Đội tàu vận chuyển ế ẩm và triển vọng buồn chán của kinh tế thế giới

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Hãng tàu vận tải container lớn nhất thế giới – A.P. Moller-Maersk đang trải qua quãng thời gian khó khăn do hoạt động kinh tế toàn cầu đình trệ. Tương lai gần cũng không có vẻ sáng sủa hơn.

Auto Draft
Maersk là tập đoàn vận tải container lớn nhất thế giới. Ảnh: Getty Images.

Tập đoàn Đan Mạch A.P. Moller-Maersk nắm giữ khoảng 1/5 đội tàu vận tải container của thế giới. Theo CNBC, khoảng 9,4% tổng năng lực vận tải của Maersk đang phải nằm không – đây chính là tỉ lệ thiếu việc cao nhất của tập đoàn này trong hơn 10 năm qua.

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Dat hang taobao vui lòng liên hệ tại đây.

Ông Soren Skou – Tổng giám đốc Maersk cho biết: "Nếu nhu cầu hàng hóa thế giới tiếp tục sụt giảm thì sẽ ngày càng có nhiều tàu nằm không. Chúng tôi sẽ phải điều chỉnh qui mô mạng lưới để bảo đảm an toàn tỉ lệ tối ưu hóa tài sản cao và cắt giảm càng nhiều chi phí càng tốt".

Ông Skou còn cảnh báo nhu cầu vận tải bằng tàu container sẽ giảm sâu trong những tháng tới khi "ảnh hưởng tai hại" của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế thế giới ngày càng nghiêm trọng.

"Chúng tôi dự báo nhu cầu vận tải sẽ giảm mạnh trong quí II, có thể lên tới mức 20-25%. Tuy nhiên chúng tôi cũng biến thành giảm tài năng đội tàu tương ứng", Tổng Giám đốc Skou nói trong cuộc phỏng vấn với CNBC.

Theo Bloomberg, Tổ chức Thương mại dịch vụ Thế giới (WTO) dự đoán cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ khiến cho giao thương nước ngoài lao dốc mạnh mẽ nhất kể từ sau Thế chiến thứ II.

Maersk cho rằng đại dịch hiện đã gây ra "tai hại đáng kể đến hoạt động kinh doanh" và dự báo Thị Phần containter toàn cầu sụt giảm những năm 2020. Trước đó, Thị Trường được cho là sẽ tăng trưởng khoảng 1-3%.

Từ đầu năm đến thời điểm này, vốn hóa của Maersk đã sụt hơn 30% xuống còn 18,5 tỉ USD.

Theo WTO, gần như mọi nơi trên thế giới đều sẽ phải chịu suy giảm Thương mại dịch vụ hai chữ số những năm 2020. Hoạt động xuất khẩu từ Bắc Mỹ và châu Á sẽ bị thiệt hại nặng nề nhất. theo thống kê của Alphaliner, ngành vận tải container toàn cầu đang có khoảng 13% đội tàu ngồi không.

Tổng Giám đốc của Maersk cho rằng các kẻ thù của hãng ở khu vực châu Á có lợi thế không công bằng khi được nhà nước trợ giúp. Ông cho rằng tình huống này là "hoàn toàn không thể chấp nhận được" và kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) "hãy làm điều gì đó đi".

Maersk ước tính giao thương bằng container toàn cầu đã giảm khoảng 4,7% trong quí I do các biện pháp phong tỏa để kiểm soát COVID-19 đã ảnh hưởng lớn tới cả chuỗi cung ứng và nhu cầu tiêu thụ.

Tình hình hoạt động của các hãng vận tải như Maersk hay chuyển phát như FedEx hay UPS thường được xem như là chỉ báo sớm về Tình hình kinh tế nói chung. Nhu cầu vận tải giảm xuống minh chứng hoạt động sản xuất và tiêu dùng hàng hóa đang bị đình trệ.

Nhà đầu tư thường dựa vào thông tin về Maersk hay FedEx để đánh giá tương lai kinh tế thay vì đợi thống kê GDP chính thức.

-st-

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang