Mỹ tìm cách gỡ bỏ tình trạng ùn đọng hàng hóa xuất khẩu

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Ngày 13/6, Hạ viện Mỹ đã thông qua Đạo luật cách tân vận tải biển nhằm cải thiện việc giám sát và đo lường vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, giúp kiềm chế lạm phát và giảm tình trạng ùn đọng hàng hóa xuất khẩu tại nước này.

 

Container hàng hóa tại cảng Long Beach, bang California (Mỹ) ngày 23/8/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

 

Dự luật đã nhận được 369 phiếu ủng hộ, 42 phiếu chống và dự kiến sẽ được chuyển Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành. Dự luật này sẽ tăng thẩm quyền điều tra của Ủy ban Hàng hải liên bang Mỹ (FMC) – cơ quan chịu trách nhiệm giám sát vận tải hàng hóa bằng đường biển – và tăng tính minh bạch trong các hoạt động liên quan.

Luật mới sẽ cho phép FMC mở cuộc điều tra về hoạt động kinh doanh của các hãng vận tải, áp dụng các biện pháp thi hành luật, yêu cầu các hãng vận tải biển báo cáo FMC tổng trọng tải hàng hóa xuất nhập khẩu mỗi quý, cấm các hãng vận tải từ chối tiếp nhận hàng xuất khẩu của Mỹ với lý do không phù hợp.

Trước đó, Thượng viện đã phê chuẩn Đạo luật Cải cách vận tải biển vào tháng 3. Mặc dù Hạ viện đã thông qua dự luật từ tháng 12/2021, song các nghị sĩ cần thêm thời gian để giải quyết các bất đồng về nội dung, trước khi Tổng thống Biden ký ban hành.

Theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, phí vận chuyển đắt kéo theo hàng loạt chi phí của doanh nghiệp và người tiêu dùng tăng cao, khiến các sản phẩm thiết yếu bị ứ đọng tại các cảng. Trong khi đó, lãnh đạo phe phần nhiều tại Thượng viện Charles Schumer nhận định lạm phát đang là mối quan tâm chính của người dân Mỹ tại thời điểm này và tình trạng tồn đọng hàng hóa tại các cảng là một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến giá thành cả leo thang. Theo ông, dự luật trên sẽ giúp giải quyết những sự việc nêu trên.
 
Lạm phát Mỹ đã chạm ngưỡng 8,6% trong tháng 5. Đây là mức cao nhất kể từ năm 1981 trong bối cảnh giá lương thực và xăng dầu tăng chóng mặt và chưa có dấu hiệu gì hạ nhiệt. Quốc hội Mỹ hiện không có nhiều công cụ để chống lạm phát. Ngoài dự luật trên, đảng Dân chủ cũng đang thúc đẩy các biện pháp nhằm hạ giá thuốc kê đơn để đóng góp thêm phần giải quyết sự việc này.

Tuần trước, Hiệp hội Bán lẻ quốc gia Mỹ cho biết lượng hàng hóa nhập khẩu tại các cảng chính dự kiến sẽ gần đạt mức kỷ lục trong tháng này, khi các shop bán lẻ tìm cách thỏa mãn nhu cầu người tiêu dùng và tự nhân viên bảo vệ trước tình trạng gián đoạn tại các cảng Bờ Tây Đất nước Mỹ.

 

Đặng Ánh (TTXVN)

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Dat hang taobao vui lòng liên hệ tại đây.

 

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang