Đánh thuế căn hộ cho mướn, nhà đầu tư bỏ chạy?

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Đánh thuế căn hộ cho thuê, nhà đầu tư "tháo chạy"?

Theo các chuyên gia, mọi hoạt động kinh doanh có lợi nhuận đều phải đóng thuế và việc thu thuế căn hộ chung cư cao cấp cho mướn là hoàn toàn cần thiết và tương xứng, tuy vậy, chắc chắn trong bối cảnh dịch bệnh lây lan như bây giờ, phân khúc cho mướn sẽ đối diện nhiều thách thức, và nguy cơ NĐT rời bỏ thị trường đầu tư cho mướn là dễ xảy ra.

Điều tra khảo sát mới đây của VnXpress về việc khi giá thuê nhà tăng, nhà đầu tư sẽ tiếp tục đầu tư hay rời bỏ để lựa chọn phân khúc khác với tỷ suất hiệu quả tuyệt vời hơn. Công dụng cho biết thêm có đến hơn 80% nhà đầu tư lựa chọn phương án rời bỏ.

Theo ông Phan Công Chánh, chuyên gia BĐS cá nhân, khi giá thuê mướn bị trừ đi phần thuế, bài toán nhà đầu tư dịch vụ thuê mướn quan tâm là tỷ suất lợi nhuận lúc bấy giờ sẽ giảm, dẫn đến Thị Phần thuê mướn không còn lôi kéo như lúc trước, nhà đầu tư cho thuê sẽ rút khỏi thị trường.

Chia sẻ trên báo chí trước đó, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản nước ta cho rằng, mọi hoạt động kinh doanh có lợi nhuận đều phải đóng thuế và việc thu thuế dịch vụ cho thuê căn hộ cao cấp là hoàn toàn cần thiết và tương xứng, nhưng vẫn không khỏi run sợ về những ảnh hưởng tiêu cực đến Thị phần BĐS trước thông tin đánh thuế căn hộ dịch vụ thuê mướn.

Auto Draft –

Theo ông Đính, trong bối cảnh lúc này, hoạt động dịch vụ thuê mướn căn hộ chưa đưa về nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Tại Tp.HCM và Hà Nội, lợi nhuận từ việc dịch vụ thuê mướn căn hộ mang lại hiệu quả rất thấp, thậm chí là thấp hơn cả lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng.

Chẳng hạn, một căn hộ 100m2 có giá từ 4 – 5 tỉ đồng chỉ cho mướn chỉ được 10 – 20 triệu đồng/tháng, đầu tư căn hộ dịch vụ cho thuê thực chất "thua" gửi ngân hàng.

Ông Đính cho rằng, bản thân hiệu quả của việc đầu tư căn hộ thuê mướn đã rất kém thu hút, giờ cộng thêm với tầm thuế dịch vụ cho thuê căn hộ 10%, chắc chắn sẽ bị không nhỏ đến lợi nhuận và tâm trí của các nhà đầu tư trên thị phần này. Hệ quả là Thị Trường BĐS không khuyến khích được các nhà đầu tư mua căn hộ kinh doanh, làm giảm lực cầu của Thị Phần.

Vị chuyên gia này ý kiến đề xuất có thể tạm hoãn thu thuế một thời gian hoặc áp mức thuế 2 – 3% bởi cho thuê căn hộ đó là hoạt động bán lẻ, lợi nhuận thấp, không giống với hoạt động kinh doanh chuyên nghiệp của các công ty, doanh nghiệp.

Chia sẻ về ảnh hưởng từ câu chuyện thu thuế dịch vụ thuê mướn, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam cho rằng, việc đánh thuế căn hộ cho thuê

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang