Nụ hôn ngọt ngào đó nhưng ẩn chứa nhiều bệnh nguy hiểm

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Nụ hôn ngọt ngào đó nhưng tiềm ẩn khá nhiều bệnh nguy hiểm. Trong đó, bạn có thể bị nhiễm trùng do virus herpes (mụn rộp), nhiễm virut HPV, virut cự bào, viêm lợi, viêm amidan,…do đó hãy cẩn thận để bảo vệ sức khỏe của mình bạn nhé

Thông thường, khi một người bị nhiễm bệnh, họ có thể thở, ho hoặc hắt hơi ra các hạt bị nhiễm virus vào không khí, làm lây lan nguồn bệnh. Nếu hít phải các hạt, giọt bắn bị nhiễm trùng hoặc tiếp xúc với chúng rồi chạm vào mũi hoặc miệng, bạn có thể bị nhiễm bệnh. Thậm chí là bạn cũng có thể mắc bệnh khi hôn do vi khuẩn và virus tồn tại trong nước bọt hoặc máu.

Nhiễm trùng do virus herpes (mụn rộp)

Theo Medical News Today, virus herpes simplex có hai phân nhóm: HSV-1 và HSV-2. Cả hai loại virus đều gây nhiễm trùng suốt đời. Một người bị nhiễm trùng có thể trải qua giai đoạn không có triệu chứng, sau đó mới xuất hiện triệu chứng. Mụn rộp dễ lây nhất khi có triệu chứng, nhưng một người vẫn có thể lây khi không có triệu chứng.

Đa số người bị herpes miệng đều bị nhiễm HSV-1. Vấn đề này gây ra vết loét, mụn nước đau hoặc vết loét hình thành trong, trên hoặc xung quanh miệng hoặc môi. Những tổn thương da này thường được gọi là mụn rộp. Trong hầu hết trường hợp, HSV-1 lây lan qua tiếp xúc từ miệng sang miệng như hôn.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) báo cáo khoảng 3,7 tỷ người dưới 50 tuổi bị nhiễm HSV-1 trên khắp thế giới. Trong khi đó, ước tính, 491 triệu người 15-49 tuổi trên toàn thế giới bị nhiễm HSV-2. Loại virus này thường gây ra mụn nước hoặc vết loét ở bộ phận sinh dục, lây lan qua quan hệ tình dục không an toàn.

Những người bị HSV-1 có thể không cần điều trị. Điều quan trọng là phải vệ sinh tốt và có thể sử dụng thuốc không kê đơn để ngăn ngừa mụn rộp. Ngoài ra, những người bị loét miệng có thể phải tránh hôn cho đến khi khỏi.

Trong lúc ấy, người nhiễm HSV-2 có thể phải sử dụng thuốc kháng virus dài hạn để giảm nguy cơ mắc các triệu chứng và lây truyền virus.

Bệnh giang mai

Đây là căn bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn gây ra khi tiếp xúc trực tiếp với vết loét do giang mai. Những vết loét này có thể phát triển trên bộ phận sinh dục, trong miệng hoặc môi. Phụ nữ mang thai mắc giang mai cũng có thể lây sang em bé.

Ban đầu, người bệnh thường bị nổi các vết loét tròn, chắc, không đau. Chúng thường tự lành trong 3-6 tuần. Các triệu chứng ngày càng nghiêm trọng hơn khi bệnh giang mai tiến triển với các triệu chứng như phát ban, nốt mụn màu nâu đỏ xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân hoặc cả hai nhưng không ngứa.

Người bị bệnh giang mai cũng có thể gặp phải các triệu chứng như sốt, đau đầu, sưng hạch bạch huyết, đau họng, sụt cân, căng thẳng, đau cơ. Các triệu chứng này thường cũng tự biến mất dần. Tuy vậy, bất kỳ ai mắc bệnh giang mai đều cần điều trị bằng thuốc kháng sinh để ngăn bệnh tiến triển.

Bệnh giang mai là tình trạng có khả năng lây nhiễm cao và trong những dấu hiệu nổi bật của nó là phát triển của các vết loét trong miệng. Các vết loét thường có hình tròn và hở ra bên ngoài và có thể lây truyền qua nụ hôn, quan hệ tình dục bằng miệng.

HPV

HPV là viết tắt của virus gây u nhú ở người. Có một số loại virus này và 1 số có thể phát triển thành ung thư trong tương lai.

Trong một số trường hợp hiếm, một người có thể lây nhiễm virus HPV qua đường miệng hoặc tiếp xúc với nước bọt của người nhiễm bệnh. Tuy nhiên, cách phổ biến nhất để truyền virus là qua tiếp xúc trực tiếp với bộ phận sinh dục.

HPV ở miệng lây nhiễm ở cổ họng và miệng, có thể gây ung thư hầu họng, thành sau họng, đáy lưỡi và amidan. Các chuyên gia sức khỏe cho rằng 70% trường hợp ung thư hầu họng ở Mỹ là do virus HPV tạo ra.

Các triệu chứng phổ biến của ung thư hầu họng bao gồm đau họng dai dẳng, khàn tiếng, sưng hạch bạch huyết, đau khi nuốt, sụt cân không giải thích được, đau tai.

Virus cự bào

Cytomegalovirus (CMV) rất phổ biến, có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với các chất dịch cơ thể, bao gồm tinh dịch, sữa mẹ, máu và nước mắt. Nó cũng lây lan qua tiếp xúc với nước bọt hoặc nước tiểu, đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Ở những người khỏe khoắn, hệ thống miễn dịch thường ngăn không cho CMV gây nhiễm trùng hoặc bệnh nặng. Hầu hết người bị nhiễm trùng đều không biết rằng họ mắc bệnh.

Khi CMV gây nên triệu chứng, người bệnh thường bị đau họng, mệt mỏi, sốt, sưng hạch bạch huyết. Những người bị suy giảm chức năng miễn dịch và nhiễm CMV có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến phổi, gan, mắt, thực quản, dạ dày và ruột.

Trẻ sinh ra bị nhiễm CMV có thể bị suy giảm khả năng tăng trưởng, mất thính giác và các sự việc ảnh hưởng đến não, gan, lá lách và phổi.

Một khi ai đó bị nhiễm CMV, họ sẽ mắc bệnh này suốt đời và có thể tái phát. Không có cách chữa khỏi CMV, nhưng đa số người bị nhiễm trùng không cần điều trị. Trẻ sơ sinh và những người bị suy giảm chức năng miễn dịch có thể cần dùng thuốc kháng virus để ngăn ngừa các biến chứng.

Viêm lợi

Theo tạp chí Self, hôn không chỉ giao lưu cảm xúc mà còn bao gồm cả việc trao đổi vi khuẩn giữa hai người. Tùy thuộc vào thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng của cả hai, vi khuẩn có thể gây ra viêm nướu. Đây là dạng bệnh nướu răng nhẹ, có thể gây sâu răng.

Mỗi người đều có hệ vi khuẩn tự nhiên trong môi trường miệng của mình. Khi ai đó vệ sinh kém, 1 số vi khuẩn trong và xung quanh mô nướu có thể phát triển. Người nhiễm những vi khuẩn này có thể truyền cho đối tác qua nụ hôn. Điều đó có thể dẫn đến tình trạng nướu bị viêm, đỏ – dấu hiệu điển hình của bệnh viêm nướu.

Cách tốt nhất để đảm bảo bản thân là duy trì chế độ chăm sóc sức khỏe răng miệng lành mạnh – đánh răng 2 lần mỗi ngày và dùng chỉ nha khoa trước khi đi ngủ.

 Nguồn:

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang