Điều thú vị về nóc nhà thế giới – Everest

Không phải ai đã từng du lịch tới Everest, tên của mái nhà thế giới này được đặt nhà nghiên cứu trắc địa George Everest , những người chưa bao giờ đặt chân đến đây và chiều cao của nó được xác định bởi các hoạt động.

Everest cao nhất với độ cao 8848 m, cao hơn 10 lần tòa nhà thế giới Burj Khalifa (829 m). Độ cao này bị giảm do các trận động đất như ở Nepal tháng Tư năm ngoái.

Đỉnh núi được thiết lập để Everest vào năm 1856, theo một điều tra viên tên là nghiên cứu George Everest, người không bao giờ đặt chân vào mái nhà của thế giới.

everest

Radhanath Sikdar, toán học Ấn Độ, là người đầu tiên để xác định chiều cao của núi Everest bởi các hoạt động. Số đầu tiên bạn đưa ra là 8839 m, sau đó điều chỉnh Sikdar vào 8849 m.

Cờ tưởng niệm Phật giáo treo linh hồn lưu trên đường lên đỉnh Everest. Theo số liệu thống kê đến giữa năm 2011, hơn 200 cơ quan vẫn còn trên đường đến núi Everest, leo núi và coi đây là một bước ngoặt để ước tính khoảng cách lên đến đỉnh. 1974 là năm duy nhất mà không tham gia leo núi chinh phục đỉnh Everest.

Reinhold Messner là người đàn ông đầu tiên leo lên Everest mà không cần bình dưỡng khí sử dụng để trong năm 1978, và đối tác của Peter Habeler.

Năm 1990, Edmund Hillary và Peter Hillary là người cha và con trai đầu tiên chinh phục ngọn núi này.

Davorin Karnicar đã bị trượt tuyết từ đỉnh núi xuống Base Camp khu cắm trại nằm dọc theo phía nam của dãy Himalaya.

Bão tuyết thiên tai trên Everest đã cướp đi sinh mạng của 15 người vào năm 1996 mùa leo núi, một trong những năm đen tối nhất trong lịch sử chinh phục nóc nhà của thế giới.

Người già nhất leo núi như ông Yuichiro Miura từ Nhật Bản. Ông leo lên đỉnh Everest vào năm 2010 khi 80 tuổi.

Cậu bé trẻ nhất từng tham gia cuộc hành trình lên đỉnh Everest là Jordan Romero, một người Mỹ. Anh chỉ mới 13 tuổi khi làm cho chuyến đi của mình trong năm 2010.

Moni Mule Pati và Pem Dorjee Sherpa là một vài đám cưới Nepal trên đỉnh Everest vào năm 2004.