Ngành Gỗ VN nói không với gỗ phạm pháp

 Ngày 26-5, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản nước ta (VIFORES), Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh (HAWA), cộng đồng Gỗ và Lâm sản Bình Định (FPA Bình Định), Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA) đã cùng ký cam kết và đưa ra tuyên bố chung về việc sử dụng, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm gỗ và sản phẩm gỗ hợp pháp.

Xem thêm: Các sản phẩm Phôi gỗ cao su thuộc công ty Hưng Thịnh tại đây.

Bản cam đoan và tuyên bố chung có 5 nội dung quan trọng: Đó là ủng hộ Chính phủ và các cơ quan cai trị cấp T.Ư và địa phương xây dựng, hoàn thiện và thực thi các chính sách và cơ chế cân xứng để thực hiện kết quả Hiệp định công ty đối tác tự nguyện VPA FLEGT giữa VN và EU nhằm tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp gỗ nước ta trên thị phần quả đât, cải tiến và phát triển cơ chế quản lý và kiểm soát chặt chẽ gỗ rừng thoải mái và tự nhiên. Khuyến khích cải tiến và phát triển rừng trồng được cai trị bền vững lâu dài, gỗ có đường kính lớn, tạo sản phẩm có giá trị gia tăng cao. cam đoan vâng lệnh đầy đủ các quy định của các cơ quan cai quản về cải tiến và phát triển, khai thác, sử dụng, mua bán gỗ và sản phẩm gỗ hợp pháp, gỗ và sản phẩm gỗ được cấp phép CITES và FLEGT trong tương lai. Thúc đẩy việc sử dụng, chế biến, sản xuất kinh doanh gỗ và sản phẩm gỗ từ rừng trồng trong nước và từ nguồn gỗ nguyên liệu nhập khẩu hợp pháp và bền vững lâu dài.

Không một hội viên nào của các Hiệp hội tham gia vào các hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến, sản xuất, kinh doanh gỗ và sản phẩm gỗ trái phép trên toàn lãnh thổ VN và tại các giang sơn cung gỗ nguyên liệu và các giang sơn tiêu thụ các dòng sản phẩm gỗ của VN. Cùng hợp tác và ký kết xây dựng, phát triển hệ thống thông tin và dữ liệu về ngành công nghiệp chế biến gỗ một cách toàn diện, công khai, minh bạch. Tăng cường tính trọng trách giải trình trong cộng đồng doanh nghiệp, đối với các cơ quan quản lý tại nước ta và tuân hành đầy đủ các quy định tại thị trường nước ngoài.

Auto Draft

Bản khẳng định và tuyên bố chung tìm hiểu xây dựng và phát triển hình ảnh một ngành gỗ Việt Nam bền vững lâu dài về mặt kinh tế, môi trường và xã hội. Để tuân hành các quy định của pháp luật trong nước và quốc tế về bảo đảm môi trường, gìn giữ các nguồn tài nguyên thiên nhiên, các tiêu chuẩn và quy chuẩn mà Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp VN đã cam đoan, trong bối cảnh ngành công nghiệp chế biến gỗ nói riêng và ngành lâm nghiệp nước ta nói chung đang hội nhập sâu với kinh tế quốc tế, đặc biệt là Hiệp định đối tác doanh nghiệp tự nguyện VPA FLEGT được Trưởng đoàn đàm phán VN và EU ký tại Brussels hôm 11-5-2017.

“Nói không với gỗ bất hợp pháp” là lành mạnh và tích cực ngăn ngừa, phòng chống khai thác và kinh doanh gỗ bất hợp pháp thông qua các cơ chế cai quản, kiểm soát và điều hành minh bạch và kết quả đối với gỗ nguyên liệu nhập khẩu và khai thác trong nước. Đồng thời, khuyến khích, thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân tham gia các khâu sản xuất, chế biến, kinh doanh gỗ và sản phẩm gỗ hợp pháp, bền vững về môi trường và xã hội. Tạo động lực cách tân và phát triển rừng trồng trong nước, tạo nguồn cung chủ động và hợp pháp. Đây cũng là phương án xây dựng thương hiệu gỗ VN, cải tiến và phát triển quan hệ dịch vụ thương mại gỗ hợp pháp, bình đẳng về lợi ích, bền lâu về môi trường và xã hội với các quốc gia cung gỗ nguyên liệu cho Việt Nam và với các nước nhà tiêu thụ các mặt hàng gỗ Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Tôn Quyền, Tổng Thư ký hiệp hội cộng đồng Gỗ và Lâm sản Việt Nam, các sản phẩm gỗ xuất khẩu sang các Thị phần đòi hỏi khắt khe về tính hợp pháp của xuất xứ gỗ nguyên liệu như Hoa Kỳ, EU, Australia đang khiến cho nhiều doanh nghiệp ngành gỗ gặp khó khăn. Để cung ứng được các yêu cầu này, nguồn nguyên liệu gỗ phải là gỗ rừng trồng có chứng chỉ FSC và phải là các nguồn gỗ được nhập khẩu từ các nguồn được coi là không có rủi ro.

Trong bối cảnh Chính phủ nước ta và EU đã hoàn tất việc đàm phán VPA/FLEGT, đòi hỏi tất cả các mẫu sản phẩm gỗ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa phải cung cấp tổng thể các yêu cầu về tính hợp pháp của gỗ.

Ông Quyền cũng cho rằng, một trong những khó khăn lớn nhất là khi xúc tiến VPA, nguồn cung các sản phẩm được gia công từ các loại gỗ quý được xuất khẩu sang China sẽ không thể tồn tại. Việc sản xuất kinh doanh tại các làng nghề gỗ cổ truyền tại Đồng Kỵ (Bắc Ninh); Liên Hà, Vạn Điểm (Hà Nội); La Xuyên (Nam Định); Hố Nai (Bình Dương) có khả năng bị đảo lộn.

“Đây là sự việc rất cấp bách, đòi hỏi Chính phủ và ngành gỗ cần có những đánh giá chi tiết về các tác động ảnh hưởng từ việc thực thi VPA có thể đem lại trong tương lai, đặc biệt là các ảnh hưởng tiêu cực với các làng nghề gỗ truyền thống cổ truyền” – ông Quyền nhấn mạnh.