Nhiều viên chức bảo vệ đã bắt đầu “mất việc” vào tay robot

Công ty Ademco ở Singapore hy vọng rằng dịch vụ robot của họ sẽ mang lại sự thay thế hoàn hảo cho các viên chức bảo vệ truyền thống nhờ sự thích ứng tốt, phục tòng mệnh lệnh 24/7, tổn phí duy trì thấp và những công nghệ tân tiến kèm theo.

Xem thêm: Cong ty bao ve o quan tan binh tại đây

 

Ademco, một công ty dịch vụ bảo vệ địa phương, gần đây đã cho ra mắt dịch vụ thuê robot nhằm đáp ứng cho nhu cầu bảo vệ an ninh khu vực – điều trước đây được thực hành bằng con người. tức tốc, nhiều chủ doanh nghiệp đã đăng ký dùng robot để thay thế cho các nhân viên “bằng xương bằng thịt”.

Robot bảo vệ cao 1,6 mét, có thiết kế giống như tàu ngầm với 5 camera bố trí ở phần thân trên và 2 camera phía trước. Robot chuyển di bằng 4 bánh xe nên chỉ hoạt động trên các địa hình bằng phẳng, không thể đi qua cầu thang hoặc các đoạn đường gồ ghề. Chúng được trang bị chức năng thu thanh lại các hoạt động từ mọi hướng xung quanh trong bán kính 10 mét, song song sẽ gửi đi các cảnh báo kịp thời nếu phát hiện ra các sự cố bất thường như gặp lửa cháy hoặc âm thanh lớn.

Được biết, các robot này chế tác bởi công ty SMP Robotics có hội sở tại San Francisco. Các chương trình được thiết kế bên trong robot nhằm giúp chúng thích ứng tốt với các điều kiện khí hậu nhiệt đới của Singapore như nhiệt độ và độ ẩm cao.

 

Robot bảo vệ đi tuần tại khu đỗ xe của một tòa nhà.

Ademco hy vọng rằng dịch vụ robot của họ sẽ mang lại sự thay thế hoàn hảo cho các nhân viên bảo vệ truyền thống nhờ sự thích nghi tốt, phục tòng mệnh lệnh 24/7, tổn phí duy trì thấp và những công nghệ tân tiến kèm theo.

Theo ước lượng của TODAY, các công ty tại Singapore có thể chi trung bình 5.704 USD mỗi tháng cho hai viên chức bảo vệ với ca trực 12 tiếng. Trong khi đó, công nghệ robot mới có thể hoạt động gần như cả ngày (trừ thời gian sạc pin) và tiêu tốn chỉ hơn 300 USD mỗi tháng.

Và không giống như con người, những robot này không hề mệt mỏi trong công việc được giao. “Còn có những hạn chế của con người khiến việc dùng robot trở nên hoàn hảo”, Toby Koh – tổng giám đốc Ademco cho biết. “Một nhân viên an ninh làng nhàng chỉ có thể đi kè từ 7 đến 8 lần trong ca trực của mình. Nếu bắt anh ta thực hành 10 lần, những dấu hiệu của sự mỏi mệt sẽ xuất hiện và sự tập kết cũng giảm sút hơn”.

Một lý do khác có nhẽ còn quan yếu hơn, đó là các “nhân viên” robot sẽ không bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ doanh thu cao. Trong thời gian từ vài năm nay, Singapore đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt viên chức an ninh trầm trọng.

Trong một mỏng năm 2014 của Straits Times, ước tính Singapore này cần khoảng 10.000 bảo vệ, trong khi nguồn lao động chỉ đáp ứng được phân nửa. Điều này khiến các công ty an ninh buộc phải tìm cách thuê bảo vệ từ Đài Loan và các khu vực lân cận.