Khởi nghiệp Việt gian nan tìm đường vào cửa hàng siêu thị

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Nhiều startup ngành hàng tiêu dùng nhanh và thực phẩm bị siêu thị từ chối nhận hàng do quy mô sản xuất nhỏ lẻ, thiếu chứng nhận chất lượng…

Công ty PTH Vina chuyên cung cấp các sản phẩm: Ke sieu thi . CHi tiết vui lòng lien hệ tại đây.

“Lần đầu chúng tôi đưa hàng vào ẩm thực là dịp cận Tết cách đây vài năm. Trưởng ngành hàng thực phẩm từ chối thẳng thừng với lý do không còn diện tích trưng bày. Tôi vẫn cố thuyết phục được tự tay dịch chuyển vị trí những sản phẩm khác để dôi ra một khoảng vừa đủ cho mình”, bà Nguyễn Thị Kim Hạnh – đồng sáng lập thương hiệu kim chi Ông Kim, kể lại hành trình gian truân để góp mặt trên kệ hàng siêu thị.

Theo bà Hạnh, kênh siêu thị thường không mang lại lợi nhuận cho những doanh nghiệp khởi nghiệp trong ngành hàng tiêu dùng nhanh, thực phẩm và nông sản, thậm chí lỗ nặng bởi yêu cầu sự đầu tư về bao bì, nhân viên tiếp thị… tuy vậy, đây lại là lựa chọn hàng đầu để quáng bá thương hiệu và tạo ra những giá trị vô hình về lâu bền hơn.

“Chúng tôi gặp rất nhiều trắc trở trong suốt thời gian đeo đuổi chiến lược phát triển Thị phần thông qua kênh siêu thị, nhưng sau giai đoạn này thì doanh số bước đầu tăng trưởng ổn định và một số hệ thống siêu thị khác cũng đề nghị nhập hàng”, chủ thương hiệu kim chi vừa được mua lại bởi một tập đoàn Hàn Quốc cho hay.

Ông Nguyễn Phúc Khoa, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thương mại dịch vụ TP HCM – TNHH MTV (Satra) cam kết ràng buộc các hệ thống siêu thị rất thân thiện và chào đón nhà cung cấp mới. mặc dù, phần lớn doanh nghiệp khởi nghiệp trong ngành này lại không đáp ứng được những tiêu chí cơ bản như giấy tờ pháp lý, chứng nhận chất lượng… khiến siêu thị phải “lắc đầu”.

“Doanh nghiệp khởi nghiệp trong ngành này cũng thường mắc phải điểm yếu là bao bì, mẫu mã kém thu hút và chậm nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng để kịp thời thay đổi. Ngoài ra, một rào cản khác quy mô sản xuất nhỏ lẻ khiến nguồn cung hàng hóa không cao tính liên tục và lâu dài, trước mắt là cho 150 cửa hàng của Satra chứ chưa kể tới các hệ thống khác”, ông Khoa đánh giá.
Auto Draft

Startup Việt vướng nhiều rào cản khi đưa hàng vào nhà hàng ăn uống.

Theo quy hoạch mạng lưới nhà hàng ăn uống cả nước của Bộ Công Thương, đến năm 2020, Việt Nam sẽ có khoảng 1.500 ẩm thực, 180 TTTM và 157 trung tâm mua sắm. Quy mô của Thị Trường bán lẻ hiện đại dự báo sẽ vào khoảng 180 tỷ USD vào thời đặc điểm này.

Dù dư địa cải tiến và phát triển của kênh siêu thị nhà hàng còn không nhỏ, nhưng những yêu cầu siết chặt hơn nữa về tiêu chuẩn chất lượng, nhãn dán hàng hóa… để đạt kim chỉ nam tốc độ tăng trưởng tổng mức bán lẻ hàng hóa qua mạng lưới ẩm thực ăn uống bình quân 29-30% một năm trong giai đoạn 2016-2020 sẽ dần thu hẹp cánh cửa đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ nước ta (SVF) cho biết, “kế sách” tối ưu góp thêm phần dứt điểm tình trạng này là một tổ chức đại diện kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ với các công ty bán lẻ.

Trước mắt, SVF và Satra đã ký bắt tay hợp tác chiến lược nhằm tạo cơ hội cho doanh nghiệp trở thành nhà cung cấp nguyên liệu, hoặc sản phẩm đã qua chế biến vào hệ thống siêu thị nhà hàng, cửa hàng tiện lợi, trạm dừng chân, chợ đầu mối trong hệ thống của đơn vị này.

Hai bên sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc xúc tiến thương mại, hỗ trợ kêu gọi nhà đầu tư và mở rộng kênh phân phối cho các doanh nghiệp. SVF sẽ chia sẻ thông tin về quy chuẩn sản phẩm để tiếp cận với kênh phân phối của công ty đối tác, đồng thời cố vấn cho các doanh nghiệp có sản phẩm chưa đạt chuẩn. Trong khi đó, Satra trực tiếp phân phối sản phẩm và hỗ trợ tư vấn phát triển thị trường kinh doanh đối với các sản phẩm đạt chuẩn từ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua kết nối từ quỹ khởi nghiệp.
Phương Đông (VnExpress)

 

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang