Bất động sản Việt Nam có sự lệch pha

Cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta có thể nói rằng thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam đã gặp nhiều thuận lợi do các tác động tích cực của các yếu tố kinh tế vĩ mô khác nhau cả trong và ngoài nước.

bds

– HoREA nhấn mạnh rằng tăng trưởng thị trường hiện không đồng đều. Điều này được thể hiện trong, là sự tăng trưởng rất mạnh trong phân khúc bất động sản cao cấp, nhưng nó là một thiếu nguồn cung cấp và các sản phẩm ở phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại và nhỏ, có giá từ thu nhập trung bình phải chăng, người có thu nhập thấp đô thị.

Các phân khúc của thị trường bất động sản cung cấp cho dự án phong phú, tâm lý của các nhà đầu tư mua tỷ lệ hấp thụ cao là khá tốt. Báo cáo hoạt động 6 tháng đầu năm 2015 của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (Horea) rằng, sự phục hồi của thị trường bất động sản đang bắt đầu để củng cố, cho đến nay việc thu hồi là không thể đảo ngược.

Tuy nhiên, HoREA nhấn mạnh rằng tăng trưởng thị trường hiện không đồng đều. Điều này được thể hiện trong, là sự tăng trưởng rất mạnh trong phân khúc bất động sản cao cấp, nhưng nó là một thiếu nguồn cung cấp và các sản phẩm ở phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại và nhỏ, có giá từ thu nhập trung bình phải chăng, người có thu nhập thấp đô thị.

Ví dụ, chỉ có ba dự án cao cấp như Vinhomes Central Park (quận Bình Thạnh), Masteri Thảo Điền và Sala (Đông) đi chợ cho gần 20.000 căn hộ. Trong khi đó, giá của các sản phẩm trên thị trường giá cả phải chăng để chỉ tầm tay!

Nhận thức được các chuyên gia kinh tế nhiều trong lĩnh vực này cho thấy, trong 3 năm qua, dòng vốn FDI có xu hướng chuyển sang các ngành bất động sản. Đặc biệt, dự án khu dân cư cao cấp vẫn được nhiều nhất của các dòng vốn nước ngoài này. Điều này cho thấy thị trường đã bắt đầu một giai đoạn khác nhau, không chỉ trong việc cung cấp – yêu cầu rằng trong cả hai phân khúc thị trường.

HoREA dự báo rằng do nguồn cung trên thị trường bất động sản thành phố từ nửa cuối năm 2015 và năm 2017 dự kiến ​​sẽ tăng mạnh, khoảng 59 200 đến nhận can ho mới của 90 dự án hiện có và các dự án dự kiến ​​sẽ được thực hiện, trong đó có rất nhiều dự án bất động sản cao cấp .

Chỉ vào nguyên nhân, theo một phân tích ý kiến ​​chuyên gia, sức cạnh tranh của thị trường bất động sản ở Việt Nam vẫn còn thấp, đặc biệt là đối với thị trường sơ cấp. Cơ chế đấu giá đất, đấu thầu dự án để lựa chọn nhà đầu tư mặc dù đã được xác định khá rõ ràng trong một số văn bản quy phạm pháp luật, nhưng việc áp dụng trong thực tế vẫn còn nhiều bất cập và thiếu sự giám sát của cơ quan chuyên môn có liên quan. Đó là những gì được dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh trong việc thu hút vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản tại các địa phương tiềm năng.

“Những gì tôi lo lắng rằng các nhà đầu tư đang quay lưng lại với nhà ở xã hội. Vì vậy, để trả lời cho vấn đề này không phải là ngắn. Chúng tôi không cơ cấu lại thị trường bất động sản đó được thu thập. Lưu ý rằng 90% dân số không có thể đủ khả năng để sống trong quận 2 hoặc quận 7 với giá hiện tại. Do đó, Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho người có thu nhập thấp tiếp cận tốt hơn các khoản vay ưu đãi để mua nhà giá rẻ. Chúng ta cần phải chú ý đến những người không đủ điều kiện để mua nhà, “nói Marc Townsend, Tổng Giám đốc của Công ty CBRE Việt Nam, cho biết.

>>> căn hộ quận 2

Hãy nói về những mối quan tâm hiện tượng “bong bóng” bất động sản có dấu hiệu trở lại trong thời gian tới, HoREA cho rằng, hiện tượng này chỉ có thể xảy ra khi họ đáp ứng các yếu tố sau: Các nền kinh tế quá nóng; Có một chính sách nới lỏng tín dụng, hạ thấp tiêu chuẩn tín dụng cho một cách dễ dãi; Có sự phát triển của giai đoạn trên thị trường bất động sản, thường xảy ra ở phân khúc bất động sản cao cấp; Sự hiện diện của các nhà đầu cơ tích trữ, thao túng giá, kích động, tạo ra nhiều làn sóng ảo trong giá thị trường của bất động sản; Thiếu can thiệp thích hợp bằng các đòn bẩy kinh tế của thị trường bất động sản nhà nước.

Để so sánh với các yếu tố nêu trên, hiệp hội cho biết rằng không có yếu tố hình thức đáng kể trong thời gian gần đây để làm báo cáo mà không có nguy cơ bong bóng bất động sản trong năm 2015 và năm 2016.