Căn nhà gỗ truyền thống như biệt phủ xưa của gia đình 3 thế hệ ở Nam Bộ

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Ngôi nhà mang hình ảnh điển hình của kiến trúc nhà truyền thống vùng nông thôn Nam Bộ mộc mạc, giản dị và đơn giản, hài hòa thiên nhiên.

Ngôi nhà có tên là An House nằm ở khu vực giáp ranh giữa Củ Chi và Tây Ninh.

Đó là vùng nông thôn đang cải cách và phát triển, có nhiều thay đổi về hình thức canh tác và mở ra hàng loạt khu nông nghiệp công nghệ cao.

Bởi thế mà dân sinh khu vực tăng nhanh, những ngôi nhà ống hiện đại cũng dần xuất hiện sửa chữa thay thế những kiến trúc thuần túy cổ truyền của địa phương. Tuy nhiên, gia chủ của ngôi nhà lại đi ngược lại xu hướng đó.

Auto Draft 

Nhóm thiết kế đã dựa trên những thói quen sinh hoạt lâu đời của người dân địa phương để tạo nên một ngôi nhà với không gian mộc mạc, thoáng rộng, gắn bó nhất với vùng đất này.

 

Giải pháp đầu tiên được đặt ra là bố trí hệ thống cửa trước sau, xung quanh nhà nhằm đối lưu gió một cách hiệu quả. Công trình nằm như một ốc đảo nhỏ ẩn mình trong khu vườn rộng 2000m2 của gia chủ. Nhóm kiến thiết đã tận dụng khoảng xanh rộng rãi, kiến thiết cổng ra vào rộng và các phòng chức năng đều có cửa kết nối trực tiếp với sân vườn xung quanh.

 

Phần lớn các không gian đều được bố trí cửa cỡ lớn, kết nối ra sân vườn ở xung quanh.

 

Trung tâm ngôi nhà được bố trí tiểu cảnh hồ nước. Khoảng đệm này giúp không gian phía bên trong luôn mát rượi. Luồng gió đối lưu sẽ đưa hơi nước hồ thanh mát vào mọi ngóc ngách trong nhà.

 

Ngôi nhà 362m2 được xây dựng theo bố cục nhà truyền thống: phần nhà thờ ba gian (được phục dựng lại); phần nhà ở nối liền phần nhà thờ thông qua hành lang mở và ngăn cách bằng khoảng đệm là hồ nước.

 

Căn phòng thờ thiết kế theo kiểu nhà ba gian xưa, vốn rất thân thuộc với người dân nông thôn Nam Bộ. Vật liệu chủ yếu của khu vực này là gỗ. Sàn nhà được lát bằng gạch nung đỏ địa phương mộc mạc.

Mái ngói của ngôi nhà kiến thiết dốc – kiểu kiến trúc truyền thống của vùng nông thôn Nam Bộ. thiết kế này không chỉ tăng tính thẩm mỹ và làm đẹp cho ngôi nhà, mà còn giúp giải nhiệt, tỏa nhiệt, tạo không gian rộng rãi, thoáng khí và giúp thoát nước tốt, tránh ứ đọng trên mái.

 
 

Không gian bếp và phòng ăn là khoanh vùng chuyển tiếp giữa gian thờ và khu nhà ở. Đây là nơi cả gia đình có thể quây quần, đoàn viên.

 

Hành lang, phòng khách của ngôi nhà là 1 trong không gian chung mở, kết nối các không gian riêng tư khác và tiểu cảnh hồ nước. Hành lang mở rộng rãi, thoáng đãng, kết nối các không gian. Sàn tại khu vực này được lát bê tông mài lạnh ngắt, tương xứng với khí hậu nhiệt đới gió mùa ở địa phương.

 
Phần nhà ở bao gồm phòng ngủ của ông bà, bố mẹ, các con. Các phòng ngủ được thiết kế với đơn giản theo lối phòng ngủ cổ truyền xưa với giường, tủ, bàn ghế gỗ đơn sơ, mộc mạc, không đặt nhiều thiết bị điện tử hiện đại. 

Phòng ngủ vẫn giữ được sự riêng tư cần có và liên kết với không gian chung (hành lang, hồ nước, sân trong, phòng ăn, bếp, phòng khách) tạo ra sự đoàn viên thân cận giữa các thành viên trong hạnh phúc gia đình.

 

Ngôi nhà mộc mạc, giản dị và đơn giản như một “bảo tàng” thu nhỏ lưu giữ những nét kiến trúc truyền thống của vùng miền. Ngôi nhà trở thành nơi con cháu hạnh phúc trở về quây quần bên ông bà, cha mẹ, thành tâm thờ cúng tổ tiên, an yên hưởng cuộc sống thanh bình vùng thôn quê.

 Hương Thảo

 Ảnh: Quang Tran

Nội Thất Đồng Tấn Phát thương hiệu Nguyên Gỗ, chuyên sản xuất và phân phối các loại ván ghép cao su, Bảng  Giá ván ghép, gỗ ghép cao su tại An Giang. Quý khách hàng, đại lý, đối tác có nhu cầu sản xuất Ván Gỗ Ghép Cao Su với kích thước riêng, tùy chỉnh. Xin vui lòng liên hệ số điện thoại: 0901 455 726.

 

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang