Nội thất ‘xanh’, thay đổi vì môi trường bền vững

Trước những cảnh báo nguy cấp về môi trường, các kiến trúc sư ngày càng quan tâm đến xu thế kiến trúc bền lâu.
Cảnh báo chất cực độc trong đồ nội thất gỗ công nghiệp kém chất lượng

Đáng sợ: Tái chế hàng ngàn chiếc quan tài đóng đồ nội thất mới cứngNội thất bằng gỗ công nghiệp chứa chất độc hại tàn phá sức khỏe nghiêm trọng
Kiến trúc bền vững và trí tuệ sáng tạo

Việc quan tâm sử dụng vật liệu, lựa chọn thiết kế hòa hợp với thiên nhiên chính là tiếng nói, quan điểm của các KTS với vụ việc trên.

Tất cả cùng chung kim chỉ nam tìm kiếm giải pháp cho những khía cạnh không giống nhau của mối quan hệ gần gũi giữa kiến trúc và môi trường, đặt trong chiến lược trở nên tân tiến bền vững.

Ở VN, các sáng kiến quy hoạch đô thị đang không ngừng trở nên tân tiến và số lượng thành phố, đô thị mới cũng gia tăng vượt bậc.

Các công trình gia tăng với tốc độ đáng ngạc nhiên với tương đối nhiều loại hình từ nhà thấp, trung bình đến cao cấp, mật độ không đồng đều khiến các chiến thuật kiến trúc xanh ngày càng trở nên cấp bách.

Auto Draft

 Xu hướng thiết kế kiến thiết theo quý phái cổ điển hoặc tân cổ điển dần được thay thế sửa chữa bằng sự định hướng của những thương hiệu nổi tiếng hoặc những hệ thống tiêu chuẩn nước ngoài cải tiến và phát triển khá mạnh mẽ.

Tuy vậy, những thiết kế địa phương vẫn thường mang tính an toàn và truyền thống, đi theo phong cách trong vòng hai thập kỷ trước. Nhưng mọi xu hướng đang trở nên tân tiến nhanh chóng và số lượng những công trình được thiết kế theo phong cách bởi người Việt cũng tăng đáng kể về số lượng và chất lượng.

Những kiến thiết cổ điển dần được sửa chữa thay thế bằng những quý phái mới mang tính trái đất, chú trọng các ý tưởng sáng chế và vật liệu sáng tạo từ thị trường quốc tế.

Yêu cầu hàng đầu của các nhà kiến thiết hiện nay chính là độ nhạy bén với những sản phẩm mới mang tính sáng tạo, thân thiết với môi trường đang du nhập vào Thị Trường ngày một nhiều.

Đồng Tấn Phát  thương hiệu Nguyên Gỗ, chuyên sản xuất và phân phối các loại bàn tròn cam kết giá kho, hàng đẹp, chất lượng, đa dạng mẫu mã. Xin vui lòng liên hệ số điện thoại: 0986 566 945 – 0888889841.

Đối với những vật liệu và bề mặt dùng trong kiến trúc, xu thế sử dụng tường vải trong các công trình nhà dân đang tăng nhanh. Các thiết kế cũng có sự thay đổi, sử dụng cửa sổ có diện tích lớn thay thế cho các giải pháp tường gạch và cửa sổ cổ truyền vốn được sử dụng trong các thiết kế kiến trúc cổ điển.

 

 Theo KTS Francesco Pontalti – Tập đoàn GS, sự đổi khác từ chiến thuật tường dày sang mặt tiền kính hoặc các bức tường vải tuy vậy cũng để cho vấn đề tiêu hao năng lượng trong các tòa nhà trở thành bài toán lớn.

Trên thực tế, tường gạch có năng suất tốt hơn kính. Vì vậy, nếu sử dụng kính thì cần có những biện pháp tiết kiệm năng lượng trong các tòa nhà và nên tránh tải trọng lớn bằng việc sử dụng bê tông nhựa. Việc này bên cạnh vấn đề chi phí và xử lý hệ thống (phải tạo ra nhiều năng lượng hơn) còn liên quan đến môi trường (tình trạng độc hại/ khí hậu đô thị quá nóng

Xu hướng xanh trong vật liệu nội thất

Tại hội thảo thảo xu hướng sử dụng vật liệu gỗ nội thất giai đoạn 2020 – 2022, các chuyên gia cho rằng, vật liệu nội thất hiện đại cần thỏa mãn nhu cầu tận hưởng Không gian sống hòa hợp và gần gũi với thiên nhiên của người sử dụng.

Trong đó, vật liệu gỗ công nghiệp được đánh giá cao với chất lượng khá tốt và đa dạng chủng loại đa dạng.

Theo chuyên gia, gỗ công nghiệp được xem là nguồn nguyên liệu thân thiết với môi trường. Với nguồn nguyên liệu là gỗ rừng trồng, việc sản xuất và sử dụng gỗ công nghiệp góp phần giảm thiểu nạn khai thác rừng thoải mái và tự nhiên và tăng cường diện tích rừng trồng, thúc đẩy quá trình phủ xanh đất trống tại những địa phương đang trồng rừng.

Bề mặt gỗ công nghiệp cũng sẽ được các chuyên gia đánh giá cao với nhiều thiết kế sáng tạo, thân thiện và tạo được nhiều cảm xúc.

Trên thế giới, những triển lãm quốc tế về vật liệu nội thất được tổ chức định kỳ như Salone del Mobile hay Interzum cũng nhằm giới thiệu những sản phẩm mới đi theo khuynh hướng xanh, và một phần không thể thiếu trong số đó là những bề mặt gỗ công nghiệp.

 

 

 

 

 

Theo đánh giá của chuyên gia từ Công ty TNHH Minh Long, trong vòng 2 năm tới, tông màu gỗ tự nhiên vẫn tiếp tục trở thành khuynh hướng được lựa chọn nhiều nhất. Kết hợp với phong cách kiến trúc xanh và lối sống gần gụi với thiên nhiên hiện giờ, gỗ công nghiệp vẫn là sản phẩm không thể thay thế của nhiều công trình, đặc biệt là tại các tòa nhà chung cư – cao tầng với số lượng ngày càng gia tăng.

Những vật liệu mới sáng tạo cuối cùng cũng cần sự tập trung vào vấn đề cấp bách hiện nay: sản phẩm “thân thiện với môi trường”. Ngày nay, nhiệm vụ quan trọng nhất đối với một nền công nghiệp sản xuất chính là cải tiến và phát triển bền vững – tìm hiểu ngưỡng tiếp cận 100% vật liệu xanh. Để thực hiện hóa vấn đề này, vai trò của rất nhiều doanh nghiệp lớn, các nhà tư vấn thiết kế DN cùng với cơ quan quản lý và điều hành để định hướng Thị phần là vô cùng quan trọng.

 Xuân Hưng