Giải ngân kịp thời các nguồn vốn chế độ

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


  
Mặc dù đối tượng vay vốn chủ yếu là các hộ có hoàn cảnh khó khăn, song chất lượng tín dụng của Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh trong thời điểm qua luôn tốt nhất có thể trên địa bàn, với Phần Trăm nợ xấu ở mức rất thấp (khoảng 0,06% trong tổng dư nợ), phần trăm giải ngân trong tổng nguồn vốn luôn đạt trên 99%…

 

 

 

Toàn tỉnh hiện có 171 điểm giao dịch của NHCSXH tại trụ sở UBND cấp xã, giúp người dân thuận lợi trong việc vay, trả vốn.

 

 

Theo ông Lê Văn Hồng, Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh: Giải ngân kịp thời các nguồn vốn cơ chế luôn được chúng tôi xác minh là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, nhằm giúp hộ vay có nguồn lực kịp thời phục vụ sản xuất – kinh doanh, ổn định đời sống.

Khi trách nhiệm được đề cao

Một trong những kết quả rất nổi bật của NHCSXH tỉnh năm 2022 là việc triển khai cho vay kịp thời, có hiệu quả nguồn vốn vay theo Nghị quyết số 11/NQ-CP (NQ11) ngày 30/1/2022 của Chính phủ. Được biết, ngay khi Nghị quyết được ban hành, NHCSXH Việt Nam đã tổ chức triển khai tập huấn đến các Chi nhánh trên toàn quốc về việc thực hiện NQ11.

Tại NHCSXH tỉnh Thái Nguyên, căn cứ Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 16/2/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc triển khai tàn khốc, tác dụng về Chương trình hồi sinh và phát triển kinh tế – xã hội, đẩy nhanh tiến độ vốn đầu tư công, Chi nhánh đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các đơn vị cơ sở thực thi thực hiện NQ11 một cách tàn khốc. Đồng thời phối cùng các sở, ngành liên quan (gồm: Xây dựng; Giáo dục và Đào tạo; Lao động, Thương binh và Xã hội; Ban Dân tộc tỉnh và các hội, đoàn thể nhận ủy thác) tiến hành rà soát nhu cầu vốn tín dụng thực hiện các chương trình theo Nghị quyết.

Theo đó, tổng nhu cầu vốn vay NQ11 trong 2 năm (2022-2023) của tỉnh là hơn 1.151 tỉ đồng. Trong đó, cho vay tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm có nhu cầu lớn nhất, với hơn 1.058 tỷ đồng. Còn lại là các chương trình: cho vay nhà tập thể; cho vay đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy vi tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến; cho vay cơ sở mầm non, tiểu học ngoài công lập; cho vay thực hiện Chương trình phương châm Quốc gia về phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

trong năm 2022, NHCSXH tỉnh được giao tổng nguồn vốn thực hiện NQ11 là 215 tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 11, Chi nhánh giải ngân được trên 184 tỷ đồng, đạt 85,5% kế hoạch được giao, với 3.469 khách hàng được vay vốn. Theo kế hoạch, Chi nhánh sẽ hoàn thành việc giải ngân trong thời điểm tháng 12/2022.

hiệu quả thiết thực

Chị Mai Thị Long, xóm Đồng Chốc, xã Nam Hòa (Đồng Hỷ) – Một trong những hộ được tiếp cận với nguồn vốn vay tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm hồi cuối tháng 4/2022, chia sẻ: Trước đây, vốn đầu tư cho cửa hàng tạp hóa của gia đình chỉ khoảng 20 triệu đ nên có nhiều mặt hàng dù biết sẽ bán được nhưng tôi đành "lực bất tòng tâm" vì thiếu vốn. chính vì thế, ngay sau khi được NHCSXH giải ngân, tôi đã nhập thêm nhiều dòng sản phẩm phục vụ nhu cầu của người dân và lượng hàng nhập mỗi lần cũng nhiều hơn, nhờ đó giá nhập cũng tốt hơn. Nhờ quy mô được mở rộng nên lượng khách hàng của tôi ngày một tăng. So với lúc chưa được vay vốn, thu nhập của tôi hiện gấp khoảng 3-4 lần. Đây là năm đầu tiên tôi có khái niệm nhập tích trữ hàng Tết.

 

 

 

Năm 2018, hộ anh Nguyễn Văn Thông, xóm La Muôi, xã Tân Khánh (Phú Bình) vay 50 triệu đồng từ NHCSXH để mở xưởng mộc. Nhờ đó, đến năm 2020, gia đình anh đã thoát nghèo.

 

 

Bên cạnh kết quả giải ngân nguồn vốn theo NQ11, trong năm 2022, NHCSXH tỉnh còn kịp thời giải ngân các nguồn vốn khác do Trung ương phân bổ và vốn ngân sách tỉnh, cấp huyện ủy thác. Hiện, tổng dư nợ của Chi nhánh đạt xấp xỉ 4.100 tỷ vnđ. Tính đến cuối tháng 11/2022, tổng doanh số cho vay của NHCSXH tỉnh đạt giao động 1.300 tỷ đồng, với trên 27.000 khách hàng vay vốn; dư nợ bình quân đạt 49,29 triệu đồng/hộ, gấp hơn 2 lần so với năm 2015.

Và lòng tin được tạo dựng

Theo đại diện lãnh đạo nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh: Thông qua hoạt động tín dụng chính sách đã tạo được niềm tin đối với cấp uỷ, chính quyền địa phương, cũng tương tự các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là hộ nghèo và các đối tượng chế độ. Nguồn vốn cho vay đúng đối tượng thụ hưởng đã và đang góp thêm phần tích cực và lành mạnh, hiệu quả vào phương châm phát triển kinh tế, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Với cơ chế, thủ tục cho vay ngày càng thuận lợi, hộ vay không phải thế chấp tài sản, được giải ngân tại điểm giao dịch xã; mức cho vay cân xứng với người nghèo và các đối tượng cơ chế, giúp họ khởi tạo sản xuất, kinh doanh, tạo dựng tài sản, ổn định chi tiêu, tăng thu nhập và thoát nghèo. Cũng từ việc tiếp cận nguồn vốn thuận lợi, với lãi suất ưu đãi, tín dụng chế độ cũng đã góp phần tinh giảm tình trạng người nghèo và các đối tượng cơ chế phải tìm kiếm những khoản vay với lãi suất cao hơn, đặc biệt là giảm bớt tình trạng cho vay nặng lãi ở nông thôn…

Mới đây, sau khi nghe lãnh đạo NHCSXH tỉnh giải trình về một số nội dung liên quan đến hoạt động giải ngân trong thời hạn 2022, tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XIV, đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư trực thuộc Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cam đoan: Với Xác Suất nợ xấu rất thấp, có thể nói, các đối tượng vay vốn của NHCSXH tuy nghèo về vật chất nhưng không nghèo về phẩm chất. Đồng chí cũng đề nghị Giám đốc Sở Tài chính và các địa phương cần tiếp tục quan tâm, cân đối nguồn vốn, để ủy thác sang NHCSXH thực hiện cho vay, nhằm giúp các hộ đối tượng có thêm nguồn lực phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống.

__________________

Quý khách hàng có nhu cầu vay theo sim nhanh nhất. Không gặp mặt, không thẩm định, nhận tiền qua ngân hàng trong 15 phút!. Liên hệ vay ngay!

 

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang