Những việc phải làm trước lúc cho vay tiền

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Theo kinh nghiệm từ khá nhiều người thì cho người khác vay tiền thì dễ nhưng yêu cầu họ trả nợ mới khó do đó, nếu là người sáng suốt bạn cần đặt ra những quy tắc tiếp sau đây khi cho vay tiền để tạo áp lực cho người vay và thúc đẩy họ gấp rút trả nợ đúng hạn.

Tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành từng nói: “Điều khó nhất là gì? Là vay tiền. Người sẵn sàng cho bạn vay tiền, là quý nhân của bạn. Người cho bạn vay tiền khi bạn gặp khó khăn, không phải vì người ta lắm tiền, mà vì người ta muốn giúp bạn một tay. Thứ người ta cho bạn vay, không phải là tiền, mà là lòng tin, sự khích lệ, sự tin tưởng, là đánh cược vào con người bạn của ngày mai”

Tuy nhiên, ở đâu cũng có người tốt và người xấu. Nếu không may gặp phải người lợi dụng lòng tốt của người khác, vay mãi không trả sẽ khiến bạn rất mệt mỏi. Vì thế, khi ai đó hỏi vay tiền, hãy ghi nhớ kỹ những nguyên tắc dưới đây.

Hãy hỏi rõ lý do, giảm số tiền cho vay càng ít càng tốt

Trên mạng xã hội Zhihu (Trung Quốc) gần đây có cô nàng kể: “Tôi vừa gặp lại đồng nghiệp cũ, cô ấy bị sảy thai do phải chen chúc trên tàu điện ngầm từng ngày. Người này ngỏ ý vay tiền để mua ôtô. Bởi vì đã làm việc cùng nhau ba năm, quan hệ tốt nên tôi không nỡ từ chối”.

Người này vay 5.000 tệ nhưng cô gái chỉ cho mượn 2.000 với suy nghĩ nếu người kia trả đúng hạn, đó coi như khoản tiết kiệm. Còn nếu như không trả lại như cam kết, xem như đó là số tiền để mua một bài học.

Cô gái tiết lộ, nguyên tắc cho người khác vay tiền là: “Hãy nói bạn không có nhiều, chỉ có bấy nhiêu, còn nếu muốn thì hãy cầm lấy”. Bằng cách này, không những không làm tổn thương tình cảm mà còn giảm thiểu rủi ro.

“Đó là 1 trong những cách tốt để đặt quyền lựa chọn vào tay đối phương để họ quyết định có tiếp tục vay hay không”, cô gái nhắn nhủ.

Hẹn thời gian trả nợ

Nhiều người thường nghe câu: “Khởi đầu và kết thúc của một mối quan hệ là đi vay tiền”. Ở một mức độ nào đó, vấn đề này là đúng vì “vay tiền thể hiện tính cách, trả nợ thể hiện tính nhân văn”.

Những ngày vừa mới đây, ở Trung Quốc rộ lên vụ một cặp đôi bạn trẻ thân vay tiền nhau ba lần với tổng số 800.000 tệ, viết giấy ghi nợ, hứa sau hai tháng sẽ trả. Đến kỳ hạn, bên vay không trả mà còn tránh gặp mặt. Từ đồng đội thân thiết, họ trở thành kẻ thù của nhau tại tòa án.

Bởi vậy, khi có người vay tiền, dù thân thiết đến đâu cũng không nên quá nhiệt tình. Nếu phải cho vay, bạn có thể giả vờ nghèo và nói về những khó khăn của bản thân, chẳng hạn như căng thẳng đang gặp phải khoản vay thế chấp và mua xe cộng với chi phí hàng ngày… Sau đó, nói rằng bạn sẽ cần số tiền đó để làm gì, nên họ phải trả lại vào đúng ngày nào.

Bằng cách này, gánh nặng tâm lý của bên kia sẽ lớn hơn, họ sẽ lo ngại hơn về việc trả lại tiền. Ngoài ra, nếu quá thời hạn mà bên kia không trả tiền thì cũng có lý do để đòi lại, mà không phải lo ngại ngùng.

Giả vờ đi vay hộ để tạo áp lực cho người vay

Nếu người thân hoặc bạn bè vay tiền mà không thể từ chối, bạn có thể kiếm cớ để bảo lãnh cho mình.

Ví dụ, khi ai đó thân mật vay tiền bạn để giải quyết việc cấp bách, trước khi đưa tiền cho họ nên nói rằng bản thân bạn cũng đang khó khăn, số tiền này là mượn của người quen và phải trả lãi. Nếu người đó chấp nhận vay, họ sẽ nghĩ đến việc trả lại tiền càng sớm càng tốt để giảm lãi vay.

Thực tế, cho người khác vay tiền thì dễ nhưng yêu cầu trả lại tiền mới khó. Nếu tỉnh táo và thông minh, hãy đặt ra cho người đi vay một số khó khăn có thể khiến tiền tài của bạn trở nên an toàn hơn.

Trước tiên, đối phương biết bạn đang mượn tiền của người khác để cho mình vay, sau này có thể không vay tiền bạn nữa nhưng họ vẫn sẽ luôn giành cho bạn sự biết ơn.

Thứ hai, điều đó sẽ tạo áp lực tâm lý trả nợ cho đối phương.

Thứ ba, nếu bên kia không trả nợ thì sẽ có cớ để đòi tiền và tự tin hỏi lại nhiều lần.

Tiền bạc sẽ làm tổn thương tình cảm nên rất cần phải thận trọng khi cho người khác vay tiền. Dù mối quan hệ tốt đẹp đến đâu, cần rõ rệt minh bạch ngay từ đầu khi cho vay theo ba nguyên tắc trên, chắc chắn sẽ giảm thiểu thiệt hại về kinh tế cho chính bạn.

Nguồn:

Những việc nên làm trước khi cho vay tiền

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang