Hỗ trợ công nhân tự nhân viên bảo vệ quyền lợi của mình

LĐLĐ tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức hội thảo khởi động dự án “nâng cao năng lực cho NLĐ nhập cư tỉnh Đồng Nai”.

Dự án được kỳ vọng sau 3 năm sẽ giúp số lượng lớn CNLĐ làm việc trong ngành dệt may và điện tử có hiểu biết pháp luật, từ đó có thể bảo vệ quyền lợi của mình và giúp đỡ CNLĐ khác.

Lao động nhập cư tại Đồng Nai còn khó khăn

Dự án còn xây dựng lực lượng CNLĐ nòng cốt gồm 150 người hiểu biết được kiến thức quy định có kỹ năng support, tuyên truyền pháp luật để hỗ trợ tư vấn cho NLĐ và tham gia vào các cuộc đối thoại trong doanh nghiệp cấp vùng và cấp tỉnh.

Ông Vũ Ngọc Hà – Giám đốc Trung tâm support pháp luật Công đoàn, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai – cho biết: Lực lượng lao động tại tỉnh Đồng Nai lúc này có khoảng 1,2 triệu người, trong những số đó lực lượng lao động nhập cư sở hữu đến 60%, về giới thì lao động nữ chiếm 63% và tập trung tương đối lớn ở ngành may mặc và điện tử.

Công ty bảo vệ Sài Gòn 24h kính gửi đến quý khách hàng bảng báo giá Cong ty bao ve o binh chanh. Liên hệ với chúng tôi, quý khách sẽ được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ và tìm hiểu thêm thông tin liên quan.

So với NLĐ địa phương, NLĐ nhập cư tại tỉnh Đồng Nai có điều kiện sinh sống khó khăn, ít hiểu biết pháp luật nên rất cần được sâu sát kiến thức pháp luật, mở rộng mối quan hệ, cần có thêm các năng lực sống để hòa nhập cộng đồng và có thể tự bảo vệ quyền lợi của mình.

Ông Nông Văn Dũng – Phó Chủ tịch trực thuộc LĐLĐ tỉnh Đồng Nai – cho biết, thời khắc qua, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đã có rất nhiều hoạt động chăm lo bảo vệ quyền lợi cho NLĐ.

Các hoạt động lớn là chương trình phúc lợi cho đoàn viên, chương trình tổ chức đối thoại, thương lượng và xây dựng TƯLĐTT, chương trình sâu xa chuyên môn chính trị, văn hóa chuyên môn nghiệp vụ cho NLĐ. Tuy nhiên, các hoạt động này tập trung chủ yếu ở các doanh nghiệp.

Cho nên vì thế, tại các khu nhà trọ, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai và Trung tâm support pháp luật Công đoàn đã thực hiện 2 dự án là hỗ trợ tư vấn điều khoản lao động cho NLĐ nhập cư phường Long Bình, TP.Biên Hòa, thực hiện từ năm 2009-2010 và dự án tăng tốc tiếp cận thông tin và support pháp luật lưu động cho NLĐ nhập cư tỉnh Đồng Nai thực hiện từ năm 2011-2013.

Hiện giờ một số hoạt động của dự án vẫn được LĐLĐ tỉnh Đồng Nai duy trì nhưng số lượng hoạt động ít hơn trước.

Auto Draft

 Giúp CNLĐ nâng cao trình độ quy định

Hiểu được cuộc sống của NLĐ nhập cư còn khó khăn cần được quan tâm và hỗ trợ, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đã giao cho Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn xây dựng dự án “nâng cao năng lực cho NLĐ nhập cư tại tỉnh Đồng Nai”.

Dự án được kỳ vọng sau 3 năm sẽ giúp số lượng lớn CNLĐ làm việc trong ngành dệt may và điện tử có hiểu biết pháp luật sâu sắc, từ đó có thể bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của mình và giúp đỡ CNLĐ khác.

Để thực hiện dự án có hiệu quả, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai giao cho Trung tâm tư vấn lao lý Công đoàn và các cán bộ LĐLĐ tỉnh tổ chức xúc tiến các hoạt động vui chơi của dự án; khi tiếp xúc với NLĐ phải nắm bắt thực trạng tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, ghi nhận ý kiến phản ánh, kiến nghị của NLĐ để kịp thời giải quyết.

LĐLĐ tỉnh cũng ghi nhận và đề nghị CNLĐ nòng cốt tiếp tục phối cùng LĐLĐ tỉnh Đồng Nai tổ chức các hoạt động hỗ trợ tư vấn pháp luật lưu động support pháp luật cho NLĐ trong Cty và khu nhà trọ.

Đồng thời, nắm bắt tình trạng quan hệ lao động trong các doanh nghiệp và tình trạng an ninh trật tự tại địa phương để phản ánh với LĐLĐ tỉnh và các cơ quan chức năng để được giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh.

 (Sưu tầm)