Xem qua một số sai lầm làm cho nhiều người trẻ chẳng thể tiết kiệm nổi

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Tiết kiệm chưa bao giờ là điều dễ dàng, nó cần tương đối nhiều sự kiên nhẫn và cẩn thận. Việc để quá nhiều tiền trong các tài sản biến động mạnh như tiền số, NFT, mua hàng bốc đồng, không có quỹ dự phòng trường hợp khẩn cấp,…là những thói quen khiến nhiều người trẻ không thể tiết kiệm hoặc tiết kiệm không được rất nhiều.

1. Rơi vào bẫy lạm phát lối sống

“Lạm phát lối sống” diễn ra khi bạn bước đầu coi những thứ xa xỉ là thứ cần thiết. “Mạng xã hội khiến người ta bị thôi thúc phải bằng bạn bằng bè”, Nick Reilly – một chuyên gia tài chính tại Seattle (Mỹ) cho biết, “Cảm giác sợ bị bỏ lại phía sau, cùng tâm lý ‘Mình đã có được nó’ khiến không ít người trẻ tiêu phần lớn thu nhập cho những thứ chỉ đem lại cảm giác thỏa mãn ngắn hạn”.

Người trẻ thường đánh giá thấp việc họ có thể tiết kiệm bao nhiêu tiền thuê nhà, tiền ăn uống và lạm chi sẽ khiến các kế hoạch tài chính của họ thê thảm đến mức nào.

“Sống trong chung cư dùng thang bộ và chung cư dùng thang máy chắc hẳn rằng không đem lại cảm giác khác biệt khi bạn còn trẻ. Nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được không hề ít tiền”, Watson cho biết. Ông lưu ý giữ chi phí thuê nhà dưới 25% tổng thu nhập các tháng, và tiền ăn dưới 15%.

2. Để quá nhiều tiền trong các tài sản biến động mạnh, như tiền số

Dù các công cụ đầu tư mới, như NFT, SPAC và tiền số có tốc độ tăng trưởng hấp dẫn, quá tập trung vào chúng sẽ khiến tài chính của bạn gặp rủi ro.

“Nhờ truyền thông xã hội, mọi người sẽ rất nhanh biết đến ai đó vừa giàu lên hoặc ít nhất cũng là biết cơ hội làm giàu”, Reilly nói.

Các khoản đầu tư rủi ro cao này đang ngày cấp hấp dẫn nhà đầu tư trẻ tuổi muốn giàu nhanh. Nó cũng khiến các phương pháp gây dựng tài sản truyền thống trở nên kém cuốn hút.

“Việc đổ hết tài sản vào các công cụ rủi ro cao như NFT hay tiền số là rất là nguy hiểm”, Watson nói, “Cốt lõi của lập kế hoạch tài chính là chuẩn bị cho điều xấu nhất chứ không phải là theo đuổi lợi nhuận cao nhất”.

3. Tiết kiệm về hưu quá muộn

Lên kế hoạch về hưu tức là bạn sẽ phải tìm cách cân bằng giữa tiết kiệm tiền bây giờ và có tiền tiêu về sau. Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính cảnh báo việc này nên làm càng sớm càng tốt.

Nhờ lãi gộp, kể cả một khoản tiền khiêm tốn cũng có thể tăng đáng kể sau một thời gian dài. Ví dụ, một người ban đầu tiết kiệm 100 USD mỗi tháng ở tuổi 25 thì có thể sở hữu 150.000 USD ở tuổi 65, với tầm lãi 5%. Còn nếu đến năm 35 tuổi mới bắt đầu, bạn sẽ mất gần nửa số đó lúc về hưu.

Dù vậy, phần lớn mọi người không bước đầu đủ sớm để tận dụng lãi gộp. Trong báo cáo gần đây của Natixis, 60% người tham gia cho biết sẽ làm việc dài lâu dự kiến để chuẩn bị cho việc nghỉ hưu. Khoảng 40% cho biết họ cần “một điều kỳ diệu” để bảo đảm tài chính khi về hưu.

“Một số người hoãn việc tiết kiệm về hưu vì còn trả nợ chi phí. Nhưng lý do lớn hơn là họ thấy việc nghỉ hưu còn xa xôi lắm. Dù vậy, càng bắt đầu muộn, họ sẽ càng phải tăng tốc, hoặc chọn nghỉ hưu muộn hơn”, Jay Lee – một chuyên gia tài chính tại Ballaster Financial cho biết.

4. Không có đủ tiền tiết kiệm dự phòng khẩn cấp

Quỹ dự phòng khẩn cấp có thể giúp bạn rất nhiều nếu thất nghiệp, nghỉ ốm hay có chi phí bất ngờ. Tuy nhiên, người trẻ thỉnh thoảng thường quá tự tin vào bản thân và bỏ qua các rủi ro này.

“Tôi không bất ngờ khi thấy người trẻ không có tiền dự phòng khẩn cấp”, Lee cho biết, “Điều này rất đáng lo ngại vì bộ đệm tài chính có thể giúp bạn không mắc nợ nhiều hơn nữa”.

Lee cho rằng bắt đầu với bao nhiêu tiền cũng được. Nhưng thông thường, người độc thân cần tiết kiệm 6 tháng sinh hoạt phí. Còn với các cặp vợ chồng, khoản này ít nhất nên là 3 tháng.

Theo >>>

Điểm mặt những sai lầm khiến nhiều người trẻ chẳng thể tiết kiệm nổi

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang