Các sai lầm lúc ăn dặm làm trẻ không lớn nổi

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Một vài sai lạc khi ăn dặm khiến trẻ không lớn nổi mà mọi bà mẹ cần để ý đó là: Ăn dặm quá sớm, ít rau củ, nhiều đạm, xay nhuyễn mọi thứ khiến trẻ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, dẫn đến suy dinh dưỡng.

Ngày 24/8, TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết đó là hai trong nhiều trường hợp trẻ dưới 24 tháng tuổi bị suy dinh dưỡng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là trẻ không được cung cấp chế độ dinh dưỡng cân bằng và phù hợp với lứa tuổi.


Dưới đó là một số sai lầm phụ huynh mắc phải trong việc cho con ăn dặm.


Trẻ ăn dặm quá sớm

Nhiều cha mẹ tập cho trẻ ăn dặm quá sớm (3-4 tháng tuổi) trong khi thời điểm phù hợp là từ 6 tháng tuổi. Ăn dặm quá sớm có thể ảnh hưởng hệ tiêu hóa của trẻ.

Trẻ ăn ít rau củ


Cho trẻ ăn nhiều thịt, cá, ít rau củ quả là điều nhiều cha mẹ gặp phải. Hơn nữa, việc lựa chọn rau củ cũng chưa khoa học. Thay vì cho con ăn phong phú các loại rau, cha mẹ chỉ chọn những loại hạt, củ quả như hạt đậu, cà rốt, bí đỏ, gây đơn điệu mùi vị và nhàm chán.Trong khi những loại rau có lá màu xanh sẫm rất tốt cho trẻ. phụ huynh nên kết hợp đa dạng các loại rau củ để bữa ăn của trẻ luôn thay đổi mùi vị, thu hút. Không nên ninh, hầm các loại rau củ quá lâu hay lưu giữ lâu trong tủ lạnh gây mất chất dinh dưỡng và dễ bị nhiễm khuẩn.

Trẻ ăn nhiều đạm

Chế độ ăn nhiều đạm cũng không tốt cho trẻ. Nhiều mẹ nghĩ rằng cho con ăn nhiều thịt, cá, trứng… sẽ giúp con mau lớn, tăng cân nhanh. Tuy nhiên, đó là sai lầm nghiêm trọng vì lượng đạm quá nhiều không những làm bé rối loạn tiêu hóa, mà còn dẫn đến chứng biếng ăn. Thay vào đó, chế độ ăn nên đa dạng các nhóm thực phẩm, như tinh bột; sữa và chế phẩm sữa; dầu mỡ; rau củ; thịt cá; trứng; các loại hạt; nhóm rau củ màu vàng, xanh thẫm.

Xay thực phẩm thành nước

Một số phụ huynh chỉ cho trẻ “ăn nước mà không ăn cái”. Chẳng hạn khi ninh xương, nghiền rau, xay thịt chỉ lấy nước nấu bột cho con vì nghĩ cách chế biến này đủ chất hoặc sợ trẻ bị hóc, ói. Trong khi đây chính là cách chế biến làm mất đi lượng lớn chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Xay nhuyễn thực phẩm

Một số cha mẹ luôn nghĩ rằng nghiền nhuyễn mọi thức ăn sẽ tốt cho trẻ. Song vấn đề đó khiến bé không được học nhai, chỉ biết nuốt chửng, từ đó không cảm nhận được mùi vị thức ăn, dẫn đến nhanh chán.Không cho dầu, mỡ vào cháo bột

Dầu ăn giúp trẻ dễ tiêu hóa lại rất giàu năng lượng và giúp hòa tan các chất khác khiến cơ thể dễ hấp thu. Việc bố mẹ Không cho hoặc cho rất ít dầu ăn vào bột, cháo của con có thể khiến trẻ không được cung cấp đủ năng lượng cần thiết để phát triển.

Nấu một nồi cháo ăn cả ngày

Nhiều phụ huynh có thói quen nấu một nồi cháo có đầy đủ thịt, rau, cho trẻ ăn trong một ngày. điều này khiến thức ăn có mùi khó chịu, lượng vitamin và chất dinh dưỡng trong thực phẩm bị giảm hoặc mất, khiến bé không được cung cấp đủ dinh dưỡng.


Nguồn: Những sai trái khi ăn dặm khiến trẻ không lớn nổi

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang