Nghệ An: Doanh nghiệp tự ý đặt barrier hạn chế xe cộ ra vào

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Công ty CP Đầu tư cách tân và phát triển đô thị Hadico Vinh Tân tự ý dùng tuýp sắt “rào đường” hạn chế phương tiện ra vào khu đô thị.Tin tức trong hôm nay

Auto DraftTrừ cổng chính, mọi lối vào Khu đô thị sinh thái Vinh Tân đều bị "rào" lại, chỉ xe cao dưới 2,2m mới được vào

những cái bẫy chết người nghênh ngang trên đường

Những ngày giữa tháng 2/2020, PV Báo Giao thông có mặt tại Khu đô sinh thái thị Vinh Tân (đóng ở phường Vinh Tân, TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Theo ghi nhận, khu đô thị này rộng chục héc-ta, nằm tại vị trí khá đắc địa ở TP Vinh.

Phía bên trong hàng triệu biệt thự nguy nga, tráng lệ và trang nghiêm đã được xây dựng và đưa vào sử dụng; nhiều tòa nhà khác cách cổng chính nằm trên tuyến phố Lê Mao kéo dài cả km cũng đang được xây dựng và hoàn thiện… nên lưu lượng người và phương tiện đi vào khu đô thị này khá lớn.

Tuy nhiên, điều kỳ lạ là duy nhất một cổng chính nằm trên đường Lê Mao kéo dài được mở. Hàng chục lối còn lại vào khu đô thị này đều bị “rào lại” bằng các khung sắt, chỉ các xe ô tô con kích thước cao không quá 2,2m là lấn sân vào được.

Theo quan sát, hàng rào được dựng bằng ống tuýp sắt và khoan vít cố định dưới nền đường bê tông nhựa. Ở những tuyến phố lớn thì được rào nhiều khung với rất nhiều size không giống nhau, ở những ngõ nhỏ vào thì bị rào một khung cố định.

Ngay trước 1 số ít vị trí "rào" đường, nhà đầu tư làm các gờ cưỡng bức để tiêu giảm tốc độ.

Nếu xe máy hoặc xe đạp nào không quen đường, di chuyển với gia tốc cao, khi gặp gờ cưỡng bức có thể mất lái và đâm vào các ống tuýp sắt bất cứ lúc nào. Đặc biệt, về ban đêm, một số vị trí rào nằm xa đèn điện chiếu sáng; thậm chí như điểm rào trên đường Lục Niên không có điện chiếu sáng rất không an toàn.

 

Khu đô thị sinh thái Vinh Tân rộng 77ha nên nếu xảy ra cháy nổ sẽ rất nguy hiểm khi mọi lối vào đều bị "rào" (Ảnh nhỏ HADICO)

Một phụ nữ sống trên đường mặt đường Lê Mao kéo dài cho biết: Việc rào này chỉ có chức năng quán triệt xe to vào, không gây ồn ào và rung lắc. Tuy nhiên, cái hại là không tốt ATGT, nhất là với trẻ nhỏ và vào ban đêm.

Đặc biệt việc rào đường, hạn chế phương tiện như vậy khi có cháy nổ xảy ra thì rất nguy hiểm. Khu đô thị rất rộng lớn, nếu xe cứu hỏa chạy lên cổng chính rồi mới vòng lại thì có khi không còn kịp cứu chữa…

Trước thực tế này, ông Đinh Dũng Tiến – Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư trở nên tân tiến đô thị Hadico Vinh Tân thừa nhận việc “rào đường”, giới hạn phương tiện ra vào khu đô thị là do đơn vị làm. Vừa rồi TP Vinh cũng xuống làm việc và chúng tôi cũng đã báo cáo bằng văn bản cho thành phố và phường.

 

Cả khu đô rộng 77ha, chỉ duy nhất cổng chính nằm trên đường Lê Mao kéo dài là mở cửa

Ngoài ra, thanh tra đô thị xuống làm việc, chúng tôi cũng đã báo cáo là dự án đang trong tiến trình thực hiện, chưa bàn giao. Làm thế này mục đích là nhân viên bảo vệ người dân tránh xe tải trọng nặng, xe tải chở vật liệu trốn tránh lực lượng chức năng chạy vào làm hư hỏng hạ tầng đường phía bên trong khu đô thị cấp chịu lực không giống như đường quốc lộ.

Chưa kể, nhằm tránh ồn ào, ô nhiễm và độc hại và đặc biệt là tình trạng đổ rác thải trộm trong dự án tương đối nhiều mà các lực lượng chức năng không quán xuyến xuể.

“Chúng tôi đã làm việc với đô thị của phường và đô thị của TP nhưng quá tải về lực lượng để quán xuyến việc xả thải ra môi trường. Việc rào đường là bảo vệ cho người dân là chính, và nhân viên bảo vệ hạ tầng của đô thị. Chúng tôi cam kết nếu TP Vinh có văn bản yêu cầu tháo dỡ thì chúng tôi tháo dỡ ngay”, ông Tiến nói.

 

Gờ cưỡng bức nằm phía trước vị trí "rào đường" sẽ trở thành những chiếc bẫy cho xe máy và xe đạp còn nếu không quen đường

Trả lời câu hỏi, phường và thành phố đã cho phép đơn vị “rào đường” như thế hay chưa thì ông Tiến nói: Chúng tôi đã có văn bản gửi TP nhưng TP không có văn bản trả lời. Chúng tôi cũng hiểu rằng, cho hay quán triệt thì cấp thẩm quyền là của tỉnh.

Còn nói về công tác phòng cháy, ông Tiến cho biết thêm: giờ đây chỉ mới 200 hộ dân ở, với bán kính chỉ khoảng 250m. Trong số đó chỉ một vài hộ dân có xe lớn là phản đối còn lại đồng tình cả. Bình thường các khu đô thị lớn thì đều có rào chắn bằng parie và có bảo vệ túc trực. mặc dù thế, đó là do họ thu tiền phí của người dân để phục vụ, còn khu đô thị sinh thái Vinh Tân chưa thu một đồng phí nào của dân dù đã ở 3 – 4 năm.

Cũng theo ông Tiến, với size cao 2,2m xe cấp cứu có thể ra vào; còn khi xảy ra hỏa hoạn thì việc phá các cọc thép cũng tương đối nhanh, chỉ 5 phút là xong.

 

 

 

UBND phường Vinh Tân và TP Vinh thì việc "rào đường" này CĐT chưa hề xin phép

Chưa làm việc, chưa xin thành phố

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quốc Thắng – Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Vinh cho biết: "Không có quy định nào cho phép doanh nghiệp được gia công như thế, bởi đường giao thông là đường công cộng, việc cắm biển đó là việc của nhà nước cấp tỉnh.

Sẽ kiểm tra và tháo dỡ nếu sai phạm

"Tôi mới về đội nên chưa nắm được tình trạng. Xin cảm ơn phản ánh của PV Báo Giao thông. Tôi sẽ trực tiếp đi kiểm tra thực tế và tháo gỡ nếu phát hiện sai phạm"

Ông Nguyễn Tất Thiện – Đội trưởng Đội điều hành quản lý trật tự đô thị TP Vinh

“chủ đầu tư khu đô thị chưa hề xin phòng, mà về nguyên tắc nếu như họ có xin thì phòng cũng không duyệt được vì phòng phải trình UBND tỉnh. chủ đầu tư không tuân theo nguyên tắc thì không đúng”, ông Thắng nói.

Cũng theo ông Thắng, xuất phát điểm của việc rào này là doanh nghiệp sợ xe tải to, chở vật tư vật liệu nặng chạy vào. Một vấn đề nữa, nếu làm theo quy định thì doanh nghiệp phải hoàn thành toàn bộ dự án rồi giao lại cho thành phố phần hạ tầng thì doanh nghiệp không phải lo vấn đề hư hỏng.

Nhưng ở đây, doanh nghiệp làm dở dang nên không bàn giao được, thành ra doanh nghiệp phải "ôm" cả hạ tầng. Khi doanh nghiệp "ôm" thì lại "đẻ" ra cách xử lý này.

 

 

Hệ thống ánh sáng yếu sẽ khiến những ống tuýp sắt rào đường thành các chiếc bẫy chết người

“Việc rào đường này là do doanh nghiệp đặt ra chứ không phải nhà nước đặt nên không có các hướng dẫn, biển báo cho người và phương tiện to lấn sân vào theo hướng cổng chính nên khi xảy ra cháy nổ ở khu vực xa cổng chính thì rất không an toàn”, ông Thắng nói thêm.

Có vị trí từ đường Lục Niên vào còn không có điện chiếu sáng

Có cùng quan điểm, ông Nguyễn Hoàng Mạnh – Chủ tịch UBND phường Vinh Tân cho biết: Khu đô thị có tổng diện tích là 77ha. Sau khi chủ đầu tư khu đô thị làm xong việc rào đường để tinh giảm phương tiện, họ có gửi tờ trình cho UBND phường nhưng phường không gật đầu đồng ý. Về quy định, doanh nghiệp không được "rào" đường như thế, nhưng phía doanh nghiệp có giải thích làm để hạn chế phương tiện tải trọng lớn đi vào. Xét về luật thì với việc "rào đường" như vậy là sai.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Barrier tu dong chi tiết và miễn phí

Trong khi ấy, một lãnh đạo Đội trưởng Đội điều hành quản lý trật tự đô thị TP Vinh phụ trách khu vực phường Vinh Tân khẳng định: Công ty CP Đầu tư cải tiến và phát triển đô thị Hadico Vinh Tân chưa hề làm việc với đơn vị. Nếu cần, mong công ty này trình ra được văn bản hay sổ ghi chép buổi làm việc với đội.

 

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang