HSSV TP HCM có dịp vay từ Ngân hàng thương nghiệp

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!
TP HCM sẽ thử nghiệm đề án cho sinh viên đại học, cao đẳng trên địa bàn vay tín chấp để phục vụ học tập, ngay từ năm học tới.

Trả lời VnExpress ngày 28/7, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc nhà băng quốc gia chi nhánh TP HCM, cho biết UBND thành thị đã yêu cầu đơn vị này và các cơ quan liên hệ xây dựng đề án cho sinh viên trên địa bàn vay vốn bảo đảm học tập.

“Đề án này nhằm hỗ trợ tài chính cho sinh viên không thuộc đối tượng chính sách của Ngân hàng Chính sách tầng lớp”, ông Lệnh nói.

Theo đó, tuốt luốt sinh viên, học viên đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp ở TP HCM nếu gặp khó khăn về tài chính và có nhu cầu vay vốn để học tập sẽ được trường và Thành đoàn TP HCM hỗ trợ. Các cơ quan này sẽ xác minh nhu cầu thực, lập danh sách gửi các Ngân hàng thương nghiệp để xét duyệt cho vay. Hình thức cho vay là tín chấp (không cần tài sản bảo đảm).Thí sinh TP HCM dự thi tốt nghiệp THPT, lấy kết quả xét tuyển vào đại học, ngày 28/6. Ảnh: Thanh TùngÔng Lệnh cho hay chính sách cho sinh viên có tình cảnh khó khăn vay vốn học tập được thực hành tích cực, hiệu quả thông qua nhà băng Chính sách Xã hội trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, chỉ những sinh viên thuộc đối tượng chính sách và theo quy định Chính phủ mới được tiếp cận nguồn vốn này. Trong khi đó, nhiều sinh viên khác có nhu cầu vay vốn trang trải học phí, sinh hoạt phí không vay được.

Từ tầm nhìn đầu tư cho giáo dục, UBND TP HCM chỉ đạo xây dựng đề án cho vay hỗ trợ học trò, sinh viên với những giải pháp có tính đột phá.

Theo ông Lệnh, để thực hành hiệu quả, các cơ quan, trường học, đơn vị liên tưởng và nhà băng thương nghiệp phải kết hợp đồng bộ, rõ bổn phận các bên. Đề án phải cũng phải có cơ chế xử lý, quỹ để ngừa rủi ro và cấp bù lãi suất; trách nhiệm kết hợp trong thu hồi nợ.

Ngoài ra, trường đại học, Thành đoàn TP HCM và các Ngân hàng thương nghiệp cần thống nhất các tiêu chí, điều kiện để sinh viên tinh thần, trách nhiệm việc trả nợ.

“Làm sao để chính sách này thành động lực để sinh viên yên tâm học tập, trưởng thành”, ông Lệnh nói.

Đại diện nhà băng quốc gia tại TP HCM cho biết các yếu tố kỹ thuật như hình thức, vận hạn, mức cho vay, lãi suất… đang được nghiên cứu xây dựng với tiêu chí đáp ứng nhu cầu trang trải học phí, sinh hoạt phí, lãi suất ưu đãi và thời kì cho vay hiệp. Đề án này sẽ tham khảo những tiêu chí và chỉ tiêu của chương trình tín dụng cho sinh viên do nhà băng Chính sách tầng lớp thực hành.

“TP HCM yêu cầu triển khai đề án ngay trong niên học tới, trước mắt với quy mô, mức độ thí điểm để lấy thực tế, tổng kết và rút kinh nghiệm, hoàn thiện đề án, sau đó mới triển khai chính thức”, ông Lệnh cho biết.

Thành Đoàn TP HCM là đơn vị đầu mối, chủ trì thực hành đề án này.


Quý khách hàng có nhu cầu vay kinh doanh nhanh nhất. Không gặp mặt, không thẩm định, nhận tiền qua ngân hàng trong 15 phút!. Liên hệ vay ngay! 

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang