Doanh nghiệp Việt Nam tìm cách thích ứng với cước chuyển vận biển tăng mạnh

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Trong những ngày qua, giá cước chuyển vận biển đã đột ngột điều chỉnh tăng chóng mặt do tình trạng mất an ninh tại khu vực Biển Đỏ, trước thực tại này, doanh nghiệp (DN) xuất khẩu (XK) đang tìm cách thích nghi.
Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương thông tin, thời gian vừa qua, tại khu vực Vịnh Aden và Biển Đỏ xuất hiện tình trạng tàu biển vận chuyển hàng hóa bị tiến công. Tình trạng này dẫn đến việc một số hãng chuyên chở biển đã ra thông báo dừng chuyển vận hàng hóa qua khu vực Biển Đỏ, đổi thay lộ trình, chuyển hướng đi vòng qua Mũi Hảo Vọng của châu Phi.

Theo đó, gần đây hàng loạt hãng vận chuyển lớn như: Maersk, Hapag-Lloyd, và CH Robinson Worldwide, CMA CGM… đã thông tin sẽ thu thêm phụ phí do phải đổi thay hải trình các tuyến châu Á – châu Âu, tránh đi qua kênh đào Suez và khu vực Biển Đỏ. Trong đó, hãng tải biển hàng đầu thế giới CMA CGM đã thông báo về việc tính thêm phụ phí từ 325-500 USD/container 20 ft trên các tuyến từ Bắc Âu đi châu Á và từ châu Á đi khu vực Địa Trung Hải. Không chỉ thông báo về việc tăng giá cước mà thời gian vận tải hàng hoá giữa châu Á – châu Âu được CMA CGM dự định tăng lên đáng kể. căn nguyên do hãng này phải tạm ngừng đi qua kênh đào Suez tại Biển Đỏ – cụ thể là phải đi vòng qua Mũi Hảo Vọng của châu Phi.

Doanh nghiệp cần nắm chắc thông tin để chủ động kế hoạch sinh sản và xuất nhập cảng hàng hóa.


“Tình trạng trên nảy sinh tác động thụ động đến hoạt động thương mại quốc tế, làm cho hàng hóa vận chuyển bằng đường biển giữa châu Á với châu Âu và Bờ Đông Bắc Mỹ phải mất nhiều thời gian hơn. Cước phí chuyên chở và phí bảo hiểm cho hàng hóa thảo luận giữa các khu vực này tăng thêm. Hiện tượng thiếu container rỗng có thể xảy ra cục bộ”, Cục Xuất du nhập nhận định. Việc các hãng tàu biển điều chỉnh tăng giá cước đã và đang tác động trực tiếp đến những DN có hàng hóa XK qua khu vực Biển Đỏ.

bàn luận với PV Báo CAND chiều 28/12, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho rằng, cước tàu biển từ châu Á đi châu Âu, Bờ Đông Bắc Mỹ tăng trong thời kì này ảnh hưởng rất lớn tới DN, nhất là DN XK rau quả. Đặc biệt, thời điểm cuối năm và đầu năm mới nhu hố tiêu thụ hàng hoá của các nước tăng mạnh. Theo đó, giá cước, phụ phí tăng cao ảnh hưởng tới giá thành và chất lượng hàng hoá. thời kì chuyên chở kéo dài tới gần nửa tháng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng hoa quả tươi, một số loại giảm chất lượng, nhưng nếu đi đường hàng không thì cước phí lại quá cao. Theo đó, sẽ làm giảm sức cạnh tranh của hàng hoá Việt Nam.

“Theo tôi ngó, tình trạng này sẽ không kéo dài, các nước sẽ ngồi lại với nhau và tìm các giải pháp để duy trì lại tuyến đường vận chuyển biển mạch máu. DN ngành trái cây sẽ phải tính lại phương án chuyển vận, bảo quản để thích nghi. tỉ dụ, như quả bưởi, dừa có thể đi tàu biển vì thời gian bảo quản được lâu hơn nhưng thanh long, xoài… thì khó khăn hơn trong thời khắc này nhưng có thể tính toán đi đường hàng không”, ông Nguyên hi vọng.

Theo các DN, kênh đào Suez hiện là tuyến đường thuỷ ngắn nhất kết nối châu Á – châu Âu, với khoảng 15% lượng giao thông đường thuỷ toàn cầu phải đi qua kênh đào này. Kênh đào này là một trong số bảy nút thắt (choke points) quan trọng cho việc vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng năng lượng trên thế giới. Chính bởi vậy, mất an ninh ở khu vực này nếu kéo dài sẽ có những tác động không nhỏ tới hoạt động XK của DN.

Trước tình trạng trên, Cục Xuất du nhập yêu cầu các hiệp hội ngành hàng, hiệp hội trong lĩnh vực logistics tăng cường theo dõi, thẳng tính cập nhật tình hình đến các DN trong ngành nắm chắc thông tin để chủ động kế hoạch sinh sản và xuất du nhập hàng hóa, tránh để nảy ùn tắc và các tác động bất lợi khác. Đồng thời, đề nghị các DN xuất du nhập theo dõi sát tình hình, chủ động lên phương án hợp, luận bàn với đối tác để trong trường hợp cấp thiết có thể kéo dài thời gian đóng hàng, nhận hàng.

Các DN trên dưới và đa dạng hóa nguồn cung để hạn chế ảnh hưởng đối với chuỗi cung ứng. Tìm hiểu về phương thức chuyên chở đường sắt để có chọn lọc khác nhau về phương thức giao hàng. Các DN khi ký kết và thương thảo hiệp đồng thương mại, hợp đồng chuyển vận nên có điều khoản về bồi hoàn, miễn bổn phận trong các cảnh huống nguy cấp. Cần mua bảo hiểm đầy đủ để dự phòng rủi ro và tổn thất khi hàng hóa phải kéo dài thời gian tải hoặc gặp sự cố khi đi qua tuyến đường này. Các hiệp hội, DN kịp thời bàn luận, phản ánh với Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên hệ những vấn đề nảy sinh để cùng phối hợp xử lý.Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Dat hang taobao vui lòng liên hệ tại đây.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang