Kinh nghiệm thiết kế lối đi giữa những giá kệ kho hàng

Lối đi giữa các kệ kho hàng ảnh hưởng rất lớn tới sự việc bốc dỡ, xuất nhập hàng hóa trong kho, đặc biệt là nhà kho của các doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối có diện tích rộng, số lượng sản phẩm lớn. Vì vậy, khi thiết kế lắp đặt hệ thống giá kệ trong kho bạn rất cần được chú ý đến cách thi công lối đi giữa các kệ kho hàng để tiết kiệm thời gian bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa ra vào trong nhà kho.

Phần lớn các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh sản xuất, xuất nhập khẩu hay các công ty, cơ sở phân phối, giao hàng đều phải có nhà kho quản lý, bảo quản hàng hóa. Để hàng hóa, sản phẩm trong kho được bảo quả đúng cách và khoa học chắc chắn chủ kho không thể không sử dụng đến các loại giá kệ trung tải dành cho nhà kho. Mặc dù vậy, khi lắp đặt hệ thống kệ kho còn nếu như không biết cách xây cất lối đi giữa các kệ kho để hàng sẽ bị không ít đến quá trình vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa trong các lần xuất – nhập. Dưới đây là một số cách thiết kệ lối đi giữa các kệ kho được nhiều doanh nghiệp áp dụng bạn có thể tham khảo.

Dựa trên hàng hóa

Trước khi lựa chọn hệ thống giá kệ chứa hàng cho nhà kho, bạn phải khẳng định được cân nặng, form size của hàng hóa cần bảo quản để lựa chọn kệ làm thế nào để cho phù hợp. Như bạn đã biết, giá kệ kho để hàng luôn chiếm nhiều diện tích hơn so với các loại kệ siêu thị trong công ty bán lẻ tự chọn nên việc xác minh kỹ lưỡng về đặc thù của sản phẩm sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí đầu tư giá kệ, tiết kiệm tối đa diện tích không gian nhà kho. Đồng thời giúp bạn đưa ra được nhiều ý tưởng phát minh mới trong cách thiết kế lối đi giữa các kệ kho hàng.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Gia ke sieu thi chi tiết và miễn phí

Auto Draft

Bên cạnh đó, để thiết kế được lối đi giữa các kệ kho hàng đảm bảo an toàn đúng tiêu chuẩn Châu Âu, bạn cũng phải nắm được tất cả hàng hóa, sản phẩm đang có và sẽ có sau này của đơn vị mình. Nếu bạn là đơn vị phân phối thì chắc chắn trong kho sẽ phải có tối thiểu hai dòng sản phẩm chính là nguyên liệu đầu vào và thành phẩm xuất kho. Còn đơn vị bạn là doanh nghiệp phân phối, giao hàng hay chuyển phát thì hàng hoá thường đa dạng có cả hàng dễ vỡ, cồng kềnh nên lối đi giữa các kệ kho hàng phải đảm bảo đủ rộng cho mặt hàng có size lớn nhất, cồng kềnh nhất.

Dựa trên mặt bằng

Thực tế, cách thiết kế lối đi giữa các kệ kho hàng không chỉ dựa trên đặc tính của sản phẩm, hàng hóa mà còn phải thiết kế dựa trên mặt bằng nhà kho để phân chia khu vực nhằm bảo đảm an toàn phù hợp nhất với ngành nghề sản xuất, kinh doanh cũng giống như tính di động của hàng hóa trong kho. một số ít khu vực quan trọng, cần có trong nhà kho bạn cần lưu ý như : khu vực giao nhận hàng hóa, vùng quản lý và điều hành kho, khu vực chứa Pallet…

Ngoài ra, để tiện lợi cho việc vận chuyển hàng hóa ra vào trong kho cần phải có xe nâng, xe đẩy hàng nên bạn cũng phải kê một vùng dành cho hai loại xe đó và tất nhiên lối đi trong khu vực này phải rộng rãi để xe có thể đi lại dễ dàng. Cuối cùng và quan trọng nhất là khu vực chứa hàng hóa. Trước đây do điều kiện kinh tế chưa cách tân và phát triển nên vùng chứa hàng có thể có hoặc không có kệ kho nhưng hiện nay Hầu hết nhà kho nào cũng sử dụng giá kệ đa zi năng để bảo quản hàng hóa. Vì vậy, khi thi công lối đi giữa các kệ kho hàng cũng như lối đi giữa các khu vực phải đảm bảo thông nối với nhau để việc di chuyển trong kho được thuận tiện.

Dựa trên tính phổ biến

Trong một nhà kho tối thiểu phải có từ 1 đến 2 lối đi chính và nhiều lối đi phụ tùy vào diện tích nhà kho và hệ thống kệ để hàng trong kho. lúc bấy giờ, có nhiều cách thiết kế lối đi giữa các kệ kho hàng đang được doanh nghiệp, chủ kho áp dụng như: lối đi hình chữ V, lối đi thẳng, lối đi vuông góc… Trong đó, lối đi hình chữ V được áp dụng nhiều nhất bởi nó cho phép bốc dỡ hàng hóa nhanh chóng đồng thời giúp chủ kho kiểm tra, quản lý hàng trên hệ thống kệ hiệu quả hơn.

Với lối đi thẳng bạn phải thu xếp các giá kệ kho hàng theo từng hàng dọc song song với nhau nhưng tất cả vẫn phải hướng tới lối chữ V ở giữa. Còn lối đi chéo, bạn nên lắp kệ chéo nhau với các góc 45 độ hoặc 90 độ tạo thành một lối đi chính giữa. Cách thiết kế này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời điểm trong việc bốc xếp hàng hóa lên xuống giá kệ trong các gian hàng. Hơn nữa, việc di chuyển lấy hàng của xe nâng cũng trở nên đơn giản hơn nhờ hệ thống kệ hàng nằm gần nhau.