn nước, chống sạt lở đất.

Cái khó bây giờ là chủ rừng quyết định thời kì thu hoạch keo. Do đó, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo để hạn chế tình trạng người dân bán keo lá tràm non. Bên cạnh đó, doanh nghiệp thu mua gỗ keo lá tràm chế biến dăm gỗ xuất khẩu cũng cần điều chỉnh phương án sinh sản, kinh doanh hạp với “đầu vào” vật liệu gỗ keo lá tràm tại từng khu vực…

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 120 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ, chiếm khoảng 45% trong tổng số doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến. Trong đó, nhiều doanh nghiệp đã có sự đầu tư lớn trong lĩnh vực chế biến các sản phẩm từ gỗ rừng trồng.

Đặc biệt là dự án đầu tư dây chuyền sinh sản gỗ MDF số 2 của Công ty Cổ phần gỗ MDF VRG Quảng Trị đã nâng năng lực chế biến gỗ MDF của tỉnh lên 180.000 m3 sản phẩm/năm, góp phần thúc đẩy kinh tế lâm nghiệp phát triển và đưa Quảng Trị nằm trong nhóm đứng đầu cả nước về sản xuất gỗ, sản phẩm gỗ.

Thời điểm tới, tỉnh cần tiếp chuyện có những cơ chế ăn nhập để khuyến khích mạnh mẽ các tổ chức, cá nhân chủ nghĩa trồng rừng, phát triển các vùng nguyên liệu hội tụ, quy mô lớn, góp phần phát triển bền vững kinh tế lâm nghiệp trong thời đoạn hiện giờ. Có chính sách hỗ trợ về kinh phí cho các nhóm hộ trồng rừng có chứng chỉ FSC và các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ để đáp ứng các yêu cầu của nhóm I đối với phân loại doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ.

Bên cạnh đó cần huy động nguồn lực, xúc tiến phát triển các mô hình sinh sản công nghiệp chế biến gỗ theo hướng vận dụng công nghệ cao nhằm từng bước cơ cấu lại ngành công nghiệp chế biến gỗ theo hướng đương đại, phát triển bền vững.


Công ty HOÀNG GIA PHÁT (HGP) phân phối: gỗ tràm ghép. Chúng tôi rất mong muốn hợp tác lâu dài và mang lại những sản phẩm chất lượng cho khách hàng. Cám ơn Quý khách đã quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi. 

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang