Gieo giống hoa Lilly công nghệ cao trong nhà kính tại Đà Lạt

Sau 3 tháng xuống giống, hoa lily trồng trong nhà kính bước đầu cho thu hoạch, cung ứng cho thị trường.
>>> Xem thêm: tranh trang trí nhà hàng
Với khí hậu ôn hòa, mát mẻ quanh năm, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng phù hợp phát triển các vựa rau và hoa tươi. Nhờ áp dụng mô hình kỹ thuật công nghệ vào canh tác nông nghiệp, năng suất và chất lượng rau sạch, hoa cắt cành, hoa để chậu của vùng cũng tăng lên.

Nhiều nhà vườn tại Đà lạt đang phát triển mô hình trồng hoa lily áp dụng công nghệ cao, tạo nên sản phẩm hoa tươi vượt trội về chất lượng, kích cỡ và hương thơm.

Kỹ thuật trồng hoa lily trong nhà kính:

Ban đầu, giống hoa nhập về sẽ được trồng trong nhà kính. Khác với kiểu canh tác truyền thống cổ truyền trồng  trên đất ngoài ruộng, tại đây, củ hoa được bỏ lên trên các giá thể xơ dừa đã sắp thành từng luống.

Auto Draft
Khí hậu mát mẻ của Đà Lạt phù hợp cho loài hoa lily sinh trưởng. Ảnh: Bizmedia.
 

Ngay từ lúc xuống giống, người trồng thực hiện giăng lưới, tạo thành từng ô vuông để nương theo đỡ thân cây, hạn chế tình trạng hoa bị nghiêng, đổ. Hệ thống ống dẫn được đặt dọc theo luống sẽ cung cấp nước và phân trực tiếp tới gốc hoa theo cách thức tưới nhỏ giọt.

Được trồng trong nhà kính, cách ly với môi trường ngoài nên hoa lily trồng trên giá thể ít mắc các bệnh trên lá, thân cây. Người trồng sử dụng các bẫy dính có màu sắc bắt mắt để dính bắt côn trùng, giảm bớt các loại thuốc trừ sâu.


Ống nước tưới được đặt dọc theo luống. Ảnh: Bizmedia.
 

Theo kinh nghiệm của người dân Đà Lạt, đất trồng lily cần duy trì ẩm nên hệ thống phun tưới cũng hoạt động tiếp tục để cung cấp nước ở mức độ vừa đủ. Người trồng cần thường xuyên nâng lưới nương theo chiều cao của cây, đảm bảo cây trở nên tân tiến theo đúng luống, hàng theo hướng thẳng đứng.

Sau 3 tháng xuống giống, hoa ly có thể cho thu hoạch. Khi cây bắt đầu nhú hoa, người trồng phải bảo đảm duy trì thúc phân và nước tưới để hoa sinh trưởng. Hoa được cắt khi còn chưa bung nở nhằm bảo đảm tới tay người tiêu dùng mới khoe sắc và tỏa hương thơm.


Vườn hoa lily trong nhà kính tại Đà Lạt. Ảnh: Bizmedia.
 

Nhờ khí hậu tương thích kết hợp với quy trình chăm lo tỉ mỉ, kỳ công, hoa lily Đà Lạt thông thường sẽ có bông to, thơm hơn so với hoa ở nhiều vùng trồng khác. Toàn thành phố đang cải tiến và phát triển khoảng 81ha hoa lily theo hình thức NNTT công nghệ cao. Các sản phẩm hoa lily tươi của các nhà vườn được đáp ứng cho Thị Phần Lâm Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây Nam bộ.