“Tuyển thẳng” gia cầm thảo mộc vào siêu thị

Thành lập từ cuối năm 2014, trải trải qua không ít thăng trầm, tới thời điểm này, HTX nông nghiệp trồng trọt Phú Ngọc ở xã Phú Ngọc, Định Quán, Đồng Nai đã hình thành được chuỗi chăn nuôi gà thảo mộc từ sản xuất tới việc trực tiếp đưa được sản phẩm vào tiêu thụ trong hệ thống siêu thị Sài Gòn Co.op và 1 số hệ thống phân phối nhỏ.

Auto Draft

Trang trại gà thảo mộc của bà Ten thuộc HTX Nông nghiệp Phú Ngọc

HTX nông nghiệp & trồng trọt Phú Ngọc được Ra đời trên cơ sở các trang trại gà của bà Cao Thị Ten và 1 số ít hộ chăn nuôi gà khác trong vùng. Bà Ten đã bắt đầu nuôi gà thảo mộc từ năm 2011.

Từ khi nuôi gà thảo mộc tới thời điểm này, bà luôn giữ nguyên tắc không sử dụng thức ăn công nghiệp mà tự mua bắp, đậu nành và cám gạo về phối trộn theo công thức riêng nhằm đảm bảo cung ứng được đủ nhu cầu đạm cho con gà mà không cần tới mức đạm động vật. Công thức dinh dưỡng đó, kết hợp với việc cho gà ăn thảo mộc, đã giúp cho bà Ten sản xuất ra được những con gà thảo mộc chất lượng cao.

Đặc biệt, sau mấy năm sử dụng thảo mộc NK từ Đài Loan, bà Ten đã mày mò tìm kiếm tài liệu và tự sản xuất ra được thảo mộc chất lượng cao. Thảo mộc của bà được chế từ 10 loại cây cỏ, trong những số đó có nhiều loại có sẵn xung quanh nhà như gừng, nghệ, húng quế …, 1 số ít loại mua cây giống từ nơi khác về trồng.

Nhờ nguồn thảo mộc tự sản xuất, bà Ten đã thành công trong việc nuôi gà không dùng kháng sinh từ khi còn nhỏ đến khi xuất bán. Bởi thảo mộc giúp cho con gà phòng trị cực tốt bệnh hô hấp, tăng năng lực tiêu hóa, nhân viên bảo vệ đường ruột, giải độc…

Đồng thời giúp cho thịt gà thảo mộc có hương vị thơm ngon đặc biệt, đảm bảo ATTP.

Việc đưa được gà thảo mộc đã làm sẵn và một số ít hệ thống phân phối nhỏ và nhất là Hồ Chí Minh Co.op, HTX nông nghiệp & trồng trọt Phú Ngọc, mà chủ lực là hệ thống trang trại của bà Cao Thị Ten, đã thực hiện được chuỗi giá trị từ sản xuất, thu hoạch, giết mổ, đóng gói và trực tiếp cung ứng cho một số ít hệ thống phân phối, trong các số đó có hệ thống phân phối lớn là TP HCM Co.op.

Đó là cơ sở quan trọng để HTX mở rộng quy mô sản xuất gà và trứng gà thảo mộc VietGAP trong tiến trình tới.

Nhờ sản xuất được con gà thảo mộc chất lượng cao, được quý khách hàng ưa chuộng, bà Ten đã được một số công ty quan tâm, muốn hợp tác về đầu ra.

Để tạo nguồn cung ổn định với sản lượng lớn hơn, bà Ten đã chủ động liên kết với một số hộ chăn nuôi trong vùng thành lập HTX Nông nghiệp Phú Ngọc, cùng nuôi gà thảo mộc. Bà được bầu làm GĐ HTX.

Mục tiêu của HTX là tạo liên kết giữa các trang trại để nuôi gà thảo mộc theo tiêu chuẩn VietGAP (các trại gà của bà Ten đã có chứng nhận VietGAP từ 2014) cung cấp cho 1 DN ở TP.Hồ Chí Minh, để DN này giết mổ, đóng gói, đưa vào tiêu thụ tại các siêu thị ở TP HCM và hệ thống công ty bán lẻ của họ.

Một bước tiến rất quan trọng với HTX Nông nghiệp Phú Ngọc là cách đây không lâu, HTX đã trở thành nhà cung ứng gà thảo mộc cho hệ thống TP HCM Co.op.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Giá kệ siêu thị chi tiết và miễn phí

Bắt đầu từ ngày 30/1 (25 Tết Kỷ Hợi), sản phẩm gà thảo mộc làm sẵn đạt của HTX nông nghiệp & trồng trọt Phú Ngọc (gà được giết mổ tại một nhà máy đảm bảo các tiêu chuẩn ATVSTP ở Đồng Nai), được đóng trong bao bì hút chân không mang nhãn hiệu “Gà thảo mộc Cao Ten”, đã lộ diện trên kệ của 8 siêu thị trong hệ thống Sài Gòn Co.op trên địa bàn TP HCM.

Sau một thời điểm hợp tác, giữa HTX nông nghiệp & trồng trọt Phú Ngọc và DN nói trên đã phải chấm dứt hợp đồng bởi những bất đồng lớn giữa 2 bên.

Mất đi đầu ra rất quan trọng, HTX NNTT Phú Ngọc buộc phải lặn lội tìm tới các hệ thống phân phối, cửa hàng…

Trong các năm 2017 và 2018, HTX đã kết nối và cung cấp gà thảo mộc cho một số hệ thống phân phối là các cửa hàng thực phẩm an toàn, thực phẩm Organic trên địa bàn Biên Hòa (Đồng Nai) và TP.HCM.

Từ đó, đến nay, cứ 2 ngày, HTX Nông nghiệp Phú Ngọc lại đưa gà thảo mộc vào hệ thống HCM Co.op, các lần từ 150 – 200 kg gà đã làm sẵn.

Sản phẩm luôn được khách hàng của Sài Gòn Co.op tin tưởng, nên nhiều siêu thị thuộc Hồ Chí Minh Co.op đang đề nghị tăng thêm lượng hàng giao. Ngoài ra, HTX vẫn đang tiếp tục cung cấp gà và trứng gà thảo mộc cho 1 số ít hệ thống phân phối nhỏ, cửa hàng đã bắt tay hợp tác với nhau từ trước đó.

THANH SƠN – NGUYỄN THỦY

 (Sưu tầm)