Triệu chứng bạn đã mắc bệnh viêm nha chu

Viêm nha chu hay bị nhầm lẫn với những bệnh răng miệng khác. Đôi khi chúng ta chỉ đơn thuần nghĩ là đang bị đau răng hay viêm lợi nhưng không thể hay biết nguy hiểm tiềm tàng tới từ căn bệnh viêm nha chu.

Auto Draft

Bạn có đang bị viêm nha chu. (Ảnh minh họa)

Viêm nha chu là bệnh phổ biến trong các bệnh về răng miệng. Căn bệnh này xuất hiện sớm và ảnh hưởng đến chức năng của răng khiến giai đoạn tiêu hóa gặp khó khăn, đặc biệt ở những người đã có tuổi. Nắm được những triệu chứng của viêm nha chu là cách cực tốt để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, tránh những hậu quả rất không an toàn xảy ra sau này, trầm trọng nhất là mất răng.

Dấu hiệu bệnh viêm nha chu

Triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh viêm nha chu chính là lợi răng chuyển từ màu hồng hạt hoặc màu hồng đậm sang màu đỏ sẫm. Có thể sưng lên và căng phồng. Bạn sẽ dễ dàng chảy máu khi đánh răng. khi nhai thức ăn hoặc khi có những ảnh hưởng trực tiếp lên lợi. Mô liên kết giữa lợi và răng trở lên lỏng lẻo, chức năng bám dính suy giảm làm cho thức ăn thừa dễ dàng bị mắc kẹt lại trong các kẽ răng.

Quý khách có nhu cầu về Cao voi rang xin vui lòng liên hệ Nha Khoa Thẩm Mỹ Minh Tỵ tư vấn hoàn toàn miễn phí. Hotline: 0916398717.

Khi răng miệng không được vệ sạch sẽ, thức ăn thừa sẽ khiến cho việc hình thành mảng bám và cao răng (vôi răng) xảy ra nhanh hơn, đó là nơi tập trung mối trọng lượng lớn vi khuẩn. Vi khuẩn sẽ được nuôi dưỡng bằng những thức ăn thừa bám vào mảng bám, cao răng. Chúng chuyển hóa các chất đường, bột trong các mảng bám này thành axit tấn công vào bề mặt của răng. Hiện tượng này sẽ khiến tình trạng viêm nha chu càng ngày càng tồi tệ hơn và có thể dẫn tới rụng răng.

Lợi chuyển sang màu đỏ là biểu hiện dễ phát hiện của bệnh nha chu. (Ảnh minh họa)

Một cách dễ nắm bắt nhất, bạn bị mắc bệnh viêm nha chu khi có những dấu hiệu sau:

  • Lợi sưng đỏ, dễ chảy máu
  • Đau răng, đau lợi
  • Hơi thở có mùi khó chịu
  • Đau răng khi nhai thức ăn
  • Răng bị lung lay
  • Có cao răng tính tụ lại ở gần chân răng.

Bệnh viêm nha chu diễn biến từ mức độ nhẹ tới mức độ nặng. Ở những giai đoạn đầu, bệnh tiến triển lặng lẽ, người nhiễm bệnh sẽ hầu như không xuất hiện những triệu chứng, chỉ tới giai đoạn cuối, khi viêm nha chu gây nên những tổn thương khó có thể được hồi phục được cho răng, lợi, người bệnh mới cảm thấy những triệu chứng rõ rệt.

Người bị viêm nha chu trải qua 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn đầu: đây là giai đoạn khi mảng bám và cao răng hình thành, vi khuẩn tích tụ lại ở cổ răng, xung quanh lợi, răng và kẽ răng. Giai đoạn này là bắt đầu của viêm nha chu và người bệnh sẽ không cảm thấy có dấu hiệu bất thường trong miệng của mình.
  • Giai đoạn hai: là giai đoạn khi sự viêm nhiễm bước đầu hình thành. Nướu sưng phồng, dễ dàng chảy máu khi có các ảnh hưởng tác động từ bên ngoài như chải răng, ăn uống.
  • Giai đoạn ba: Giai đoạn tình trạng viêm nhiễm lan tỏa rộng tạo thành các túi nha chu sưng phồng và chứa vi khuẩn và chất mủ.
  • Giai đoạn cuối: Giai đoạn khi xương ổ răng và dây chằng bị vi khuẩn phá hủy, lợi răng tụt xuống, răng lung lay và có thể bị rụng.

Khi phát hiện bạn đang có những dấu hiệu của viêm nha chu, hãy tới ngay những cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn và điều trị kịp thời, tránh các trường hợp xấu nhất xảy ra, ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng cũng như toàn cơ thể. Các nha sĩ khuyến cáo nên khám răng định kỳ 6 tháng một lần dù cho bạn không xuất hiện những triệu chứng của các bệnh về răng miệng.

Cần khám răng định kỳ để phát hiện các bệnh về răng miệng. (Ảnh minh họa)