Các doanh nghiệp BĐS bước vào cuộc thanh lọc mới

Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) tự chất lượng tốt nhất của họ, đã quyết định rút khỏi “cuộc chơi” tài sản mà không cần chờ cho đến nay pháp luật kinh doanh bất động sản chính thức có hiệu lực vào năm 2014 (ngày 2015/07/01).
Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định, muốn các dự án xây dựng, bây giờ cần phải có vốn pháp định tối thiểu là 20 tỷ đồng và các điều kiện kèm theo là vốn chủ sở hữu không thấp hơn 15% tổng vốn đầu tư cho dự án với hơn 20 ha và không ít hơn 20% đối với dự án có diện tích nhỏ hơn 20 ha.

Nó có thể được nhìn thấy, cơ hội tham gia “trong game” bất động sản ở đây là chỉ dành cho những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh. Các nhà đầu tư đã qua “kẻ thù với hai bàn tay trần của mình.”

20150626160705-6805

Theo số liệu thống kê gần đây, số lượng hiện tại của các công ty bất động sản có vốn pháp định 20 tỷ đồng được tăng 60% của tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Bất động sản Luật kinh doanh, trong vòng một năm kể từ ngày có hiệu lực của pháp luật, doanh nghiệp có vốn bổ sung để đáp ứng yêu cầu về vốn pháp định.

Đối với xu hướng hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản, Hiệp hội bất động sản, Chủ tịch Lê Hoàng Châu cho biết, các doanh nghiệp phải tham gia với nhau để hình thành doanh nghiệp quy mô lớn với hơn hoặc huy động vốn để tăng vốn điều lệ. Nhưng nếu họ có thể hợp tác đã tiến hành hợp tác này hạn nên chọn phương án hợp lý nhất sẽ chỉ chiếm một lượng nhỏ. Các doanh nghiệp còn lại không đủ điều kiện sẽ chuyển sang dịch vụ, giá cả, môi giới …

Địa Ốc
Thời gian tới, thị trường bất động sản sẽ ít rủi ro hơn và minh bạch hơn. Nhiều mẹo vặt để khách hàng tránh rủi ro.
Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam để xem xét các quy định pháp luật mới nghiêm ngặt hơn về điều kiện tài chính khi tham gia vào các dự án xây dựng sẽ giúp thị trường bất động sản minh bạch hơn, loại bỏ các doanh nghiệp không đủ năng lực, yếu. Khách hàng có được bảo vệ nhiều hơn và giảm thiểu các rủi ro từ thị trường.

Bên cạnh đó, theo Luật, bán nhà ở hình thành trong tương lai, các doanh nghiệp phải có các dự án ngân hàng bảo lãnh, các bên sẽ thống nhất mức phí bảo lãnh. Mặc dù có ý kiến ​​cho rằng quy định này sẽ là một “bàn tay giúp đỡ” để bán nhà bây giờ “trên giấy”, nhưng nhiều nhà đầu tư bất động sản mà ngân hàng không dễ dàng cung cấp các dịch vụ bảo lãnh cho các doanh nghiệp chưa kể đến các doanh nghiệp nhỏ yếu. Để đảm bảo an toàn cho ngân hàng, dự án cũng phải đảm bảo tính thanh khoản cao, vị trí đẹp.

20150715072831-c72d

Theo quy định tại Điều 57 của Luật này, việc thanh toán mua bán nhà ở hình thành trong tương lai sẽ được thực hiện nhiều lần, lần đầu tiên không được vượt quá 30% giá trị hợp đồng, không được vượt quá 70% nếu không có bàn giao. Trường hợp cho thuê mua và kinh doanh bán hàng của đầu tư nước ngoài, số tiền thu không vượt quá 50% giá trị hợp đồng. Trường hợp nhà ở nhưng không được cấp sổ đỏ, sổ đỏ không thu thập được hơn 95% giá trị hợp đồng. Với quy định này, theo nhiều ý kiến, bây giờ là một bất động sản sẽ không dễ dàng “sửa chữa” nếu năng lực tài chính yếu kém.

Thời gian trước đây, doanh nghiệp, sáp nhập bất động sản diễn ra lặng lẽ nhưng quyết liệt, nhưng đến thời điểm này, có vẻ như được chững lại. Nhiều nhà đầu tư đang chờ đợi tín hiệu mới từ thị trường, cơ cấu doanh thu và tài trợ của dự án để xác định cách tiếp cận riêng của mình.

Thậm chí, có doanh nghiệp chấp nhận từ bỏ dự án khi xây dựng hoàn thành một tầng hầm và 5 tầng như Tecco Hà Tĩnh để đầu tư vào các dự án khác có hiệu quả hơn. Bây giờ, các nhà đầu tư khó có thể “chờ đất ôm” nhiều hơn cho các quy định mới nghiêm ngặt hơn về thời hạn của dự án.

Phó Giám đốc điều hành của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Hà Nội (Handico) Nguyễn Tử Quảng cho biết rằng luật mới có rất nhiều công việc để thúc đẩy sự phát triển của thị trường minh bạch, không hạn chế khả năng của các doanh nghiệp tiềm năng và loại bỏ dần các nhà đầu tư yếu. Không phải bất kỳ doanh nghiệp bất động sản vì đây là một ngành cụ thể.

Trong thực tế, không phải chờ đợi cho đến khi Luật Thương mại Bất động sản năm 2014 có hiệu lực, các doanh nghiệp mới “flip” mà nhiều nhà đầu tư bất động sản trước “chất lượng tốt nhất” bước ra khỏi trò chơi nhà. Ví dụ, việc chuyển nhượng dự án giữa Công ty Thái An 8X Goodland và hưng thịnh.

Phó Giám đốc Đất Lành Nguyễn Văn Đức, chia sẻ, doanh nghiệp phải biết chất lượng tốt nhất của họ, thời gian tới không căng thẳng nên hợp tác hoặc chuyển giao cho một bên khác. Các doanh nghiệp cần phải thực hiện các quy định về phía trước một bước mà không cần phải chờ đợi cho đến khi luật này có hiệu lực.

Có thể bạn quan tâm du lịch đó đây.