Các điều bạn nên biết về gỗ sồi

Trong những năm gần đây, đồ nội thất được làm từ gỗ Sồi rất được ưa chuộng trên thị trường trong nước và quốc tế đặc biệt là các thị trường khó tính như Nhật, Mỹ và các mước châu Âu. Tuy được dùng rộng rãi trên thị trường nhưng không phải ai cũng biết và hiểu về giá trị của loại gỗ này. Trong khuôn khổ bài viết này, sàn gỗ polytech sẽ cung cấp cho các bạn những tri thức căn bản nhất về gỗ sồi.

Xem thêm: Các sản phẩm Dăm gỗ thuộc công ty Hưng Thịnh tại đây.

1. Gỗ sồi là gì?

Sồi là tên gọi chung của khoảng 400 loài cây thuộc chi Quercus, họ Fagaceae. Sồi sống phân bố đốn ở các khu vực hàn đới, nhiệt đới ở châu Á và châu Mỹ.

Các sản phẩm được chế biến từ gỗ sồi thường rất được ưa thích tại thị trường Mỹ, Nhật và các quốc gia châu Âu vì chúng có màu sắc, sáng, độ bền cao và đặc biệt là ăn nhập với khí hậu lạnh của các quốc gia này.

2. Các loại gỗ sồi trên thị trường

Gỗ sồi được chia làm hai loại đốn là gỗ sồi đỏ hay còn gọi là Red Oak và White Oak hay thường được gọi bằng cái tên gỗ sồi trắng.

Gỗ sồi trắng (white Oak) có trọng lượng làng nhàng là 769Kg/m3, độ cứng 6049N. Gỗ sồi trắng dát gỗ màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Tâm gỗ sồi trắng có khả năng kháng sâu mọt do có hàm lượng Tannin cao. phần đông gỗ sồi trắng có vân gỗ thẳng, mặt gỗ từ làng nhàng đến thô với các tia gỗ dài.

Gỗ sồi trắng

Gỗ sồi đỏ (Red Oak) có trọng lượng làng nhàng là 753kg/m3, độ cứng 6583N. Gỗ sồi đỏ có dát gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến đỏ hồng. Gỗ sồi đỏ cứng và nặng, khả năng chịu lực xoắn và độ chắc ở mức làng nhàng, độ chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước.


Gỗ sồi đỏ

3. Ưu điểm của gỗ sồi

Gỗ sồi thường cứng và nặng nên chịu lực tương đối tốt nên chi các sản phẩm nội thất, hay sàn gỗ được chế biến từ gỗ sồi thường có độ bền cao. Gỗ sồi có khả năng chịu được độ ẩm cao, không thấm nước, ít cong vênh, nứt nẻ nên rất ăn nhập với những quốc gia có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Tâm gỗ sồi có khả năng kháng sâu, không bị các loại mọt gỗ thường ngày và bọ sừng tấn công.

Gỗ sồi trắng có đường vân đa dạng và đẹp nên mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho ngôi nhà.

4. Ứng dụng của gỗ sồi


Gỗ sồi được dùng rất nhiều trong trang trí nội thất

Ở Châu Âu, giá trị của gỗ Sồi đã được biết đến từ thời Trung cổ. Ngày nay, gỗ Sồi vẫn được người tiêu dùng phương Tây rất ưa thích bởi độ bền cao, chất lượng gỗ tốt. Gỗ Sồi thường dùng để sản xuất đồ nội thất, đồ dùng gia đình, ván sàn, các tòa nhà khung gỗ và veneer. Nhiều công trình kiến trúc lừng danh ở Châu Âu và Mỹ được trang trí nội thất bằng gỗ Sồi như Hạ viện Anh, Điện Kremlin Nga, Tòa nhà Nghị viện Romania, sàn phòng Oval Nhà Trắng ở Hoa Kỳ…