Mỹ phạt các công ty chuyển hàng Trung Quốc qua Campuchia trốn thuế

Mỹ đã phạt 1 số ít công ty xuất khẩu hàng hóa thông qua đặc khu kinh tế thuộc sở hữu của China tại Campuchia nhằm tránh thuế quan của Tổng thống Donald Trump đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc.
 
Reuters ngày 19-6 dẫn lời một quan chức Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia cho biết như trên.

Trong một bức email, phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia Arend Zwartjes, xác nhận Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã kiểm tra và xử phạt một số ít công ty vì trốn thuế ở Mỹ.

Những công ty này đặt trụ sở tại Đặc khu kinh tế Sihanoukville (SSEZ) ở Campuchia. Họ tiến hành hoạt động vận chuyển hàng hóa qua nước này để tránh bị áp thuế lên tới mức 25% đối với hàng nhập khẩu China.

Ông Zwartjes từ chối nêu tên cũng như cấm đoán biết có bao nhiêu công ty bị xử phạt, mức phạt là bao nhiêu hoặc các công ty xuất khẩu hàng hóa gì.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ, Cục Hải quan và Bộ Ngoại giao Campuchia không trả lời khi được Reuters liên lạc.

 

Đặc khu kinh tế Sihanoukville. Ảnh: China Daily

 Trung Quốc được xem là nhà tài trợ và đầu tư lớn nhất của Campuchia. Bắc Kinh đã rót hàng tỉ USD giúp sức phát triển và cho vay thông qua sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, mục đích tăng cường mối liên kết trên đất liền và trên biển với khu vực đông nam á, Trung Á, Trung Đông, châu Âu và châu Phi.

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Dat hang quang chau vui lòng liên hệ tại đây.

Trong lúc đó, Đặc khu SSEZ nằm cách thủ đô Phnom Penh của Campuchia khoảng 210 km về phía Tây.

Theo một thỏa thuận thương mại được mở rộng vào năm 2016, Campuchia được miễn thuế khi xuất khẩu hàng hóa du lịch như túi đeo, hành lý và phụ kiện sang Mỹ.

Phó Tổng thư ký cộng đồng Các nhà sản xuất hàng may mặc Campuchia (GMAC) Kaing Monika, nói với Reuters rằng ông không biết về việc các công ty chuyển hàng hóa qua nước này để trốn thuế. GMAC đại diện cho 600 nhà máy hàng may mặc tại Campuchia.

Hồi tháng 4, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết nền kinh tế Campuchia Campuchia đã tăng trưởng ở mức 7,5% vào năm ngoái, so với 7% trong năm 2017 nhờ xuất khẩu sang Mỹ tăng.

(Sưu tầm)