Cách sắp xếp hàng hóa tăng doanh thu cho siêu thị

Nếu bạn để ý sẽ thấy mọi người vào siêu thị sẽ mang về một đống hàng trong đó có bạn nữa, mà không phải tất cả sản phẩm đều là những thứ ban đầu bạn muốn mua. Vì sao lại như vậy, dễ dàng đó là do cách sắp xếp hàng hóa của các siêu thị, thu xếp có chủ ý sẵn khiến cho bạn cảm giác muốn mua nhiều trước tiên. Dưới đây là một vài những nguyên tắc trưng bày hàng hóa trên kệ nhà hàng siêu thị giúp tăng lợi nhuận cho những ai có nhu cầu mở ẩm thực.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Ke sieu thi chi tiết và miễn phí

Auto Draft
 

+ Các mặt hàng tiện lợi nên đặt gần quầy thanh toán

Quầy thanh toán giao dịch là nơi cuối cùng khách hàng bước tới trước khi ra khỏi nhà hàng siêu thị nhưng cũng là nơi đắc địa, có khả năng thu về khoản lợi nhuận rất lớn cho bạn. Vì người mua sẽ phải đứng tại đây khá lâu, họ có thời khắc để “ngắm nghía” những mặt hàng được bày xung quanh. Ngoài ra, sau khi giao dịch khách rất có thể dư ít tiền lẻ, họ thường tiện tay mua một số mặt hàng tiện ích như kẹo cao su, kẹo mút, hộp bánh nhỏ,…

+ Các mẫu sản phẩm khuyến mãi nên trưng bày bắt mắt và để trước lối đi

Để gây sự để ý với người tiêu dùng ngay khi họ vừa bước vào, đa phần các siêu thị lớn đều bố trí sản phẩm đang Tặng Ngay hoặc cho phép dùng thử miễn phí ở ngay trước lối đi. Đây là 1 trong những cách rất hữu ích để phân tán sự chú của khách hàng, khiến họ tạm thời quên mất mục đích ban đầu của mình đồng thời tạo ấn tượng tốt về giá sản phẩm trong siêu thị. Bước đầu thành công sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc dẫn dắt tâm lý người mua, khiến họ lạc vào “mê trận” sản phẩm phía sau.

+ Các mặt hàng rất cần thiết đặt vào trong cùng

Ngược lại với nhóm hàng trên, đối với loại sản phẩm cần thiết như thật phẩm, gia vị, đồ đóng hộp,… thì cần được xếp vào vị trí trong cùng của kệ hàng. Khi đó người tiêu dùng buộc phải đi vào sâu bên trong nhà hàng siêu thị, lướt qua rất nhiều kệ hàng khác mới tìm thấy đồ cần thiết. Đây chính là cơ hội để bạn bán thêm sản phẩm, khiến khách hàng “ngứa tay” mà bỏ thêm vài mặt hàng ngoài kế hoạch vào giỏ hàng của mình.

+ Sản phẩm cho trẻ em đặt dưới kệ thấp


 

Các bà nội trường thường hay dẫn con mình cùng đi nhà hàng siêu thị, mặc dù trẻ nhỏ không có khả năng chi trả nhưng lại là người dễ tác động đến hành vi mua sắm của bố mẹ chúng nhất. Vì vậy khi sắp xếp các sản phẩm dành cho trẻ em như bánh kẹo, đồ chơi, quần áo,… bạn nên đặt dưới kệ thấp, vừa tầm tay của chúng.

+ Thu xếp các sản phẩm liên quan cạnh nhau

Việc phân khu và bố trí các sản phẩm liên quan cạnh nhau không chỉ giúp bạn cai quản hàng hóa dễ hơn mà còn là cách dẫn dắt suy nghĩ mua sắm của khách cực kì hiệu quả. Vì khi khách hàng định hình mua một sản phẩm nào đó họ thường liên tưởng tới những sản phẩm tương tự như khác, ví dụ sau khi mua dao cạo râu họ sẽ nghĩ tới bọt cạo râu và sữa rửa mặt cho nam. Nếu nhìn thấy các sản phẩm này ngay bên cạnh thì tỉ lệ họ mua thêm rất cao, còn nếu ngược lại thì rất có khả năng họ sẽ quên mất ngay khi rời khỏi.

+ Bố trí sản phẩm theo màu sắc

Số lượng sản phẩm trong siêu thị mini rất lớn, bao bì thường được trang trí bắt mắt với nhiều màu sắc khác biệt, nếu bạn không biết cách sắp xếp hợp thì rất rối mắt, gây khó khăn cho lựa chọn của khách hàng. Vì vậy bạn nên xếp theo nguyên tắc màu từ sáng đến tối, từ trái qua phải. Thỉnh thoảng bạn có khả năng chen vào giữa một vài sản phẩm màu khá nổi bật để gây chú ý.

Với các cách sắp xếp hàng ở trên đảm bảo doanh thu cửa hàng của bạn sẽ tăng lên đáng kể khi bày hàng lại, bạn có thể áp dụng ngay để thấy được hiệu quả của nó.