Mẹo săn hàng Quảng Châu của dân buôn để không bị lừa

 Kinh doanh qua mạng đang trở thành nghề “hot”. Để có thể “buôn tận gốc, bán tận ngọn”, nhiều người dân đã tự mình sang Quảng Châu (Trung Quốc), Thái Lan… đánh hàng về bán. Nhưng nếu như không có kinh nghiệm, không ít người sẽ ăn phải “vố đau”.

Dày vốn đỡ tốn công

Theo tìm hiểu của PV Emdep, trên nhiều diễn đàn, các mẹ bỉm sữa rầm rộ chia sẻ bí quyết kinh doanh làm sao hiệu quả và thu lời kha khá. đa số các chia sẻ đều “định hướng” cho các bà mẹ bỉm sữa thích kinh doanh nên sang tận Quảng Châu, Thâm Quyến shopping gom hàng về bán cho được giá.

Tuy nhiên, không phải “cứ thích là nhích”. Để đi kiếm được những mối hàng nơi đất khách quê người thì điều quan trọng nhất là phải có “bí quyết”.

Theo chia sẻ của chị Thu Hằng (Thanh Xuân, Hà Nội) – người có nhiều năm kinh nghiệm đánh hàng ở Quảng Châu thì mỗi chuyến đi phải cất được “mẻ cá to”.

Chị Thu Hằng cho hay, chị vừa đi Trung Hoa về được ít ngày. Theo chị, bất kỳ ai muốn tự mình đi đánh hàng ở Quảng Châu thì cần phải biết tiếng Trung Hoa. Có như vậy quá trình giao dịch mới thuận lợi và không mất chi phí cho phiên dịch.

“Muốn đi đánh hàng Quảng Châu thì ít nhất cũng phải biết bập bẹ tí tiếng Trung không thì bất lợi lắm. Tôi bận lắm mà tối cũng phải qua trung tâm học tiếng. Chỉ cần học 2 tháng là sang Trung Quốc lợi thế hơn hẳn, bét nhất cũng biết tự hỏi giá ngon lành”, chị Hằng nói.

Auto Draft

Chị Hằng bảo rằng, trước khi đi mỗi người nên chuẩn bị vốn mới bõ công chứ 20-30 triệu đ thì không nên đi. Chuyến đi vừa rồi của chị Hằng hết hơn 3 ngày, chị ở lại 1 đêm tại khách sạn.

“Nếu muốn sang đó đánh hàng, bạn mang dao động từ 80-100 triệu là được. Điều cần xem xét là bạn nên đổi tiền ở nước ta vì đổi ở đó, họ ăn chênh lệch rất cao. Nếu có người quen ở Quảng Châu thì đó là điều kiện hoàn hảo nhất giúp chuyến “cất” hàng của bạn thành công mĩ mãn”, chị Hằng nói.

Trên trang facebook cá nhân của mình chị Hằng bật mí: “Ở Trung Quốc, mẫu mã phong phú, giá rẻ cực kì nếu mua nhiều, có thể mặc cả xuống. Đặc biệt có một số ít cửa hàng cứ miễn là khách lấy một mẫu khoảng 3-5 cái trở lên là có giá buôn rồi (tất nhiên là không thể nào so sánh được với những con buôn lấy vài nghìn cái một mẫu rồi).

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : đặt hàng 1688 vui lòng liên hệ tại đây.

Bạn có thể lấy size nào tùy ý (ví dụ 26, 27, 28 thì bạn lấy 2 size 27, 3 size 28 vẫn được, màu sắc tùy bạn chọn). Tổng tiền đi cả visa, ăn ở, tiền đóng bao, vận chuyển cũng phải 6-7 triệu (còn nếu không thuê phiên dịch)”.

Cũng theo chị Hằng, để sang Quảng Châu đánh hàng, mỗi người cần chuẩn bị hộ chiếu, sau khi đã có hộ chiếu có thể đến Đại sứ quán China để xin cấp visa.

“Thường thì khi đánh hàng Quảng Châu các mẹ cứ làm visa du lịch là được lệ phí khoảng 60- 90USD phụ thuộc vào thời điểm. Khi đã có visa, các mẹ có thể sang Quảng Châu bằng đường bộ hoặc đường hàng không đều được. Nếu đi đường không các mẹ có thể đặt vé máy bay sang Quảng Châu giá vé Hà Nội – Quảng Châu khoảng 135- 200USD phụ thuộc vào hãng và thời điểm.

Nếu đi xe bộ các mẹ có thể bắt xe lên cửa khẩu Hữu Nghị, có tương đối nhiều xe chạy liên tục giá dao động từ Hà Nội khoảng 120.000 -150.000 trên xe có thể đổi tiền Trung Quốc. Lên cửa khẩu bạn có thể làm thủ tục nhập cảnh trước 16h nước ta tức là 17h Trung Hoa. Thủ tục nhập cảnh cũng rất đơn giản các bạn xếp hàng chờ đến lượt cộp dấu là xong bạn có thể hành trình thiên đường mua sắm”, chị Hằng lưu ý thêm về thủ tục, hành trình.

Khi đến Quảng Châu, theo chị Hằng, mọi người cần tìm cho mình một chỗ ở, với những người đi quen thì có thể tìm nhà trọ giá rẻ hoặc người quen còn các mẹ mới sang lần đầu thì cứ chọn nhà nghỉ, khách sạn cho bảo đảm an toàn sức khỏe. Giá giao động từ 150-200 tệ. Khách sạn đều có người Việt nên cũng không lo.

Tại Quảng Châu, mọi người có thể tìm đến các chợ để đánh hàng vì giá mềm, hàng phong phú. Điển hình như chợ Bạch Mã, chợ đồ len, chợ đồ da, chợ giầy dép, chợ đồ lưu niệm, chợ đồng hồ, chợ đồ dùng văn phòng, chợ thực phẩm, chợ máy tính xách tay, linh kiện máy vi tính, chợ điện thoại…

Cẩn thận ăn “vố đau”

Chị Hằng bảo rằng, Quảng Châu là thiên đường mua sắm nhưng đó cũng là nơi khiến nhiều kẻ làm ăn bất chính có cơ hội ăn chặn của khách. Chị Hằng để ý cho những bạn nào thuê phiên dịch thì nên cần gọi trước để hẹn hoặc có người quen đã đi trước đó rồi thì bảo họ cho số nếu như không dễ ăn “quả lừa” và lang thang nơi đất khách.

Chị Hằng chia sẻ, trước đây chị cũng như một vài người bạn đã phải “khóc dở, mếu dở” vì thuê phải một “tai”- người phiên dịch và xách đồ – không giữ chữ tín. Người đàn ông này tên Hải, sinh năm 1974, bộ dạng lúc nào cũng trong tình trạng buồn ngủ.

“Lần đó, bạn tôi hẹn 8h để đi chợ 13 (còn gọi là chợ sáng, chợ này chỉ mở từ sáng đến 12h trưa là đóng cửa) thì 10h anh ta mới đến nơi. Khi đến nơi thì dặt dẹo dẫn khách đi lòng vòng, phiên dịch thì lười, ậm à ậm ờ và không chịu xách đồ.

Đến cuối ngày, bạn mình vẫn phải đi mua hàng tại 1 vài nơi thì “tai” này nói bận và nhờ người khác đến phiên dịch hộ nhưng thực chất là bán khách để chạy show mấy mối khác nữa ấy".

Theo chị Hằng, đánh hàng Quảng Châu ngoài việc rất cần được tìm hiểu kỹ về lịch trình bay, khách sạn, mẫu sản phẩm cần mua, thì yếu tố phiên dịch là vô cùng quan trọng.

Chị kể, trước đây, chị cũng bị vố đau bởi người phiên dịch lừa đảo. Họ móc nối ăn chênh lệch với bên bán. Do đó, nếu có người quen bảo mối phiên dịch thì tốt nhất có thể. Nhưng còn nếu như không có, bạn phải đến các chỗ uy tín như trường đại học mà nhờ sinh viên. Vì như vậy, họ vừa thánh thiện hơn, mà lại lấy giá rẻ. Nhưng muốn làm ăn lâu hơn tốt nhất có thể là nên tự biết tiếng một chút, để đỡ bị bắt nạt, xỏ mũi.

"Mấy lần bị lừa xương máu, ngại lắm mà cũng phải lê thân đến lớp tiếng Trung buổi tối chính giữa. Được cái cũng nhiều người đi buôn như mình học, cũng gà gà giống hệt nên không ngại lắm. Với lại ở lớp đó cũng quen được mấy người buôn lâu năm họ cho ít kinh nghiệm”, chị Hằng bật mí.

Diệp Chi – Emdep