Lý do nào hàng Thái Lan “đánh bật” hàng Việt Nam trên kệ siêu thị?

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Cùng một sản phẩm là máy giặt hay tủ lạnh, nhưng người tiêu dùng nhanh lẹ chọn hàng nhập từ Thái thay vì sản phẩm sản xuất trong nước.

Auto Draft

Làm sao để giảm nhập siêu từ Thái Lan và tăng lượng xuất khẩu sang thị trường này một đợt nữa lại là câu hỏi được đàm luận tại cuộc họp do Bộ Công Thương tổ chức ngày 15/9.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Ke sieu thi chi tiết và miễn phí

Ông Bùi Huy Sơn – Cục trưởng Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho rằng, lâu nay chuyển động xúc tiến dịch vụ thương mại tại xứ sở của những nụ cười thân thiện rất hạn chế, chủ yếu là một số hoạt động đơn lẻ khiến người Thái chưa biết nhiều tới hàng Việt.

Ngược lại, tâm lý sính ngoại của người Việt cả về giá cả, mẫu mã, chất lượng… khiến kim ngạch nhập khẩu từ Thị Trường này tăng cường hơn chục năm qua.

"Cùng một mặt hàng là máy giặt hay tủ lạnh, nhưng cứ thử khảo sát điều tra tại các trung tâm điện máy sẽ thấy, người tiêu dùng chọn hàng nhập từ Thái, thay vì sản phẩm sản xuất trong nước", ông Sơn lấy ví dụ.

Cũng chính tâm lý này là một trong những phần Lý Do giải thích con số nhập siêu từ Thailand luôn đi lên theo chiều thẳng đứng, kể từ thời điểm VN gia nhập ASEAN.

Báo cáo của Vụ Thị Phần châu Á – châu Phi, mức nhập siêu từ Thái Lan tăng từ 339 triệu USD năm 1995 lên 3,62 tỷ USD năm 2008; 5,78 tỷ USD năm 2009 và 12,54 tỷ USD năm 2016.

8 tháng đầu năm, VN đã chi khoảng 6,57 tỷ USD để nhập rau quả, ôtô nguyên chiếc, hàng điện gia dụng, máy móc phụ tùng… từ thị trường này, trong khi xuất khẩu chỉ đạt 3,07 tỷ USD. Nhập siêu từ thị phần Thái đã tăng 15,6% so với cùng kỳ năm nhâm thìn, đạt 3,5 tỷ USD.

Cục trưởng Xuất nhập khẩu – Phan Văn Chinh đánh giá, toàn diện và tổng thể Thị Phần Vương Quốc Nụ Cười – VN có cơ cấu mặt hàng giống nhau, song cùng một loại sản phẩm nhưng giá hàng Việt bao giờ cũng thấp hơn hàng Thái. "năng lực cạnh tranh của chúng ta còn yếu và Lý Do sâu xa là công nghiệp của chúng ta phát triển chậm hơn", ông Chinh đánh giá.

Bổ sung thêm, bà Lê Hoàng Oanh – Vụ trưởng thị trường châu Á, châu Phi cho rằng, Tại Sao dẫn đến nhập siêu hiện VN đang thực hiện lộ trình giảm thuế theo cam kết trong ATIGA, do vậy nhiều mẫu sản phẩm nhập khẩu từ Đất Nước Thái Lan đã được hưởng thuế suất thuế ưu đãi theo lộ trình cam kết trong Hiệp định Thương mại dịch vụ hàng hóa ASEAN (ATIGA). Bên cạnh đó, VN vẫn có nhu cầu nhập khẩu lớn đối với các dòng sản phẩm của Thái Lan là đầu vào của sản xuất tại Việt Nam.

"Các chuyển động mở rộng đầu tư của doanh nghiệp Đất Nước Thái Lan tại VN cũng dẫn tới việc tăng nhập khẩu các mặt hàng phục vụ sản xuất, kinh doanh tại nước ta", bà Oanh nêu và ý kiến đề nghị cần tiếp tục thực hiện các biện pháp cai trị nhập khẩu theo quy định để bảo đảm chất lượng của các sản phẩm nhập khẩu từ Thái Lan cung cấp các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, các tiêu chuẩn kỹ thuật, môi trường.

Ở góc nhìn khác, ông Dương Duy Hưng – Vụ trưởng Kế hoạch lại cho rằng, việc nhập siêu trong quá trình hội nhập là vụ việc bình thường, do đó cần đánh giá phần trăm nhập siêu hàng Thái của nước ta tăng "một cách khách quan, toàn diện hơn".

"Cơ cấu hàng Thái Lan và Việt Nam khá tương đồng, ngoài vấn đề xử lý hàng rào kỹ thuật thì phải xuất phát từ chính kỹ năng sản xuất trong nước, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp" ông Hưng đề xuất.

Đồng tình quan điểm, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh lưu ý, giải quyết chuyện nhập siêu với bất kỳ Thị phần nào, trong đó có Thái Lan phải tuân theo nguyên tắc thị trường.

Cho nên vì thế, không phải là áp dụng chính sách ưu đãi giảm giá nhập siêu mà quan trọng là vấn đề hiệu quả trong hoạt động Thương mại dịch vụ, hơn nữa cũng có thể chấp nhận nhập siêu ở dòng sản phẩm này nhưng xuất siêu ở mặt hàng khác, đây là quy luật của thị trường

"Sự việc chính không chỉ là ý chí của các cơ quan cai trị, mà cần theo nguyên tắc thị trường, không cực đoan dùng rào cản thương mại. Việt Nam chỉ có khả năng bền vững nếu cam kết ràng buộc được kỹ năng cạnh tranh của mình", ông nói.

Lãnh đạo Bộ Công thương mến cầu những cơ quan liên quan rà soát, đánh giá lại thể chế pháp lý, quản lý Nhà nước về thị trường, tìm ra những bất cập tồn tại trong giai đoạn hiện nay trong cán cân dịch vụ thương mại với người Thái.

Theo Anh Minh/vnexpress.net

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang