Kinh hoàng tín dụng đen lãi lên đến 1.000%/năm

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Thông tin Bộ Công an vừa triệt phá đường dây cho vay nặng lãi đến 1.000%/năm khiến nhiều người choáng váng vì quy mô và mức độ phạm tội của loại hình này.

Tín dụng đen không dừng lại ở việc dán tờ lâm vào cảnh cột điện mà đang có đủ mọi hình thức lôi kéo nạn nhân. Nạn cho vay nặng lãi cũng đang trở nên nhức nhối hơn khi các con nợ bất chấp phải trả khoản lãi khổng lồ vẫn vay mỗi lần vài chục tỉ đồng.

Hiểu rõ vai trò của “người làm trong ngành ngân hàng” môi giới tín dụng đen

Như Thanh Niên đã cung cấp thông tin, Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an gần đây đã bắt giữ Đào Xuân Thắng (31 tuổi, ngụ H.Nhà Bè, TP.HCM) cùng 6 nghi phạm để điều tra về hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Theo C02, tùy hình thức góp theo ngày hay mỗi nửa tháng, đường dây tín dụng đen của Thắng lấy lãi 300% đến hơn 1.000%/năm. Với lãi suất khủng khiếp như vậy, vẫn có con nợ chấp nhận vay tiền. Ít nhất, C02 đã xác định bà T. vay 24 tỉ đồng, phải trả tổng cộng gần 40 tỉ đồng; ông P. vay 16 tỉ đồng, phải trả tổng cộng 30 tỉ đồng…

 

Đào Xuân Thắng (bìa trái) và các đàn em trong đường dây cho vay nặng lãi
THANH TUYỀN

C02 khẳng định các nghi phạm đã kết nối với những người môi giới làm trong ngành ngân hàng, tài chính để giới thiệu người đang có nhu cầu vay vốn kinh doanh, đầu tư, buôn bán, đặc biệt là nhắm tới các người có nhu cầu đáo nợ ngân hàng. C02 cũng cho biết nhóm của Thắng đã cho hàng nghìn khách hàng vay với số tiền lên tới hàng trăm tỉ đồng.

Lưu ý đến chi tiết tín dụng đen đã “nhắm đến các người có nhu cầu đáo nợ ngân hàng”, bạn đọc (BĐ) T.C đặt nhiều nghi vấn về những người môi giới nắm được thông tin chính xác về nhu cầu đáo nợ: “Những người môi giới này gọi là cấu kết thì đúng hơn, vì không ai làm giùm ai việc gì hết. Môi giới biết nặng lãi mà vẫn giới thiệu người khác vay để thu lợi hoa hồng thì phải xem xét gọi hành vi đó là đồng phạm”.

Từ những nghi ngại trên, BĐ Nguyen thẳng thắn đặt câu hỏi: “Liệu có hay không chính 1 số ít nhân viên ngân hàng đã tuồn thông tin khách hàng ra ngoài để tín dụng đen nhảy vào? Công an cần nắm rõ chuyện này. Số tiền vay tín dụng đen cả vài chục tỉ đồng mà người vay vẫn chấp nhận?”. Cùng nhận xét, BĐ Wushi Tang ý kiến đề xuất: “Tín dụng đen là nguồn gốc của đa số loại hình tội phạm. Để phòng chống tội phạm có kết quả, cơ quan chức năng nên tập trung trấn áp loại hình tín dụng đen này”.

Mở rộng điều tra hơn nữa

Nhiều BĐ nhận xét từ nhiều năm qua, vấn nạn tín dụng đen luôn bị cảnh báo, lên án, cơ quan chức năng cũng triệt phá nhiều vụ án lớn nhỏ liên quan đến tín dụng đen, nhưng dường như sự biến tướng cũng tương tự mức độ hoành hành của các đường dây tín dụng đen vẫn đang nhức nhối. Các đường dây cho vay nặng lãi đã không bỏ qua 1 thủ đoạn nào để kéo nạn nhân vào vòng xoáy tín dụng đen, từ phát tờ rơi, dán giấy quảng bá “dịch vụ” trên cột điện, cho vay qua ứng dụng, yêu cầu người vay cung cấp ảnh, video nóng, nhạy cảm để khống chế con nợ… tới sự việc “lượn lờ trước cổng ngân hàng” để lôi kéo nạn nhân.

 _________________________

Quý khách hàng có nhu cầu vay vốn ngân hàng nhanh nhất. Không gặp mặt, không thẩm định, nhận tiền qua ngân hàng trong 15 phút!. Liên hệ vay ngay!

 

 

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang