Những nguy cơ khi lạm dụng thuốc dị ứng

Thuốc dị ứng được xem là “cứu tinh” có thể gây hại sức khỏe nếu bị lạm dụng đấy!

Trước đây, những báo cáo về các trường hợp dị ứng do tác động bên ngoài hay do bệnh lý luôn được nhắc đến nhiều, nhưng vì điều kiện vật chất còn hạn chế nên con người không thể tiếp cận được những loại thuốc phòng ngừa hay ngăn chặn, vì thế khi mà y học bắt đầu phát triển, những loại thuốc chống dị ứng đã được sản xuất hàng loạt nhằm chống lại những căn bệnh dị ứng phát tác. Tuy vậy, người tiêu dụng lại không có ý thức sử dụng thuốc đúng cách, dẫn đến những hậu quả khôn lường .

thuoc

Nguy cơ sốc và “lờn” thuốc

Theo khảo sát, những người có bệnh dị ứng kinh niên thường hay tìm đến các phương thuốc để chống phát bệnh, nhưng với liều lượng gấp đôi và không theo chỉ thị của bác sĩ, với suy nghĩ dùng càng nhiều càng mau hết bệnh, Ban đầu, khi bắt đầu sử dụng thuốc thì những biểu hiện kháng thuốc sẽ không xảy ra thường xuyên, nhưng về sau khi cơ thể con người đã bắt đầu “lờn” thuốc sẽ xảy ra những biến chứng khác nhau tùy theo cơ địa mỗi người.

Những dạng dị ứng do dùng thuốc quá liều thường có: Sốc phản vệ, hạ huyết áp hay sốt cao. Sau lại có những biểu hiện ở những vị trí khác nhau trên cơ thể như: Nổi mề đay ở da, viêm da, khó thở, viêm gan, tim, thận và một số loại xuất huyết giảm tiểu cầu hay giảm bạch cầu hạt.

soc

Có một số triệu chứng sốc thuốc dễ nhận thấy như khó thở, ngất xỉu, những trường hợp như thế cần được đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời chữa trị. Nhưng cũng có những trường hợp “lờn” thuốc mà không có biểu hiện rõ ràng, dẫn đến việc phát tác dị ứng và sử dụng thuốc nhưng không hiệu quả nữa, dễ khiến tình trạng dị ứng trở nặng, thậm chí tử vong.

Mẹo khi dùng thuốc dị ứng

Bạn cần sử dụng thuốc có kê đơn của bác sĩ, không nên uống thuốc không kê toa hoặc những loại thuốc do bản thân tự tìm hiểu. Bên cạnh đó, bạn phải dùng thuốc theo đúng liều lượng và giờ giấc được chỉ định.

Nên tránh mua thuốc ở những nơi không đáng tin cậy, không sử dụng thuốc mất nhãn cũng như đưa đơn thuốc của mình cho người khác sử dụng, đọc kĩ hướng dẫn sử dụng các loại thuốc và tránh tầm tay trẻ em. Ngay khi có những biểu hiện nhỏ như sốt cao  sau khi dùng thuốc, nên đến những cơ sở y tế gần nhất để kịp thời chữa trị.

Hiện nay đa số những loại dị ứng thường sẽ hết sau khi dùng thuốc, nhưng cũng không vì thế mà ta dựa dẫm vào chúng. Bạn cần chủ động tránh những loại đồ ăn hay tiếp xúc với những đồ vật khiến bệnh dị ứng tái phát, thay vì cho rằng cứ “thoải mái đi”, dùng thuốc là hết.