“Làm gì có” chuyện China tạm dừng nhập khẩu rau quả của Việt Nam

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Hiệp hội cộng đồng Rau Quả VN nhấn mạnh: Thông tin một số báo đăng tải China ngừng nhập khẩu rau quả của Việt Nam trong 6 tuần là không chính xác.

Không có chuyện Trung Quốc ngừng nhập khẩu rau quả nước ta

Trao đổi với PV Lao Động tối 6.12, ông Đặng Phúc Nguyên – Tổng Thư ký Hiệp hội rau quả nước ta cho biết mới đây, tại diễn đàn trực tuyến "Kết nối cung cầu cây ăn trái" do Tổ điều hành Diễn đàn kết nối nông sản 970 của Bộ Nông nghiệp và cải cách và phát triển nông thôn (NNPTNT) phối hợp với Cục Chế biến và Phát triển Thị Phần nông sản tổ chức mới, ông có bày tỏ khiếp sợ về việc xuất khẩu rau quả sẽ gặp khó khăn ít nhất trong 6-7 tuần sắp tới. Tuy nhiên, việc xuất khẩu rau quả đi các quốc gia, vùng lãnh thổ qua các cảng trung chuyển tại miền Nam Trung Quốc sẽ gặp khó khăn với hầu như các nước, không riêng gì với hàng xuất khẩu của Việt Nam như một số cơ quan truyền thông, báo chí đã đưa tin.

Phân tích thêm về vấn đề này, ông Đặng Phúc Nguyên nhấn mạnh: Trung Hoa đang siết chặt điều hành và kiểm soát dịch COVID-19 theo chiến lược “Zero COVID”. Do các quy định kiểm dịch nghiêm ngặt đối với thủy thủ đoàn (yêu cầu cách ly 6-7 tuần đối với thủy thủy đoàn sau các chuyến công tác), các nhà khai thác tàu trung chuyển tại các cảng ở miền Nam Trung Hoa đã quyết định tạm ngừng dịch vụ ít nhất 6 tuần trong kỳ nghỉ mát Tết Nguyên đán 2022.

Các hãng vận tải biển lớn toàn cầu như Ocean Network Express, Hapag-Lloyd và Evergreen đều đã thông báo với khách hàng tạm ngừng nhận các đơn hàng cho hàng hóa đi đến các cảng nhỏ ở đồng bằng sông Châu Giang và tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) do các Nguyên do nêu trên. Theo Tập đoàn Hapag-Lloyd: “Việc tạm ngừng này là do yêu cầu cách ly COVID-19 đối với thủy thủ đoàn đi lại giữa khu vực miền nam Trung Hoa và Hongkong sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022”.

“Như vậy, không có chuyện Trung Hoa ngừng nhập khẩu rau quả từ Việt Nam. Nhưng theo các quy định kiểm dịch COVID-19 nghiêm ngặt như đã nêu trên, vận tải hàng hóa tại các cảng trung chuyển nhỏ bị gián đoạn có thể gây áp lực lên vận tải đường bộ” – ông Đặng Phúc Nguyên khẳng định.

Xuất khẩu rau quả sẽ gặp khó khăn trong 6-7 tuần tới

Cũng theo ông Đặng Phúc Nguyên, 80% số lượng rau quả của nước ta được xuất khẩu đi đường biển. Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt trên từ 3-3,5 tỉ/năm, xuất siêu rau quả trong 11 tháng năm 2021 ước đạt trên 2,1 tỉ USD.

China là Thị Trường lớn nhất về xuất khẩu rau quả của nước ta trong 11 tháng năm 2021, tổng kim ngạch ước đạt khoảng 1,8 tỉ USD (chiếm khoảng 55% thị trường rau quả xuất khẩu của VN).

Với thị trường tiềm năng như vậy, nếu Trung Quốc áp dụng nghiêm ngặt lệnh cách ly với thủy thủ đoàn, việc xuất khẩu rau quả của nước ta sẽ gặp khó khăn ít nhất trong 6 tuần dịp Tết Nguyên đán 2022.

“Vì các thuỷ thủ China sẽ về quê nghỉ Tết và bị cách ly nên các hãng tàu nói trên thiếu lao động sẽ tạm nghỉ trong 6 tuần và sẽ không thể nhận hàng vận chuyển đi các cảng phía Nam Trung Quốc. Việc xuất khẩu rau quả sẽ bị chững lại trong dịp này”- ông Đặng Phúc Nguyên nhấn mạnh, đồng thời khuyến nghị: Các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây cần lưu ý vụ việc này và điều chỉnh kế hoạch Thương mại dịch vụ. Đặc biệt, các doanh nghiệp cần bức tốc bảo quản hàng hoá khi xuất khẩu theo đường bộ vì thời gian có thể kéo dài 3-4 tuần mới qua được Trung Hoa để tiêu thụ.

________________________

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Đặt hàng 1688 vui lòng liên hệ tại đây.

 

 

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang