Hà Nội sắp có cơ chế tính chất để thu hút đầu tư làm bãi giữ xe chất lượng cao

Thiếu các điểm trông giữ xe tập trung, quy mô lớn là 1 trong những những điểm yếu của đô thị Hà Nội hiện nay.

Cũng vì thế, vừa qua, Hà Nội đã kiến nghị Bộ GTVT cho phép trông giữ xe dưới một số gầm cầu để đáp ứng gửi xe của nhân dân.

Ưu tiên bãi đỗ xe cao tầng, thông minh

Ông Nguyễn Xuân Thanh, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội thông tin, hiện nay, diện tích đất dành cho giao thông tĩnh của Hà Nội mới chỉ đáp ứng được khoảng 8 – 10% nhu cầu đỗ xe của người dân.

Trong lúc ấy, tốc độ tăng trưởng các loại phương tiện giao thông đường bộ của Hà Nội quá nhanh, khoảng 10,2%/năm đối với ô tô; khoảng 6,7%/năm đối với xe máy. Trong khi ấy, Phần Trăm tăng trưởng diện tích đất dành cho giao thông đô thị/diện tích đất xây dựng mới chỉ đạt từ 0,25 – 0,3%/năm.

Nơi nội thành còn kém hơn, đất dành cho các điểm, bãi đỗ xe mới chỉ đạt khoảng 0,12% tổng diện tích khu vực.

Auto Draft

Trông giữ xe dưới gầm cầu vượt Ngã Tư Vọng

Để giải quyết nhu cầu điểm, đỗ xe rất lớn của người dân, ông Thanh cho biết, Sở GTVT đã phối cùng các đơn vị liên quan, nghiên cứu, xây dựng Đồ án “Quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên địa bàn Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”, trình HĐND TP xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 7 này.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Hệ thống bãi xe thông minh chi tiết và miễn phí

Đồ án tập trung vào việc chi tiết cụ thể hóa định hướng quy hoạch giao thông tĩnh của Hà Nội. Bên cạnh đó, đồ án cũng đưa ra kế hoạch, lộ trình đầu tư trở nên tân tiến mạng lưới giao thông tĩnh của thành phố theo từng giai đoạn bảo đảm tương xứng với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chung của các quận, huyện, thị xã đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đồ án sau khi được phê duyệt vừa là căn cứ để thực hiện thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, vừa là cơ sở để thu hút nguồn vốn xã hội hóa cho giao thông tĩnh trong tiến trình tới. Đồng thời, đây cũng là cơ sở cho việc triển khai thực hiện dự án bến, bãi đỗ xe sử dụng công nghệ cao, tích hợp giao thông thông minh.

Cơ chế riêng để hút tư nhân làm bãi đỗ xe

Tuy vậy, đầu tư vào các bến, bãi đỗ xe cao tầng, thông minh đòi hỏi kinh phí rất lớn, trong khi cơ chế chưa thu hút được nhà đầu tư tham gia. Để trả lời cho vấn đề này, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, Đồ án đã đưa ra 1 số phương án để thu hút nhà đầu tư tư nhân tham gia vào lĩnh vực này.

cụ thể như, thành phố sẽ cân nhắc lồng ghép một tỷ lệ nhất định trong khu đất xây dựng bãi đỗ xe, dành cho các dịch vụ tiện ích đi kèm nhưng đảm bảo an toàn không chuyển biến chức năng, tương tự như công suất khai thác của bãi đỗ xe.

Thành phố sẽ có cơ chế riêng về giá trông giữ xe tại các bãi đỗ được xã hội hóa, nhằm tạo điều kiện cho nhà đầu tư sớm hoàn tiền. Đồng thời, ưu tiên đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe ngầm, cao tầng thông minh để tận dụng, khai thác tối đa quỹ đất hiện có.

Có cơ chế khuyến khích, ưu đãi các nhà đầu tư, các chủ đầu tư trong việc áp dụng khoa học công nghệ trong điều hành, khai thác và vận hành các bãi đỗ xe.

Hà Nội sẽ xem xét cho phép các nhà đầu tư bãi đỗ xe ngầm được lồng ghép một số chức năng dịch vụ tiện ích khi đầu tư xây dựng nhưng bảo đảm an toàn ổn định chức năng, cũng giống như công suất đỗ xe.

Đặc biệt, sẽ xem xét cho phép nhà đầu tư được bán 1 số ít chỗ đỗ xe ngầm sau khi đầu tư xong. Xung quanh các khoanh vùng đã được đầu tư bãi đỗ xe theo quy hoạch, trong phạm vi bán kính khoảng 500m, cấm đoán phép khai thác sử dụng các bãi đỗ xe, điểm đỗ xe tạm thời trên lòng đường, vỉa hè…

Liên quan đến kiến nghị của Hà Nội với Bộ GTVT về cho phép trông giữ xe dưới một số gầm cầu, ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội khẳng định, Hà Nội chỉ cấp phép hoạt động cho 4 bãi trông giữ xe dưới gầm cầu: Vĩnh Tuy, Ngã Tư Vọng, Chương Dương và Mai Dịch. Thành phố chưa có kế hoạch mở thêm các điểm khác tựa như.

“Việc ý kiến đề xuất Bộ GTVT sửa đổi Thông tư 35 là để phù hợp với tình trạng thực tế của Hà Nội cũng như các đô thị lớn khác.

Ở 1 số nước cách tân và phát triển, các điểm trông giữ xe dưới gầm cầu cũng sẽ được duy trì từ rất lâu, được quản lý tốt, hoạt động có hiệu quả và an toàn.

Tuy vậy, khi Đồ án về bãi đỗ xe của Hà Nội được hình thành đáp ứng đầy đủ nhu cầu thì Hà Nội sẽ chấm dứt các điểm trông giữ xe tạm này”- ông Tuấn nói.

 (Sưu tầm)