Giá nhà ở Myanmar đắt gấp 3 lần TP.HCM

Một căn hộ cũ 2 phòng ngủ ở Yangon có 800 USD mỗi tháng tiền thuê, đôi căn hộ cho thuê trung gian tại TP.HCM. Văn phòng hạng A và đắt khách sạn 5 sao cũng 3 lần.

Khảo sát VnExpress tháng Bảy, các căn hộ cũ ở Yangon, loại 2 phòng ngủ đã có hơn 30 năm sử dụng, bệ toilet kiểu thập niên trước đây nằm trong đường nhánh dọc theo hồ Inya 7-8 km từ Chùa Vàng có khoảng 800 thuê mỗi căn hộ mỗi tháng. So với TP.HCM, thực hiện như là một mốc chợ Bến Thành, các căn hộ thứ cấp chiếm và hoạt động cùng một bán kính từ 5-10 năm (7-8 km) có 350-400 đô la một tháng tiền thuê, cao nhất là 500 $.

chung cu

Các chung cư mới nhất tại Yangon đã có hơn 10 năm, không nhất hơn 10 tầng, cho thuê 2 phòng ngủ căn hộ nằm gần trung tâm của thành phố này của 3 triệu người một mức giá cơ bản của USD 1500-2500 mỗi tháng hoặc hơn. Giá này là căn hộ cao hơn 1,5-2 lần (quận 2, 7, Bình Thạnh) đã bàn giao 5 năm.

Trong phân khúc căn hộ dịch vụ, thị trường cho thuê ở Yangon như sôi sục về giá. Chùa Kaba Aye trên tuyến đường 6-7 km từ Chùa Vàng, dịch vụ toà nhà Golden Hill Tower (Nhật Bản làm chủ đầu tư) với tiền thuê hàng tháng là 3.200-8.000 USD tùy thuộc vào số lượng phòng ngủ 1-4. Sakura Residence trên Inya Road $ 4000 thuê căn hộ 2 phòng ngủ. Dự án Marina Nhật Bản và Malaysia Micasa ghi nhận hơn 4000 $ cho thuê căn hộ 2 phòng ngủ. Căn hộ dịch vụ Đại Mee Ya HTA kinh doanh của Singapore và Myanmar ký hợp đồng với nhà đầu tư nằm gần chợ thuê Boyoke 4.500 đơn vị.

chung cu my

Thị trường căn hộ cảnh ban dịch vụ đô thị này chỉ có 5 dự án với tổng số gần 700 căn hộ phục vụ cho người nước ngoài sống và làm việc tại thành phố vùng Yangon Yangon 3 triệu người và 6 triệu người (trong đó có nhiều huyện lân cận). Hiện nay tất cả các dự án được thuê nhà khép kín.

Trong khi đó, ngân sách phục vụ khách thuê căn hộ trả một hạn hàng tháng tại TP.HCM theo khảo sát của Công ty Alternaty trong quý II / 2015 USD dao động 1000-2000. Chi tiêu trung bình 1.371 mỗi tháng, đã bao gồm thuế và hóa đơn giá trị gia tăng điện. Giá thuê trung bình căn hộ dịch vụ cho 3 lớp A, B, C tại TP HCM trong quý II / 2015 theo Savills Việt Nam đạt khoảng 23 USD mỗi m2 một tháng, với giá thuê căn hộ 2 phòng ngủ nằm trong khoảng 1800-2000 USD tháng. Như vậy, chi phí của căn hộ dịch vụ loại 2 phòng ngủ ở Yangon 3-4 lần so với TP HCM.

Riêng thị trường cho thuê biệt thự, thành phố sôi động nhất Myanmar cũng vượt trội so với các thành phố HCM và giá thuê tăng tỷ lệ phần trăm. Villa ở Golden Valley – Thung lũng Vàng – một ngôi chùa vàng 8 km, với 6 phòng ngủ, một khu vực rộng lớn hơn 200 m2 (chưa bao gồm vườn) có giá $ 6000 một tháng tiền thuê. Cuối năm ngoái, biệt thự thuê loại này khoảng $ 5,000. Trong gần bảy tháng, giá thuê biệt thự tăng lên 17%.

myanmar

Tại TP HCM, bắt đầu vào tháng Bảy, tách ra, tách ra và lựa chọn liền kề trong giá thuê Phú Mỹ Hưng đã dao động 1500-3200 USD mỗi tháng, mức tăng trung bình từ 5-7% trong 6 tháng đầu tiên. Về giá cả và tốc độ tăng giá của phân khúc này, Yangon Sài Gòn 2-3 lần đắt hơn.

Trong các thị trường khách sạn, bất chấp mùa thấp điểm, các khách sạn 5 sao ở trung tâm thành phố Yangon giá USD 250-280 mỗi phòng mỗi đêm, trung bình giá phòng (cho tất cả các lớp học của cá 3-5 sao) đạt 200. Cùng phân khúc này bởi cuối tháng, giá trung bình của các phòng khách sạn ở TP Hồ Chí Minh, lên đến 1,6 triệu USD một đêm (ít hơn $ 100), trong 5 năm thấp nhất và ít hơn một nửa giá thuê phòng tại Yangon.

Trong phân khúc văn phòng, giá thuê trung bình tại thị trường TPHCM tháng 6/2015 vừa qua là 25 USD mỗi m2 một tháng, các lớp Một tháp có giá thuê ổn định nhất ở mức 34 đô la, thấp hơn giá thuê trung bình của văn phòng Yangon phòng tại $ 60 và $ 80 phòng hạng A giữ.

Ghi nhận của VnExpress, cho thuê trên thị trường bất động sản tại Yangon, Myanmar có điểm tương đồng với TPHCM cách đây 8 năm (thời kỳ hoàng kim) đã được các nhà khai thác cho thuê phần lớn là do quyền sở hữu hoặc người quản lý các nhà đầu tư nước ngoài. Hiện nay các nhà đầu tư nước ngoài đã đổ cult vốn thị trường bất động sản mạnh ở Yangon bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Singapore, Hồng Kông, Malaysia, Anh, Úc.

Đại diện cho các nhà đầu tư Việt Nam bám vào thị trường này là 60 triệu người là 4 năm, Tổng Giám đốc Hoàng Anh Gia Lai Myanmar, Cao Duy Thịnh cho biết: “So với TP.HCM, Yangon nhỏ hơn cả về quy mô đô thị và dân số Tuy nhiên, trong tất cả các loại. bất động sản tiêu thụ khoáng sản cho thuê, giá thuê cao hơn Saigon Yangon nhiều lần và liên tục gia tăng “.

Ông Thịnh cho biết, tài sản cho thuê tại Yangon là trong thời kỳ hoàng kim của nó, giá thuê cao hơn 2-3 lần, thậm chí 4 lần Sài Gòn. Các nhà đầu tư vội vàng để nhảy vào khai thác thị trường cho thuê thu nhập này đạt 10-13% một năm. Lý do là việc cung cấp nhà ở, khách sạn, văn phòng, bán lẻ tại Yangon là thiếu sót trong bối cảnh nền kinh tế của Myanmar được mở và sẵn sàng quét hội nhập mạnh mẽ.

Các chuyên gia phân tích, các làn sóng đầu tư nước ngoài đổ xô đến Myanmar, Yangon chủ yếu là đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp, thăm dò khai thác thị trường này tiếp tục phát triển trong một vài năm. Chỗ ở, khu ký túc xá, văn phòng, khu hội nghị, quá ít không gian cho thuê trong khi nhu cầu quá nhiều và liên tục tăng mức độ push cung thiếu hụt trên thị trường đạt đỉnh. Từ đó dẫn đến tình trạng giá thuê bất động sản ở đây leo thang.

Theo đánh giá của một công ty tư vấn thiết kế từ Vương quốc Anh hoạt động tại Yangon, gây ra việc cung cấp tài sản cho thuê trong thành phố là khan hiếm kéo dài làm chậm tốc độ xây dựng và các vấn đề cụ thể quy hoạch đô thị xoay quanh chùa vàng. Hầu hết các dự án đang mọc lên xung quanh những con đường chính dẫn đến ngôi đền vàng. Đây là một trở ngại đáng kể cho các nhà đầu tư vì bán kính phụ thuộc vào cách xa hay gần Chùa Vàng mà dự án có thể bị hạn chế chiều cao. Chiều cao của tòa nhà để giảm chùa vàng hoặc hạn chế số lượng tầng hầm. Một dự án nếu nằm 1-3km chùa chỉ vàng được xây dựng không quá 6 tầng. Chùa Vàng khoảng 7km, dự án không vượt quá độ cao 120 mét. Tỷ lệ sử dụng đất thấp làm cho các sản phẩm ít, chi phí đầu tư phải chịu lãi suất cao hơn, quy mô tài sản tăng vọt giá thuê.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Myanmar, Khin Maung Thần thừa nhận sự thiếu hụt nguồn cung đã đẩy giá cho khách sạn, căn hộ dịch vụ, nhà ở và văn phòng cho thuê ở đây vào quá mức. Không chỉ các tòa nhà cho thuê mà ngay cả căn hộ giá bán cũng rất tốn kém.

“Phải mất vài năm nữa cho các dự án nhà ở, văn phòng, căn hộ dịch vụ, khu phức hợp được triển khai và đưa vào sử dụng mới có thể làm dịu cơn khát phần nào tính cho thuê tại Yangon” dự báo Ông Khin Maung Than.