Xuất khẩu đồ gỗ đến Mỹ và EU: Khó phục hồi trong ngắn hạn

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!Lạm phát tại Hoa Kỳ và EU vẫn ở mức cao, thị trường bất động sản cũng đang ở giai đoạn trầm lắng là những căn nguyên chính khiến cho xuất khẩu đồ gỗ, nhất là đồ gỗ nội thất của Việt Nam, sang hai thị trường trọng điểm này sẽ khó phục hồi trong thời gian tới…


Auto Draft


Xuất khẩu đồ gỗ suy giảm mạnh trong quý 1
Nhận định thị trường xuất khẩu mặt hàng gỗ và lâm sản trong năm 2023, các chuyên gia cho rằng chừng độ ổn định tại ba thị trường Đông Á quan yếu của ngành gỗ Việt Nam, bao gồm: Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cao hơn nhiều so với các thị trường Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, các mặt hàng xuất khẩu sang ba thị trường Đông Á tương đối hẹp, chỉ dừng lại ở các mặt hàng như dăm gỗ, viên nén, gỗ dán và một số mặt hàng khác. Trong khi đó, thị trường trọng điểm cho xuất khẩu đồ gỗ, đặc biệt là đồ gỗ nội thất lại là Mỹ và EU.


XUẤT KHẨU ĐỒ GỖ VÀO EU VA HOA KỲ GIẢM MẠNHTheo số liệu từ Tổng cục thương chính, trong quý 1/2023, trị giá xuất khẩu đồ gỗ ước đạt 1,87 tỷ USD, giảm 38,5% so với cùng kỳ năm 2022. Tỷ trọng mặt hàng đồ gỗ nội thất chiếm 56,5% tổng trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ, giảm 11,5 điểm % so với cùng kỳ năm 2022.

Về thị trường, mặt hàng đồ nội thất phòng ngủ được xuất khẩu nhiều nhất tới thị trường Mỹ, với tỷ trọng chiếm 76,6% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này trong quý 1/2023. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của lạm phát, xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Mỹ đã giảm 51,1% so với cùng kỳ năm 2022.

Với thị trường EU, trong 3 tháng đầu năm 2023, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ chỉ đạt 133,2 triệu USD, giảm 37,1% so với cùng kỳ năm 2022.

Tại tọa đàm “Xu hướng và tiềm năng ngành đồ gỗ xuất khẩu vào thị trường Âu – Mỹ” do trọng điểm thúc đẩy thương nghiệp và đầu tư TP.HCM tổ chức mới đây, các chuyên gia nhận định: lạm phát ở các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam như Mỹ và EU đang ở mức cao. Điều này làm hạn chế tiêu đối với các mặt hàng không cần yếu. Các nhà nước này đang cầm cố để kềm chế, tuy nhiên hiện chưa có dấu hiệu lạm phát sẽ giảm trong ngắn hạn.

Năm 2023, kinh tế EU được dự báo chỉ tăng trưởng 0,5% so với mức tăng trưởng 2% của năm 2022, lạm phát vẫn ở mức cao khoảng 7%. Điều này tiếp tục ảnh hưởng đến nhu nhà xí dùng, đồng thời gây khó khăn cho các nhà nước xuất khẩu hàng hoá vào EU.

Ngoài ra, ngành bất động sản tại các thị trường EU và Hoa Kỳ đang ở thời đoạn trầm lắng. Xuất khẩu đồ nội thất phòng ngủ, nội thất phòng khách, nội thất văn phòng đều phụ thuộc lớn vào hoạt động của ngành này. Tới thời khắc hiện tại, ngành bất động sản chưa có tín hiệu cải thiện. Theo đó, dự định trong ngắn hạn kim ngạch xuất khẩu đồ nội thất vẫn sẽ nối giảm.

Mặc dù các doanh nghiệp xuất khẩu tới EU được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) đời mới, nhưng tiêu chuẩn kỹ thuật, hợp chuẩn, đề nghị chứng minh nguồn cội gỗ… mà phía EU đặt ra là những vấn đề không dễ vượt qua.

Với thị trường Mỹ, các chuyên gia cho hay nhu cầu du nhập và lượng hàng tồn kho tuổi cuối năm của Mỹ vẫn chưa được cải thiện, nhiều giao kèo lớn đối tác chỉ tính sổ sau khi giao hàng đầy đủ. nên, trong ngắn hạn xuất khẩu đồ gỗ nội thất của Việt Nam tới thị trường Mỹ khó có khả năng tăng trưởng. Cùng với đó là hàng loạt những khó khăn doanh nghiệp ngành gỗ phải đối mặt như chính sách tài chính tiền tệ của Mỹ, lạm phát tăng cao, uổng tải logistics còn lớn, các quy định của chính quyền liên bang, đặc biệt trong vấn đề kiểm dịch, tiêu chuẩn cần lao…


ĐẶT HY VỌNG VÀO EVFTAÔng Nguyễn Tuấn, Phó giám đốc trọng tâm thúc đẩy và thương mại TP.HCM (ITPC), cho biết EU là khu vực có sức tiêu thụ đồ nội thất chiếm đến 25% tổng nhu cầu trên toàn thế giới và có tốc độ tăng trưởng hàng năm 4,5%. Dù nhập khẩu đồ nội thất vào khu vực EU tăng trưởng mạnh, nhưng số lượng đồ gỗ nội thất du nhập từ Việt Nam sang EU vẫn còn rất nhỏ.

Năm 2022, đồ gỗ nội thất Việt Nam xuất sang EU chỉ chiếm 1,9% trong tổng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này của EU. cho nên, về lâu dài, các doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để mở rộng thị phần tại EU.

Bên cạnh đó, hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đang tác động tiện lợi cho ngành gỗ, tạo lợi thế cạnh tranh khi mức thuế giảm dần về bằng 0%. Việc này cũng tạo lực hút đầu tư từ khu vực EU vào Việt Nam.

EVFTA bước sang năm thứ 3 có hiệu lực được xác định là động lực thúc đẩy hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam tới thị trường EU. Việt Nam là một trong bốn nước có hiệp định thương mại với EU ở khu vực châu Á. Chính sách thương nghiệp của EU đang tụ hợp vào các quốc gia này để tháo gỡ khó khăn cho thị trường nội địa. Đây cũng là những nguyên tố sẽ giúp Việt Nam có nhiều thời cơ tăng xuất khẩu sang EU.Đồng Tấn Phát  thương hiệu Nguyên Gỗ, chuyên sản xuất và phân phối các loại van ghep. Quý khách hàng, đại lý, đối tác có nhu cầu sản xuất Ván Gỗ Ghép Cao Su với kích thước riêng, tùy chỉnh. Xin vui lòng liên hệ: (028) 44 55 8586 

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang