Giao hàng chuyên nghiệp ở Hà Nội kiếm chục triệu là bình thường

Một nhân viên Ship hàng kiếm cả chục triệu mỗi tháng không phải là hiếm ở các công ty thương mại điện tử Việt Nam hiện giờ. Thương mại dịch vụ điện tử VN đang tăng trưởng với gia tốc khá nhanh. Điều này kéo theo ý thích giao nhận hàng hóa gia tăng.

Xem thêm: Các dịch vụ và các sản phẩm Chuyển tiền vào ngân hàng Trung Quốc của Nhanshiphang.vn tại đây.

 Thông thường các công ty TMĐT chỉ có một lựa chọn khi giao ngoại thành là sử dụng dịch vụ của rất nhiều công ty giao nhận lớn. Song với giao nhận nội thành, họ có khá nhiều lựa chọn hơn, tạm thời có thể chia làm 3 loại dịch vụ mà các công ty TMĐT có khả năng lựa chọn:
1. Dịch vụ giao nhận truyền thống với những nhà cung cấp dịch vụ lớn hay qua đường bưu điện. Dịch vụ vận chuyển này có ưu điểm là uy tín cũng tương tự giao hàng nhanh (trong 24 giờ). Tuy nhiên giá dịch vụ này khá cao, điển hình là với một gói hàng khoảng 3kg, form size từ 40-50cm có giá là 31.000đ đến 32.000đ

2. Dịch vụ giao nhận thứ hai đang cải tiến và phát triển vừa mới đây là các dịch vụ ship hàng chuyên giao hàng cho các shop online và công ty TMĐT. Về cơ bản dịch vụ này không khác nhiều so với dịch vụ vận chuyển cổ truyền, song lại giảm đáng kể chi phí.

Cụ thể với cùng một gói hàng có kích cỡ như trên (khoảng 3kg với kích thước 40cm) các chủ shop online hay trang TMĐT chỉ phải trả phí từ 9 đến 16 nghìn đồng. Tuy nhiên dịch vụ này không tốt thời điểm phục vụ nhanh (trong 24 giờ), cũng như còn khá mới lạ tại nước ta.

Auto Draft

3. Cuối cùng dịch vụ vận chuyển có giá thành cực tốt, và có thể điều hành và kiểm soát được giai đoạn giao hàng là xây dựng một đội ngũ Ship hàng chuyên nghiệp. Đội ngũ giao hàng này gồm nhiều nhân viên phục vụ được phân chia địa bàn khắp nơi, mỗi nhân viên giao hàng thường chỉ đảm nhận một quận hoặc một địa bàn nhất định trong một quận.

Khi đến tour của mình, nhân viên ship hàng sẽ được bố trí giao hàng ở các điểm gần nhau trong phân công địa bàn của mình để tối ưu thời điểm và chi phí (thường được gọi là "chạy theo vòng"). Chi phí cho mỗi nhân viên Ship hàng này là từ 6 đến 9 nghìn đồng cho mỗi điểm đến trong nội ô thành phố và khoảng 12 nghìn cho ngoại ô (như Gia Lâm).

Ngoài chi phí trả theo mỗi điểm đến, phụ thuộc vào mỗi công ty mà có chính sách hỗ trợ khác nhau. Đa phần đều có các khoản giúp đỡ (khoảng 100 đến 150 nghìn mỗi ngày) cho chi phí xăng xe, nhà hàng siêu thị và liên lạc. Như vậy với một công ty tương đối "đắt khách", mỗi nhân viên được giao khoảng 50 điểm đến/ngày, có thể kiếm khoảng 12 triệu đồng. Trừ các chi phí lặt vặt, mỗi tháng các nhân viên này sẽ có thu nhập ngót nghét cả chục triệu VND.

Bảo mật thông tin là một vấn đề khá quan trọng trong việc việc quản lý đội ngũ giao nhận. Các công ty TMĐT thường lúng túng về vụ việc thông tin đơn hàng cũng tương tự doanh số của mình có thể bị rò rỉ cho đối thủ thông qua các thông tin từ đội ngũ giao nhận. Bên cạnh đó là việc quản lý chặt chẽ để không làm thất thoát doanh thu.

Cuộc chiến TMĐT nước ta sẽ còn khốc liệt hơn với sự tham gia của ngày càng nhiều các công ty cả trong và ngoài nước. Nhu cầu giao nhận cũng vì thế sẽ tăng cao.  Kéo theo nguyện vọng tuyển dụng nhân sự giao nhận cũng vì thế mà tăng trưởng. Và với khoảng thu nhập tương đối cao này, chắc hẳn đây sẽ là 1 công việc lôi kéo với khá nhiều người.

 -st-